|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Hai đơn vị sắp đưa hơn 1,2 tỷ cp lên HOSE khi tình trạng nghẽn lệnh vẫn rất nghiêm trọng

14:51 | 16/03/2021
Chia sẻ
Trong bối cảnh nhà đầu tư chỉ còn giao dịch trong ít phút buổi chiều với các mã chứng khoán niêm yết trên sàn HOSE, hàng tỷ đơn vị lại sắp niêm yết mới trên sàn này.

Phiên giao dịch ngày (16/3), tình trạng nghẽn lệnh tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) sớm diễn ra trong phiên giao dịch buổi chiều. Chỉ sau ít phút đầu phiên chiều, nhà đầu tư đã phải "nghỉ sớm" khi không thể gửi lệnh mua bán với các mã chứng khoán trên sàn HOSE.

Trước tình thế của sàn HOSE, phương án chuyển giao dịch cổ phiếu từ sàn HOSE sang HNX đã được đưa ra. Một số công ty đã dục dịch lên phương án chuyển giao dịch như VNDirect, Chứng khoán BIDV, hay các doanh nghiệp trong hệ sinh thái PAN Group (PAN, FMC, NSC, SSC, ABT, BBC, LAF, VFG). Tuy nhiên, ngoại trừ VND và BSI, các mã chứng khoán khác đều có thanh khoản thấp với khối lượng khớp lệnh chỉ vài trăm nghìn đơn vị mỗi phiên. 

Hai đơn vị sắp đưa hơn 1,2 tỷ cp lên HOSE khi tình trạng nghẽn lệnh vẫn rất nghiêm trọng - Ảnh 1.

HOSE chấp thuận niêm yết thêm hàng tỷ cổ phiếu của SeABank và CTCP Tiên Sơn Thanh Hóa. Nguồn: HOSE

Trong bối cảnh sự cố nghẽn lệnh, đơ hệ thống trên HOSE vẫn còn chờ thêm 2 - 3 tháng khi FPT đang tham gia khắc phục, sàn này sắp đón thêm hơn hàng tỷ đơn vị của hai doanh nghiệp.

Cụ thể, hơn 1,2 tỷ cổ phiếu SSB của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và 34,8 triệu cổ phiếu AAT của CTCP Tiên Sơn Thanh Hóa được chấp thuận niêm yết trên HOSE. Ngày giao dịch đầu tiên của hai mã này là 24/3.

Hoàng Linh

Việt Nam lọt top 10 thế giới về kiều hối
Báo cáo về Di trú và Phát triển do Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) thực hiện, cho biết Việt Nam - đất nước được đánh giá xứng đáng vươn tới vị thế “con hổ mới châu Á” - tiếp tục là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới.