Chứng khoán

Chuyển giao dịch sang HNX giảm tải HOSE: Xong quy trình, chờ thêm hướng dẫn

06:30 | 17/03/2021

Chia sẻ

Sau khi thống nhất về quy trình, HNX và HOSE và VSD sẽ có hướng dẫn cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện chuyển giao dịch.

Thông báo gửi đi mới đây, để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp thực hiện chuyển giao dịch, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã có buổi họp trực tuyến để trao đổi thống nhất quy trình chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX. 

Theo đó, 3 đơn vị đều thống nhất xây dựng quy trình tiếp nhận xử lý hồ sơ, chuyển giao thông tin dữ liệu doanh nghiệp, cài đặt hệ thống tại cả 3 đơn vị được tối ưu hoá với tiêu chí thời gian xử lý hồ sơ, thời gian ngừng giao dịch của cổ phiếu được rút ngắn tối đa, song vẫn đảm bảo việc xử lý dữ liệu, cài đặt hệ thống tại HOSE, VSD và HNX để các hoạt động liên quan tới cổ phiếu chuyển giao dịch như giao dịch, công bố thông tin, giám sát giao dịch và thanh toán bù trừ đáp ứng yêu cầu.

HNX và HOSE và VSD sẽ sớm có hướng dẫn cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thực hiện chuyển giao dịch.

Liên quan đến việc chuyển giao dịch để giảm tắc nghẽn cho sàn HOSE, mới đây HNX đã nhận được công văn đề nghị chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX của CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Mã: NSC), CTCP Bibica (Mã: BBC), CTCP Giống cây trồng Miền Nam (Mã: SSC).

Đây là 3 doanh nghiệp đầu tiên triển khai thủ tục chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX theo hướng dẫn của UBCKNN tại công văn số 713/UBCK-PTTT ngày 3/3/2021 với mục đích giảm tải cho hệ thống giao dịch của HOSE và đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

Hoàng Linh