Doanh nghiệp

Chuyển nhượng BĐS tại Bình Dương cho An Gia với giá 600 tỉ đồng, Saigonres lãi bao nhiêu?

14:58 | 29/04/2020

Chia sẻ

Trong ba tháng đầu năm, nhờ vào việc công ty chuyển nhượng dự án nhà ở tại Bình Dương giúp Saigonres báo lãi tăng 23%.

CTCP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres - Mã: SGR) vừa công bố kết quả kinh doanh quí I/2020 với doanh thu tăng trưởng 47% so với cùng kì, đạt trên 11 tỉ đồng. Với giá vốn hơn 7 tỉ đồng, công ty chỉ còn 3,5 tỉ đồng lãi gộp.

Theo đó, nếu trừ các chi phí bao gồm chi phí tài chính 7,5 tỉ đồng, chi phí quản lí doanh nghiệp gần 10 tỉ đồng thì Saigonres xem như lỗ thuần trong quí đầu năm. Dù vậy, kết quả trong quí đầu năm, Saigonres đạt trên 23 tỉ đồng lãi ròng, tương ứng tăng 23% so với cùng kì năm ngoái.

Yếu tố giúp Saigonres báo lãi tăng 23% trong quí I đến từ hoạt động tài chính. Phía Saigonres cho biết, doanh thu tài chính trong kì tăng nhờ hoạt động chuyển nhượng vốn, ghi nhận gần 42 tỉ đồng.

Được biết vào đầu tháng 1, Saigonres đã chuyển nhượng Dự án Khu nhà ở Lê Gia Plaza (Bình Dương) cho CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (Mã: AGG) với giá 600 tỉ đồng.

Theo Saigonres, việc chuyển nhượng dự án Lê Gia Plaza đã mang về cho công ty một khoản lợi nhuận đáng kể, phục vụ việc tái đầu tư và triển khai các kế hoạch kinh doanh lớn trong những năm tiếp theo.

Theo đó, nhiều khả năng nguồn thu nhập từ chuyển nhượng vốn gần 42 tỉ đồng của Saigonres đến từ dự án này. Trong kì, Saigonres cũng đã trả 1,7 tỉ đồng chi phí môi giới cho việc chuyển nhượng bất động sản, rất có thể là dự án Lê Gia Plaza.

Nhờ thu hồi dòng tiền đầu tư từ chuyển nhượng dự án, dòng tiền thuần trong kì của công ty cũng đổi chiều từ âm 283 tỉ đồng đồng ở cùng kì sang dương 117 tỉ đồng trong quí đầu năm 2020.

Tính đến cuối tháng 3/2020, tổng tài sản của Saigonres vượt 1.710 tỉ đồng, tăng 12% so với đầu năm. Trong đó, tiền và tương đương tiền của công ty vọt từ 48 tỉ đồng ở đầu kì lên hơn 165 tỉ đồng.

Dự án Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức còn có tên thương mại là SaigonRes Riverside, do Saigonres cùng hợp tác với Đất Xanh (Mã: DXG).

Cụ thể, cuối năm 2016, Đất Xanh công bố thành lập Công ty TNHH đầu tư Sài Gòn Riverside có vốn điều lệ 950 tỉ đồng để phát triển dự án 67.221 m2. Trong đó, Đất Xanh góp 75% và Saigonres góp 25%.

Trong cơ cấu tài sản của Saigonres, phần lớn là các khoản phải thu ngắn hạn 941 tỉ đồng và hàng tồn kho 595 tỉ đồng.

Tại thời điểm cuối kì, hàng tồn kho của Saigonres chủ yếu là chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang của 8 dự án. Trong đó, dự án Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức đang dẫn đầu với giá trị trên 276 tỉ đồng.

Nợ phải trả của công ty tính đến cuối kì trên 1.511 tỉ đồng, nhích nhẹ so với đầu năm. 

Trong đó, Công ty TNHH Đầu tư Sài Gòn Riverside trả tiền trước 430 tỉ đồng và phải trả ngắn hạn khác chiếm 452 tỉ đồng. Riêng khoản phải trả khác cho Công ty TNHH Đầu tư và Tư vấn Quản lý Biển Đông chiếm hơn 333 tỉ đồng.

Nguyên Ngọc