Nhà đất

Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận', siêu cầu thủ Cristiano Ronaldo thiệt thòi lớn?

18:31 | 25/11/2019

Chia sẻ

Cristiano Ronaldo được cho là đã trở thành cư dân chính thức đầu tiên tại khu phức hợp Cocobay Đà Nẵng từ năm 2017. Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 11.000 tỉ đồng.

Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) - Chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng vừa chính thức đã phát đi thông báo thừa nhận sẽ không thực hiện được việc chi trả lợi nhuận cam kết lên tới 12%/năm như đã kí với khách hàng trước đó.

cocobay-vietnamnet-1

Chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng chính thức thông báo chấm dứt việc chi trả chi trả lợi nhuận cam kết lên tới 12%/năm như đã ký với khách hàng. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo nội dung trong thư gửi khách hàng, Công ty Thành Đô cho hay, việc kinh doanh loại hình Condotel thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn do tính pháp lí chưa được hoàn thiện, gặp nhiều vướng mắc.

Do đó, dù đã nỗ lực nhằm thực hiện cam kết về lợi nhuận với khách hàng đã mua sản phẩm Condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng, song doanh nghiệp này buộc phải chấm dứt việc chi trả lợi nhuận cam kết như đã hứa trong hợp đồng.

Thay vào đó, chủ đầu tư Cocobay Đà Nẵng đưa ra 4 nhóm giải pháp với mong muốn đảm bảo quyền sở hữu nhà và quyền tài sản của khách hàng, trong đó có giải pháp đóng thêm 15% trên giá mua trước đó để chuyển thành chung cư (sở hữu lâu dài).

Trên thực tế, vài năm trở lại đây, condotel là một trong những sản phẩm bất động sản hút dòng vốn mạnh nhất từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Với mô hình huy động vốn từ khách hàng, cam kết lợi nhuận khủng, nhiều chủ đầu tư đã phát triển được các dự án có qui mô lớn.

Song, mức cam kết lợi nhuận 8-12%/năm, thậm chí là 15%/năm được cho là điều không tưởng và tiềm ẩn nhiều rủi ro vì ngay cả trên thế giới cũng chưa bao giờ đưa ra mức lợi nhuận cam kết này. Không kể, loại hình "con lai" này vẫn chưa được thừa nhận về mặt pháp lí.

Sự việc xảy ra tại Cocobay Đà Nẵng khiến không ít người cho rằng "đây là cái chết đã được báo trước". Song, nhìn vào các giải pháp mà chủ đầu tư này đưa ra thì khách hàng ít nhiều đều bị thiệt. 

Với những nhà đầu tư nhỏ lẻ phải đi vay ngân hàng thì sẽ càng trở nên bất lợi. Trường hợp đối tượng mua căn hộ là người nước ngoài cũng sẽ không loại trừ khả năng bị thiệt hại.

Hồi tháng 4/2017, trong 1 bài đăng trên trang cá nhân, Cristiano Ronaldo đã khẳng định Cocobay Đà Nẵng là nhà của mình tại Việt Nam kèm theo những lời có cánh dành cho dự án này.

viber_image_2019-11-25_16-34-05

Bài đăng trên trang cá nhân ngày 29/4/2017 của Cristiano Ronaldo.(Ảnh chụp màn hình)

Tháng 10/2017, Tập đoàn Empire cho biết, siêu sao bóng đá thế giới Cristiano Ronaldo (CR7) đã kí xác nhận sẽ đặt mua căn hộ Condotel sang trọng tại dự án và trở thành  khách hàng danh dự của Cocobay Towers.

Thực tế, Luật Nhà ở sửa đổi cho phép cá nhân và tổ chức nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên có qui định thời hạn sở hữu nhà: Đối với cá nhân, thời hạn sở hữu tối đa là 50 năm và gia hạn 50 năm tiếp theo; Đối với tổ chức thì không vượt quá thời hạn của Giấy chứng nhận đầu tư.

Do đó, việc không được quyền sở hữu vĩnh viễn nhà ở tại Việt Nam sẽ trở thành một yếu tố bất lợi đối với người nước ngoài khi dự án phát sinh các vấn đề liên quan đến pháp lí.

Hà Lê