|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

UBCKNN: Tất cả cổ phiếu có dấu hiệu bất thường đều được giám sát, theo dõi chặt chẽ không riêng 'nhóm Louis'

16:49 | 25/09/2021
Chia sẻ
Cũng theo đại diện UBCKNN, thời gian gần đây một số cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch có biến động mạnh về khối lượng giao dịch, về giá, trong đó có một số biến động có dấu hiệu bất thường.

Trong những phiên giao dịch gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến lình xình trong biên độ 1.330 - 1.360 điểm. Vùng điểm 1.380 điểm trở thành ngưỡng kháng cự cứng của thị trường. Nguyên do là thị trường thiếu vắng đi sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, có tác động nhiều đến chỉ số như ngân hàng, "họ Vingroup".

Khi dòng tiền trở nên khó kiếm lợi nhuận ở nhóm vốn hóa lớn, nhà đầu tư tìm đến các cổ phiếu vốn hóa trung bình (midcap). Thậm chí, cổ phiếu thị giá nhỏ (penny) cũng thu hút dòng tiền đầu cơ trong ngắn hạn. Hệ quả là các cổ phiếu penny đồng loạt tăng kịch trần, đưa thị giá tăng bằng lần chỉ trong ít phiên.

Phải nói rằng, hiện tượng cổ phiếu tăng giá bất thường đã diễn ra trước đó đơn cử như các cổ phiếu "họ Louis", FIT và các công ty liên quan... Dòng tiền đầu cơ đẩy các cổ phiếu tăng nóng bất chấp kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp không ghi nhận doanh thu, thua lỗ triền miên.  

Trước tình trạng này, ông Nguyễn Công Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, thời gian gần đây một số cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch có biến động mạnh về khối lượng giao dịch, về giá, trong đó có một số biến động có dấu hiệu bất thường.

"Qua ghi nhận, một số báo, tạp chí, trang thông tin điện tử đưa thông tin về hiện tượng tăng giá của một số cổ phiếu của các tổ chức niêm yết/đăng ký giao dịch có liên quan đến "nhóm Louis". Không chỉ riêng một, hay một nhóm cổ phiếu nào, mà tất cả các cổ phiếu có dấu hiệu bất thường đều được cơ quan quản lý giám sát, theo dõi chặt chẽ", ông Minh nói.

Chia sẻ thêm về hoạt động thanh tra, giám sát của UBCKNN trong giai đoạn gần đây, theo ông Nguyễn Công Minh, UBCKNN đã có sự điều chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành để đảm bảo các hoạt động không bị gián đoạn, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

UBCKNN tạm thời giãn đoàn thanh kiểm tra trực tiếp, chủ động điều chỉnh kế hoạch kiểm tra theo hướng giảm số lượng các công ty dự kiến đi thanh tra có trụ sở đặt tại các tỉnh thành phía Nam, nhưng tăng cường công tác giám sát, phối hợp giám sát thường xuyên và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trên TTCK, góp phần tích cực để thị trường phát triển ổn định. 

Đồng thời, cơ quan quản lý nhà nước vẫn quyết liệt triển khai đoàn kiểm tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân, nhất là các dấu hiệu thực hiện hành vi thao túng thị trường.

Hoàng Linh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 2/2: VN-Index chưa thể vượt qua đỉnh tháng 12
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index vẫn chưa thể vượt qua đỉnh tháng 12 và có thể kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.061 - 1.063 điểm trong phiên ngày mai