|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Louis Land trở thành cổ đông lớn Nhà Thủ Đức, cổ phiếu TDH liên tục tăng kịch trần

14:24 | 16/09/2021
Chia sẻ
Trong phiên 16/9, CTCP Louis Land đã mua vào 1,46 triệu cp TDH, qua đó trở thành cổ đông lớn tại CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức với tỷ lệ sở hữu 5,16%.

Theo Báo cáo giao dịch của CTCP Louis Land (Mã: BII), công ty đã hoàn tất mua vào 1,46 triệu cổ phiếu TDH của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức, qua đó trở thành cổ đông lớn nắm giữ 5,16% cổ phần.

Giao dịch được thực hiện trong phiên sáng ngày 16/9. Sau khi hoàn tất, Louis Land đã nâng tỷ lệ sở hữu từ 3,86% (tương đương 4,35 triệu cp) lên mức 5,16% vốn điều lệ (tương đương 5,81 triệu đơn vị).

Ghi nhận trên sàn HOSE, cổ phiếu TDH đã tăng kịch trần ngay từ phiên mở cửa thị trường và giao dịch ở vùng giá 10.800 đồng/cp trong suốt phiên sáng. Ước tính tại mức giá này, Louis Land đã bỏ ra gần 15,8 tỷ đồng để hoàn tất giao dịch trên.

Trên thị trường, đà tăng của TDH xuất hiện từ phiên 10/9 và được nối dài bằng chuỗi tăng kịch trần trong nhiều phiên. Đóng cửa phiên sáng 16/9, thị giá cổ phiếu này đã tăng hơn 38% từ mức 7.800 đồng trước đó.

Đây là thương vụ "thâu tóm" mới nhất của nhóm Louis trên thị trường. Trước đó, một vài cổ phiếu như SMT của CTCP Sametel, DDV của CTCP DAP - Vinachem và APG của CTCP Chứng khoán APG đều trở thành "hiện tượng" của thị trường chứng khoán khi giá cổ phiếu liên tục tăng trần trong hàng chục phiên giao dịch sau khi gia nhập "hệ sinh thái Louis".

Nối tiếp chuỗi thương vụ thâu tóm, nhóm Louis tiếp tục nhắm đến Nhà Thủ Đức - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu TDH trên thị trường. (Nguồn: TradingView).

Xóa lỗ lũy kế trong quý II/2021, HOSE duy trì diện cảnh báo đối với TDH do ý kiến ngoại trừ của đơn vị kiểm toán

Điểm qua về hoạt động kinh doanh sau 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của TDH giảm hơn 50% so với cùng kỳ xuống mức 430 tỷ đồng. Tuy vậy mức lãi gộp bán niên 2021 vẫn tăng 1,2 lần so với nửa đầu năm trước, đạt gần 98 tỷ đồng.

Theo giải trình của TDH, lãi gộp tăng là do ghi nhận doanh thu bàn giao sản phẩm từ các dự án thuộc công ty con tăng nhiều hơn so với nửa đầu năm 2020.

Mặt khác, doanh thu tài chính tăng mạnh 240 tỷ đồng chủ yếu đến từ việc ghi nhận lãi đột biến từ chuyển nhượng các bất động sản và dự án thuộc công ty mẹ. Sau khi khấu trừ các chi phí, TDH báo lãi ròng 217 tỷ đồng dù cùng kỳ lỗ gần 18 tỷ đồng.

Nhờ lãi ròng tăng mạnh, tính đến 31/6/2021 TDH đã thành công xóa khoản lỗ lũy kế trên báo cáo tài chính. Thay vào đó, doanh nghiệp này ghi nhận lợi nhuận sau thuế chưa phân phối là 15,6 tỷ đồng. Tuy vậy, cần lưu ý là dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong nửa đầu năm lại âm gần 248 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ âm hơn 115 tỷ đồng.

Sau khi xem xét báo cáo soát xét bán niên 2021, HOSE đã có quyết định giữ nguyên diện cảnh báo đối với cổ phiếu TDH và sẽ xem xét hướng xử lý tiếp theo sau khi nhận được báo cáo kiểm toán năm 2021. Lý do là đơn vị kiểm toán đã đưa ra ý kiến ngoại trừ tại báo cáo bán niên.

Cụ thể, đơn vị kiểm toán không thể thu thập đủ bằng chứng liên quan đến khoản phải nộp và khoản phải thu hơn 440 tỷ đồng của TDH. Đây là khoản tiền công ty dùng để khắc phục hậu quả do vi phạm quy định về thu hồi tiền thuế GTGT được hoàn cộng với tiền chậm nộp.

Thảo Bùi

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.