|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Cơ hội cho vàng giữa lúc chúa nợ Evergrande khuấy đảo thị trường

08:32 | 22/09/2021
Chia sẻ
Sau khi sụt khoảng 50 USD vào tuần trước, vàng đang trở thành một tài sản trú ẩn trong bối cảnh nhà đầu tư tìm kiếm biện pháp phòng ngừa rủi ro trước biến cố của công ty bất động sản Trung Quốc Evergrande.

Trong phiên giao dịch hôm 21/9, giá vàng đã bật tăng nhờ làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán và tâm lý chấp nhận rủi ro của các nhà đầu tư. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex kết phiên quanh mức 1.780 USD/ounce, tăng gần 1% trong ngày.

Khi tin tức về "bom nợ" Evergrande, công ty phát triển bất động sản nổi tiếng của Trung Quốc, mới xuất hiện trên truyền thông, giá vàng hầu như không biến động. Song, tình hình đã thay đổi kể từ đó, bà Nicky Shiels - trưởng bộ phận chiến lượng kim loại tại hãng thương mại hàng hóa MKS Pamp Group, cho hay.

"Bê bối của quả bom nợ Trung Quốc đang gây ra một đợt bán tháo trên diện rộng, chứng khoán Mỹ đã xác lập mức giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ tháng 10 năm ngoái. 'Nỗi sợ vĩ mô' được đánh thức trong cuộc khủng hoảng của Evergrande đang gia tăng", bà Shiels nói.

"Thậm chí, Sinic - một nhà phát triển bất động sản Trung Quốc khác cũng bị liên lụy, phải tạm dừng giao dịch sau khi cổ phiếu lao dốc đến 87% chỉ trong một ngày. 

Thị trường châu Á đang xảy ra hiện tượng thiên nga xám, chưa ai đứng ra giải quyết rắc rối nhưng đó lại là một lý do để kích thích nhà đầu tư chấp nhận rủi ro", bà Shiels tiếp tục.

Evergrande đang có khoảng 300 tỷ USD nợ phải trả, nhiều hơn bất kỳ công ty bất động sản nào trên thế giới. Ngày mai (23/9), "chúa nợ" này phải thanh toán 83,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu. Nếu không trả được trong vòng 30 ngày thì Evergrande có thể phải tuyên bố vỡ nợ.

Cơ hội cho vàng giữa lúc 'chúa nợ' Evergrande khuấy đảo thị trường - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Getty Images).

Theo Kitco News, mọi thứ đang dần nóng lên khi thời điểm đáo hạn của khoản nợ 83,5 triệu USD đến gần. Các nhà đầu tư đang rất lo lắng về phản ứng dây chuyền của vụ việc.

"Trong khi thị trường tập trung vào các chính sách kiểm soát hà khắc của Trung Quốc đối với mọi thứ từ cổ phiếu của các công ty công nghệ, lĩnh vực hàng hóa đến giới siêu giàu, thì những lo ngại ngày càng lớn về Evergrande lại làm bật lên một vấn đề mang tính cấu trúc khác tại Trung Quốc", bà Shiels giải thích.

"Rắc rối chính là việc Bắc Kinh đã đầu tư sai cách theo quy mô lớn trong nhiều năm, bắt đầu từ năm 2009. Điều này dẫn đến nhiều thành phố ma, và giờ chúng đang trở lại ám ảnh nhà đầu tư", bà Shiels nhấn mạnh.

Tình trạng bất ổn đã buộc nhà đầu tư phải tìm kiếm các tài sản trú ẩn, do đó vàng mới được quan tâm mạnh trong tuần này. Đây là một thay đổi lớn đối với vàng sau khi giá kim loại quý này tụt từ 1.807 USD xuống còn 1.750 USD/ounce vào tuần trước.

"Giới đầu tư đang đổ dồn vào các tài sản trú ẩn, từ trái phiếu kho bạc Mỹ, đồng USD đến vàng...", bà Shiels cho hay. Theo vị chuyên gia, nếu giá vàng có thể giữ vững đà tăng, mô hình giao dịch đáng thất vọng trong thời gian gần đây có thể đảo chiều.

"Nếu giá vàng tiếp tục đi lên, cú hích tương đối mới này là rất đáng chú ý và có thể đánh dấu lần thứ hai trong năm nay, vàng trở thành một tài sản phòng ngừa rủi ro trong mắt nhà đầu tư. Lần đầu là khi chứng khoán bị bán tháo trong hai ngày 18, 19/8", bà Shiels nhấn mạnh.

Hai rủi ro lớn nhất đối với vàng trong tương lai là khả năng đồng USD phục hồi và các quỹ ETF xả mạnh vàng, bà Shiels lưu ý thêm.

Ở diễn biến khác, ông Steve Hanke, giáo sư kinh tế học ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins, cho rằng sự sụp đổ của Evergrande báo hiệu tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể chững lại.

"Nếu bom nợ Evergrande gây ra ảnh hưởng lớn cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vàng sẽ chịu thiệt hại vì Trung Quốc là một khách hàng lớn. Nếu kinh tế Trung Quốc chững lại, nhu cầu mua vàng của nước này sẽ giảm tốc và đương nhiên giá vàng sẽ khó giữ vững xu hướng tăng giá mà chúng ta đang thấy", ông Hanke giải thích.

Khả Nhân