Nhà đất

Có hiện tượng bán tháo đất nền, giá giảm đến 20% ở Đà Nẵng

20:18 | 27/03/2021

Chia sẻ

Theo DKRA Vietnam, tại Đà Nẵng năm vừa qua xuất hiện một số trường hợp người bán cần thu hồi vốn gấp ở các dự án thuộc khu đô thị Tây Bắc (quận Liên Chiểu) hoặc khu đô thị Nam Hòa Xuân (quận Ngũ Hành Sơn), mức giảm giá thứ cấp có thể lên đến 15 - 20%.

Theo DKRA Vietnam, do chịu ảnh hưởng kép của sự suy giảm từ nửa cuối 2019 và đại dịch COVID-19, 2020 là một năm hoạt động cầm chừng, thậm chí gần như ngủ đông, đặc biệt với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng của thị trường bất động sản Đà Nẵng và vùng phụ cận. 

Điều này được thể hiện rõ qua sự sụt giảm kỷ lục về nguồn cung mới và sức tiêu thụ chung ở hầu hết các phân khúc so với năm 2019.

Với phân khúc đất nền, trong năm 2020, thị trường đón nhận hai dự án mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 183 nền, chỉ bằng 3% so với năm trước. Tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 57% (104 nền), tương đương gần 2% lượng tiêu thụ năm 2019.

Theo đánh giá của đơn vị này, nguồn cung và lượng tiêu thụ trên nguồn cung đất nền mới đều giảm mạnh trong năm 2020. Nguồn cung chủ yếu tập trung ở quận Liên Chiểu và quận Ngũ Hành Sơn. Hoạt động giao dịch trên thị trường thứ cấp kém sôi động, tính thanh khoản thấp. Giá thứ cấp ghi nhận mức giảm trung bình khoảng 5 - 10%.

Riêng một số trường hợp người bán cần thu hồi vốn gấp ở các dự án thuộc Khu đô thị Tây Bắc (quận Liên Chiểu) hoặc Khu đô thị Nam Hòa Xuân (quận Ngũ Hành Sơn), mức giảm giá thứ cấp có thể lên đến 15 - 20%.

Có hiện tượng người dân bán tháo đất nền, giá giảm đến 20% ở phía Nam và Tây Bắc Đà Nẵng - Ảnh 1.

Thị trường đất nền Đà Nẵng một năm ảm đảm. (Ảnh: Chu Lai).

Với phân khúc căn hộ, thị trường Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận sự khan hiếm. Trong năm 2020, toàn thị trường đón nhận nguồn cung căn hộ mới đến từ 4 dự án mở bán, cung cấp khoảng 500 căn, tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 53% (263 căn). Tuy nguồn cung căn hộ mới tăng khoảng 3% so với năm trước, nhưng tỷ lệ hấp thụ chỉ bằng 69% năm 2019.

Nguồn cung mới tập trung ở quận Ngũ Hành Sơn và quận Sơn Trà. Sức mua của thị trường thấp, tình hình tiêu thụ các dự án mới khá chậm, DKRA nhận định. Những dự án đã mở bán trước đây có lượng tồn kho 386 căn. Giao dịch thứ cấp kém sôi động, thị trường có dấu hiệu giảm giá bán ở một số dự án, kể cả giá sơ cấp và giá thứ cấp.

Mặt bằng giá bán trung bình điển hình của phân khúc căn hộ ở Đà Nẵng dao động trong khoảng 23 - 70 triệu đồng/m2. Trong khu vực, một số dự án cao cấp đã ghi nhận mức giá cao tương đương với căn hộ cao cấp tại thị trường Hà Nội và TP HCM.

Có hiện tượng người dân bán tháo đất nền, giá giảm đến 20% ở phía Nam và Tây Bắc Đà Nẵng - Ảnh 2.

Thị trường căn hộ Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận sự khan hiếm trong năm 2020. (Ảnh: Chu Lai).

Trong năm 2020, phân khúc nhà phố - biệt thự - shophouse gần như không có dự án mới mở bán, giao dịch trên thị trường chủ yếu là nguồn cung sơ cấp còn lại của dự án đã mở bán trước đó. Toàn thị trường trong giai đoạn 2017 - 2020 ghi nhận nguồn cung khoảng 725 căn, tỷ lệ hấp thụ thụ qua các năm đạt khoảng 73% (529 căn).

Thị trường tiếp tục hạ nhiệt sau giai đoạn tăng trưởng nóng từ năm 2018 đến tháng 4/2019 với mức thanh khoản mức thấp ghi nhận ở nhiều dự án. Nguồn cung các dự án có sự chênh lệch lớn giữa các quận nội thành TP Đà Nẵng. Trong đó, quận Hải Châu dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ, tuy nhiên phần lớn chỉ tập trung ở một dự án trên đường Nguyễn Tất Thành. 

Đối với phân khúc biệt thự biển, sức cầu giảm mạnh. Cụ thể, chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 cùng các tác động tiêu cực ở một số dự án, thị trường biệt thự biển Đà Nẵng năm 2020 rơi vào trạng thái trầm lắng, sức cầu thị trường thấp và không ghi nhận nguồn cung mới. Các dự án đa phần tập trung dọc theo trục đường biển Võ Nguyên Giáp - Trường Sa thuộc quận Ngũ Hành Sơn.

Có hiện tượng người dân bán tháo đất nền, giá giảm đến 20% ở phía Nam và Tây Bắc Đà Nẵng - Ảnh 3.

Một dự án condotel ven biển Võ Nguyên Giáp, Đà Nẵng. (Ảnh: Chu Lai).

Còn về phân khúc condotel, trong năm 2020, DKRA Vietnam ghi nhận có một dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 172 căn condotel. Tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 88% nguồn cung mới (khoảng 151 căn). 

"Sức tiêu thụ chung toàn thị trường ở mức rất thấp, đây là mức thấp nhất trong 5 năm qua. Lượng tiêu thụ dự án mới chủ yếu đến từ một dự án trên đường Võ Nguyên Giáp", đơn vị này cho biết.

Chu Lai