|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công ty mẹ TikTok tăng cường tuyển dụng kỹ sư, tham vọng lấn sân sang lĩnh vực chip

06:59 | 19/07/2022
Chia sẻ
ByteDance, công ty mẹ TikTok đang có tham vọng tự thiết kế các loại chip dành riêng cho các ứng dụng của mình nhằm tối ưu hóa các thuật toán.

ByteDance, công ty mẹ của mạng xã hội nổi tiếng TikTok, đang tìm cách tuyển dụng hàng chục việc làm liên quan tới công việc về ngành bán dẫn đang được đăng tải trên trang web của mình, theo South China Morning Post.

Gã khổng lồ truyền thông mạng xã hội có trụ sở tại Bắc Kinh đồng thời là kỳ lân lớn nhất thế giới đã xác nhận trong một tuyên bố gần đây rằng họ đang tuyển dụng việc làm trong lĩnh vực chất bán dẫn, nhưng cho biết việc xây dựng một bộ phận riêng về chip vẫn đang ở giai đoạn sơ bộ.

Công ty mẹ TikTok đang tuyển dụng hàng loạt nhân sự ngành chip. (Ảnh: Engadget).

ByteDance đang khám phá khả năng thiết kế các loại chip dành riêng cho ứng dụng để sử dụng riêng nhằm hỗ trợ nhu cầu tính toán ngày càng cao trong các dịch vụ của mình, đồng thời công ty cho biết thêm rằng họ sẽ không sản xuất chip.

Bảng tuyển dụng việc làm của ByteDance trên trang web của họ hiện hiển thị 31 vị trí liên quan tới lĩnh vực chip, trải dài bao trùm toàn bộ chu trình thiết kế chip. Các công việc bao gồm thiết kế lõi, kiểm tra sở hữu trí tuệ (IP) và trích xuất hệ thống trên chip (SoC), một quy trình quan trọng để phát hiện ra những khiếm khuyết trước khi sản xuất hàng loạt.

Một danh sách cho “kỹ sư thiết kế chip back-end” yêu cầu các ứng viên phải có kinh nghiệm trong việc sản xuất chip tiên tiến cho quy trình sản phẩm 12 nanomet và 7nm. Các danh sách khác yêu cầu kinh nghiệm với các công cụ tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) và thiết kế lõi IP kỹ thuật số dựa trên Arm-based.

ByteDance là cái tên mới nhất gia nhập danh sách ngày càng nhiều các công ty công nghệ đổ nguồn lực vào phát triển chất bán dẫn khi Bắc Kinh tìm cách giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào các công nghệ nước ngoài. Các gã khổng lồ công nghệ lớn nhất của quốc gia nhà đã tham gia cuộc đua, bao gồm Tencent Holdings và Alibaba Group Holding. Cả hai công ty, cùng với ByteDance, đều có các hoạt động điện toán đám mây lớn.

“Các công ty có hoạt động kinh doanh dịch vụ đám mây lớn đang đầu tư vào chip để tiết kiệm chi phí bằng cách sử dụng chip dựa trên Arm. Thay vì sử dụng các chip đa năng của Intel, AMD và NVIDIA, các nhà cung cấp đám mây này đang cố gắng xây dựng các bộ tăng tốc AI được làm theo mục đích để tiết kiệm chi phí và có được hiệu suất tốt hơn trên mỗi watt”, Sravan Kundojjala, nhà phân tích cấp cao tại Strategy Analytics cho biết.

Các loại chip tùy chỉnh cũng ngày càng quan trọng đối với các nhà sản xuất điện thoại thông minh. Trong khi HiSilicon của Huawei Technologies Co bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ, Xiaomi và Oppo đã tăng cường nỗ lực trong lĩnh vực thiết kế chất bán dẫn.

Trung Quốc vẫn phải phụ thuộc vào nước ngoài

Tuy nhiên, sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ nước ngoài vẫn ở mức cao, vì các công cụ thiết kế chip tiên tiến chủ yếu do các công ty Mỹ phát triển. Trung Quốc không thể sản xuất hàng loạt chip sử dụng quy trình node tiên tiến nhất nhỏ hơn 10nm.

“Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây không hoàn toàn thiết kế chip vì họ không có tất cả IP và cơ sở kiến ​​thức, ông Kundojjala nói thêm.

Theo ông Kundojjala, các công ty như vậy thường hợp tác chặt chẽ với các đơn vị bên ngoài chuyên thiết kế chip mạch tích hợp (ASIC) dành riêng cho ứng dụng. Những tên tuổi lớn trên thị trường này bao gồm Broadcom, Marvell, MediaTek và Faraday, tất cả đều có trụ sở bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Đối với các công cụ EDA, các nhà thiết kế chip Trung Quốc chủ yếu có được giấy phép để sử dụng các công cụ do những nhà cung cấp như Synopsys và Cadence của Mỹ phát triển. Họ cũng dựa vào công ty ASML của Hà Lan về hệ thống in thạch bản làm xương sống trong dây chuyền sản xuất của họ và các nhà cung cấp Nhật Bản cho các vật liệu như máy quang học cao cấp được sử dụng trong quá trình in thạch bản.

Những nỗ lực của Trung Quốc để bắt kịp các nước dẫn đầu trong ngành bán dẫn như Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc và Mỹ đã thu hút sự chú ý của Washington. Thành viên Đảng Dân chủ Chuck Schumer đã nói với các thượng nghị sĩ về việc dự kiến ​​sẽ có một cuộc bỏ phiếu sơ bộ trong tuần này liên quan tới dự luật cạnh tranh thu gọn của Trung Quốc, tập trung vào 52 tỷ USD hỗ trợ cho ngành sản xuất chất bán dẫn ở Mỹ, theo nguồn tin từ Reuters.

Mỹ cũng đang thúc đẩy Hà Lan cấm ASML Holding bán cho Trung Quốc công nghệ chính được sử dụng để sản xuất một lượng lớn chất bán dẫn trên thế giới, mở rộng chiến dịch nhằm kiềm chế sự gia tăng sản xuất chip của nước này, Bloomberg News đưa tin.

Trong khi khối lượng nhập khẩu vi mạch tích hợp của Trung Quốc giảm 10,4% trong nửa đầu năm so với cùng kỳ năm trước, thì giá trị của những mặt hàng nhập khẩu đó lại tăng 6,4% lên 210 tỷ USD, theo dữ liệu do Hải quan Trung Quốc công bố vào tuần trước.

Quốc Anh