|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng năm 2022: Khó có sóng ngành, sẽ có ngân hàng tăng vượt bậc

17:29 | 20/01/2022
Chia sẻ
Giám đốc Khối Phân tích VNDirect cho biết việc tăng vốn, nới room ngoại, chuyển sàn có thể dẫn dắt cổ phiếu ngân hàng. Song, năm 2022 khó có sóng ngành và sẽ có sự phân hóa.

Tại Talkshow Năm 2022 cổ phiếu ngân hàng liệu có trở lại "ngôi vương"?, Giám đốc Khối Phân tích Chứng khoán VNDirect, bà Trần Thị Khánh Hiền cho biết việc tăng vốn, nới room ngoại, chuyển sàn có thể dẫn dắt cổ phiếu ngân hàng. 

Cổ phiếu ngân hàng năm 2022: Khó có sóng ngành, sẽ có ngân hàng sẽ tăng vượt bậc - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Phân tích VNDirect. (Nguồn: VNDirect).

Song, năm 2022 khó có sóng ngành và sẽ có sự phân hóa, cơ hội không đồng đều, dự báo sẽ có ngân hàng sẽ tăng vượt bậc. Các ngân hàng nào có khả năng đẩy mạnh tín dụng và thu nhập ngoài lãi như bancassurance sẽ có lợi thế.

Ngoài ra, ngân hàng nào có cho vay cá nhân nhiều thì có biên lãi suất cao hơn, trong bối cảnh lãi suất đầu ra giảm, lãi suất đầu vào thì đang có xu hướng nhích lên. Các ngân hàng có chất lượng tài sản tốt cũng sẽ có cơ hội trong năm 2022.

Đối với bức tranh kinh doanh ngành ngân hàng, giới phân tích cho rằng bức tranh tăng trưởng lợi nhuận năm 2022 sẽ thấp hơn 2021 khi phải cân bằng kiểm soát rủi ro, VNDirect dự báo lợi nhuận chỉ tăng 19%, thấp hơn năm 2021. Tuy nhiên thị trường cũng đã nhận thấy điều đấy.

Về góc nhìn thị trường, bà Hiền cho biết thị trường chứng khoán vẫn có sự tham gia nhiệt tình của nhà đầu tư trong nước khi tài khoản mở mới tăng cao, giúp duy trì thanh khoản trên thị trường trong năm 2022. 

"Chúng ta bắt đầu ghi nhận những phiên có tới 40.000 - 50.000 tỷ đồng. Với lượng thanh khoản như vậy, khi nhà đầu tư nhận ra việc đầu tư theo cổ phiếu được hô hào trên các hội nhóm, các doanh nghiệp ít thông tin sẽ rất rủi ro, họ sẽ quay lại các cổ phiếu cơ bản, có công bố thông tin minh bạch thì ngành ngân hàng sẽ được chú ý," bà Hiền chia sẻ.

Cổ phiếu ngân hàng còn dư địa tăng trưởng còn rất lớn 

Về mặt định giá, Giám đốc Khối Phân tích VNDirect nhận định hiện định giá cổ phiếu ngân hàng thấp hơn khoảng 15% của đỉnh năm 2021. 

Trong thời gian vừa qua, khi dòng tiền tập trung quá nhiều vào bất động sản, cổ phiếu vừa và nhỏ khiến định giá nhóm này lên rất cao, điều này đưa định giá ngân hàng trở nên hợp lý, hiện P/B khoảng 2 lần. 

Theo bà Hiền, tỷ lệ sinh lời của các ngân hàng niêm yết là khoảng 18-20%. Nếu so với các ngân hàng khu vực thì ngân hàng Việt Nam khá hấp dẫn, do đó dư địa ngân hàng Việt Nam có dư địa tăng trưởng còn khá lớn.

Một trong những yếu tố khác kỳ vọng sự định giá lại là từ dòng vốn nước ngoài. Trong năm 2021, khối ngoại bán ròng khá mạnh do những lo ngại  về việc tỷ lệ tiêm phòng của Việt Nam còn thấp và FED tăng lãi suất thì dòng tiền chảy khỏi thị trường mới nổi như Việt Nam. 

Song, tỷ lệ bao phủ vắc xin hiện nay khá cao và những đánh giá tác động từ FED không lớn, đại diện VNDirect kỳ vọng dòng vốn nước ngoài quay lại và nhóm hưởng lợi đầu tiên là ngân hàng.

Về câu hỏi "có nên chốt lãi cổ phiếu ngân hàng trước Tết, bà Hiền cho biết điều này còn phụ thuộc vào thói quen của mỗi nhà đầu tư. Theo đó, đầu tư là câu chuyện dài hạn giống như tích sản, do đó rất khó để đưa ra lời khuyên nên chốt lãi trước hay sau Tết.

Tuy nhiên, chuyện chuyển sàn là yếu tố tích cực do sàn UPCoM ít được nhà đầu tư quan tâm nên khi chuyên sàn sẽ thu hút nhà đầu tư hơn. Thêm vào đó, doanh nghiệp chuyển sàn cũng sẽ chặt chẽ hơn trong việc công bố thông tin. 

"Đây là yếu tố tích cực và nhà đầu tư có thể chờ đợi câu chuyện này. Dĩ nhiên, điều này còn phụ thuộc vào chuyển biến của thị trường," bà Hiền chia sẻ.

Phương Nga