Thời sự

Cơ hội cuối để ông Trump giành lại ưu thế trước đối thủ Biden

21:48 | 22/10/2020

Chia sẻ

Tổng thống Trump đang có cơ hội cuối để xoay chuyển cục diện bầu cử Mỹ, khi ông tranh luận cùng ứng viên Biden trước một lượng khán giả lớn trên toàn quốc vào tối ngày 22/10 (theo giờ Mỹ).

Ông Trump sẽ đối đầu ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden vào lúc 21h ngày 22/10 (tức 8h sáng ngày 23/10 theo giờ Việt Nam) tại Đại học Belmont ở thành phố Nashville, bang Tennessee.

Hai ứng viên được cho là có thể thu hút hàng chục triệu người xem cuộc tranh luận kéo dài 90 phút sắp tới. Ông Trump đang đứng trước cơ hội cuối cùng để thay đổi cục diện cuộc đua mà ông bị bỏ lại phía sau đối thủ trong nhiều tuần qua.

Hãng tin NBC News và người cầm trịch Kristen Welker hi vọng cuộc tranh luận cuối sẽ diễn ra văn minh hơn sự kiện đầu tiên cách đây ba tuần, khi ông Trump liên tục ngắt lời đối thủ và hai bên không tiếc lời chỉ trích nhau.

Để ngăn sự cố cũ lặp lại, Ủy ban Tổ chức Tranh luận Tổng thống cho hay, khi một trong hai ứng viên được phép đưa ra câu trả lời cho từng chủ đề trong tổng cộng 6 chủ đề tranh luận, micro của đối thủ sẽ bị tắt tiếng. Sau đó, hai ứng viên sẽ tranh luận mở trong các phân đoạn nhỏ kéo dài 15 phút/phần.

Ông Trump đang đứng trước áp lực phải làm dịu màn trình diễn tối ngày 22/10 so với cuộc tranh luận đầu tiên vào tối ngày 29/9. Lần trước, đương kim Tổng thống Trump bị nhiều người chỉ trích là đang bắt nạt đối thủ Biden.

Theo Guardian, các cuộc thăm dò được tiến hành sau cuộc tranh luận đầu tiên cho thấy vị thế của ông Trump đã bị tổn hại tại các bang chiến lược như Florida và Pennsylvania như thế nào.

Cơ hội cuối để ông Trump giành lại ưu thế trước đối thủ Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và đối thủ Joe Biden sẽ tranh luận lần cuối vào tối ngày 22/10 (theo giờ Mỹ). (Ảnh: NPR/Flickr)

Tuy nhiên, trong vài giờ cuối trước sự kiện ở thành phố Nashville, không có nhiều dấu hiệu cho thấy ông Trump có ý định thay đổi chiến lược tranh luận.

Hôm 19/10, ông Trump chỉ trích người cầm trịch Kristen Welker "theo phe Dân chủ cực tả", trong khi chiến dịch tranh cử của ông cáo buộc cơ quan tổ chức tranh luận thiên vị ông Biden và phản đối 6 chủ đề mà NBC News đã chọn.

Ba trong tổng cộng 6 chủ đề tranh luận tới đây là các điểm yếu của ông Trump, gồm vấn đề chủng tộc tại Mỹ, đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.

Ông Bill Stepien, quản lí chiến dịch tranh cử của ông chủ Nhà Trắng, đã gửi một bức thư đến Ủy ban Tổ chức Tranh luận. Trong thư, ông Stepien cho rằng đáng lí ra hai ứng viên nên tranh luận về chính sách đối ngoại và vấn đề lãnh thổ, hai điểm mà ông Trump nghĩ bản thân có thể giành ưu thế sau các thỏa thuận đột phá gần đây ở Trung Đông.

Ngoài ra, ông Trump cũng đang sa lầy vào chỉ trích các quan chức trong chính quyền của ông và giới truyền thông. Thay vì đưa ra lí lẽ gần gũi với người dân Mỹ, ông Trump lại tấn công Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu đất nước, và gọi ông Fauci là "thảm họa", "tên ngốc".

Cuộc tranh luận cuối cùng rơi vào thời điểm đáng lo cho chiến dịch tái tranh cử của ông Trump. Các cuộc thăm dò quốc gia cho thấy ứng viên Biden đang duy trì lợi thế ổn định và rõ rệt với ông Trump, chẳng hạn như cách biệt 8,5 điểm % theo ước tính trung bình của RealClearPolitics.

Dù vậy, các cuộc thăm dò quốc gia không có quá nhiều ý nghĩa, mà đáng lo ngại hơn cho ông Trump là đối thủ Biden đang có ngân sách tranh cử gần gấp ba lần ông để chi tiêu trong chặng nước rút của cuộc đua. Hơn nữa, ông Biden cũng đang có lợi thế lớn trước ông chủ Nhà Trắng tại các bang dao động.

Trong khi ông Trump xuất hiện tại nhiều sự kiện để vận động cử tri trong vài ngày qua, ông Biden lại không rời nhà ở bang Delaware để chuẩn bị cho cuộc tranh luận cuối, cho thấy ứng viên Đảng Dân chủ đang rất coi trọng sự kiện này nhằm mục đích củng cố vị thế dẫn đầu của mình.

Ngoài ra, hôm 21/10, cựu Tổng thống Barack Obama còn trực tiếp "thân chinh" đi vận động tranh cử cho ông Biden tại bang Philadelphia để giúp "phó tướng" cũ thu hút phiếu bầu của cử tri da màu.

Khả Nhân