|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Cổ phiếu họ Louis giảm sàn, tăng trần trong phiên

17:45 | 17/09/2021
Chia sẻ
Đồng loạt giảm sàn trong phiên sáng, thế nhưng các cổ phiếu trong hệ sinh thái Louis lại được cứu cánh ngoạn mục trong phiên chiều. Thậm chí có mã chuyển sắc tím trần với biên độ chênh lệnh lên tới 13% ngay trong phiên.

Trong phiên giao dịch cuối tuần (17/9), nhóm cổ phiếu thuộc "hệ sinh thái Louis" khởi đầu không mấy thuận lợi với TGG của CTCP Louis Capital, SMT của CTCP Sametel, APG của Chứng khoán APG đồng loạt giảm sàn khi mở cửa.

Trong phiên, các mã chứng khoán khác trong họ Louis như BII của CTCP Louis Land, DDV của CTCP DAP - Vinachem và AGM của CTCP Xuất nhập khẩu An Giang có lúc giảm hết biên độ, mất 7 - 15% thị giá.

Ngay phiên trước đó, thị trường cũng chứng khiến nhịp chỉnh mạnh của AGM, APG, BII khi ba cổ phiếu này nằm sàn la liệt trong trạng thái trắng bên mua, DDV cũng mất tới gần 12% giá trị.

Trước đó, các cổ phiếu trong hệ sinh thái đã đều đã bật tăng mạnh kèm thanh khoản tăng mạnh. Tính từ đầu năm, TGG dẫn đầu với mức tăng hơn 5.000%, nối tiếp là BII (675%), DDV (306%), SMT (259%), APG (132%)…

Theo đó, cú lao dốc của các mã này sau giai đoạn tăng nóng khiến nhà đầu tư đặt ra nghi vấn: Liệu đà tăng giá của các cổ phiếu trong hệ sinh thái Louis đã đến hồi kết?

Thế nhưng, pha 'cứu giá' ngay trong phiên khiến nhà đầu tư lần nữa phải bất ngờ khi các cổ phiếu này đồng loạt thoát cảnh giảm sàn. Ngoạn mục nhất phải kể đến TGG kết phiên trong sắc tím trần hay BII chuyển từ đỏ sang xanh ngay sau phiên khớp lệnh ATC với thanh khoản đột biến hơn 10,7 triệu đơn vị. Điều này dẫn đến việc những nhà đầu tư nhanh tay bán sàn trong phiên sáng đã bị lỗ 9 - 13% trong ngày.

Bên cạnh đó, SMT, AGM ghi nhận mức tăng lần lượt là 4,8% và 1,5% khi đóng cửa... Riêng cổ phiếu APG vẫn dư bàn sàn hơn 1 triệu đơn vị khi kết phiên. Liên quan đến hoạt động kinh doanh của Chứng khoán APG, mới đây HĐQT công ty vừa công bố tờ trình nâng các chỉ tiêu kinh doanh trong năm 2021 để phù hợp với bối cảnh hiện tại.

Theo đó, lãnh đạo công ty đề xuất doanh thu hoạt động tăng lên 140 tỷ đồng, tương ứng tăng 77% so với kế hoạch ban đầu. Kế hoạch lợi nhuận trước thuế dự kiến tăng 42% tương ứng 30 tỷ đồng, lên mức 100 tỷ đồng.

Cổ phiếu họ Louis thoát sàn ngay trong phiên - Ảnh 1.

Cổ phiếu họ Louis thoát sàn ngay trong phiên. (Ảnh: Thu Thảo tổng hợp từ FPTS).

Mới đây, Louis Capital cũng có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) lên tiếng về những thông tin cho rằng công ty này có hành vi thao túng thị trường.

Doanh nghiệp này khẳng định không thực hiện bất cứ hành vi nào để tác động về giá cổ phiếu cũng như thao túng thị trường chứng khoán.

Mặt khác, Louis Capital cũng đề nghị UBCKNN kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với các chủ thể có hành vi đăng tin sai lệch và xử lý theo quy định của pháp luật, đồng thời cam kết "công ty chưa từng và sẽ không bao giờ thực hiện các hành vi thao túng thị trường chứng khoán".

Thu Thảo

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Nhưng điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.