|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Hé lộ quy mô quỹ mới của đại gia Đài Loan và những bluechip sẽ được giải ngân mạnh

19:55 | 16/03/2021
Chia sẻ
Chỉ số tham chiếu của Fubon FTSE Vietnam ETF là FTSE Vietnam 30 Index. Trong rổ này, HPG là cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất, theo sau đó là MSN và "họ Vingroup" (VHM, VIC, VRE). Về quy mô, Fubon FTSE Vietnam ETF có tổng mệnh giá (face value) đăng ký là 10 tỷ Tân Đài tệ (354 triệu USD, 8.280 tỷ đồng).

Thêm đại gia Đài Loan huy động vốn vào TTCK Việt Nam 

Thông tin công bố mới đây, một quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đầu tiên đến từ Đài Loan có tên là Fubon FTSE Vietnam ETF. Chỉ số tham chiếu của quỹ là FTSE Vietnam 30 Index. Theo công bố, quỹ mới này sẽ huy động vốn từ ngày 24/3.

Fubon FTSE Vietnam ETF thuộc Tập đoàn Fubon Financial Holdings đến từ Đài Loan. Đây là một đại gia tài chính tại Đài Loan. Tại ngày 39/9/2020, tổng tài sản của Fubon Financial Holdings 8.957 tỷ Tân Đài tệ (313 tỷ USD), đứng thứ hai về quy mô tài sản trong số các công ty tài chính tại Đài Loan.

Hiện đại gia xứ Đài này đang củng cố mạng lưới tài chính "Cầu vàng châu Á" (Asian Golden Bridge) gồm các khu vực như Đài Loan, Hong Kong, Trung Quốc, Việt Nam, Singapore và Indonesia. Trước hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán, Fubon Financial Holdings từng hiện diện tại Việt Nam với thương hiệu bảo hiểm nhân thọ Fubon Life Việt Nam.

Thông tin của người viết có được, Công ty chứng khóa Fubon (Fubon Securities) là đơn vị đăng ký huy động vốn cho Fubon FTSE Vietnam ETF với tổng mệnh giá (face value) là 10 tỷ Tân Đài tệ (354 triệu USD, 8.280 tỷ đồng).

Fubon FTSE Vietnam ETF sẽ được huy động quỹ trong vòng 6 tháng sau khi được phê duyệt. Trong 30 ngày kể từ ngày gây quỹ, giá trị phát hành tối thiểu là 200 triệu Tân Đài tệ (khoảng 7 triệu USD, hơn 160 tỷ đồng).

Các bluechip nào sẽ được gom mạnh khi quỹ giải ngân?

Trước Fubon FTSE Vietnam ETF, một quỹ khác đến từ Đài Loan được thành lập là CTBC Vietnam Equity Fund. Đơn vị tư vấn của CTBC Vietnam Equity Fund là Dragon Capital - "cá mập" có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Quỹ CTBC Vietnam Equity Fund hướng tới các cổ phiếu giới hạn tỉ lệ sở hữu nước ngoài (room) trên thị trường chứng khoán Việt Nam (rổ VN Diamond). 

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, các ETF tham chiếu nhiều chỉ số khác nhau như VN30-Index, VNDiamond, VNFin Lead, MVIS Vietnam Index. Hay FTSE Vietnam Swap UCITS ETF tham chiếu chỉ số FTSE Vietnam Index.

Như đã nêu, chỉ số tham chiếu của quỹ mới là FTSE Vietnam 30 Index, danh mục gồm 30 cổ phiếu. Rổ chỉ số này có 18 mã trong rổ VN30, ngoài ra còn có các mã vốn hóa trung bình khác như HCM, DPM, VHC, NT2, PPC và HT1. Theo tìm hiểu, mỗi năm rổ FTSE Vietnam 30 Index sẽ có hai đợt cơ cấu vào tháng 3 và 9. 

Hé lộ quy mô quỹ mới của đại gia Đài Loan và những bluechip sẽ được giải ngân mạnh - Ảnh 1.

Nguồn: Hoàng Lợi.

Cập nhật theo dữ liệu tại ngày 16/3, cổ phiếu HPG của Hòa Phát đang có tỷ trọng lớn nhất là 13,97%. Theo điều lệ, giới hạn tỷ trọng của một cổ phiếu trong danh mục là 10%. Do đó, tỷ trọng của HPG sẽ giảm trong đợt cơ cấu tháng 9 tới đây. Theo sau HPG, cổ phiếu MSN của Masan có tỷ trọng 9,61%.

Ba cổ phiếu "họ Vingroup" là VHM, VIC, VRE nằm trong Top5 mã có tỷ trọng lớn nhất, nhất lượt là 9,49%, 8,57% và 8,04% (dữ liệu cập nhật tại ngày 16/3). Top10 mã có tỷ trọng lớn nhất còn có các mã vốn hóa lớn như VNM, NVL, VCB, VCN, VJC và SSI.

Về cơ cấu theo ngành, thực phẩm đồ uống (MSN, VNM, SAB, SBT, VHC) và bất động sản (VHM, VIC, NVL, PDR, KBC, TCH, DXG) có tỷ trọng lớn nhất, chiếm 21,29% và 29,95%.

Khác với các rổ chỉ số khác, cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng nhỏ trong FTSE Vietnam 30 Index. Cổ phiếu VCB của Vietcombank đứng thứ 8 với tỷ trọng 5,81%, theo sau là hai mã HDB (2,66%) và STB (2,12%). Như vậy, tỷ trọng của nhóm ngân hàng là 10,6%.

Thông tin thêm, theo dõi trong 10 năm trở lại đây, FTSE Vietnam 30 Index (30 mã) thường có hiệu suất tốt hơn so với rổ FTSE Vietnam (19 mã). Trong năm 2020, tỷ suất lợi nhuận của FTSE Vietnam 30 là 21,2% trong khi của FTSE Vietnam là 18,2%. Đáng chú ý, trong năm 2017, tỷ suất của FTSE Vietnam 30 lên đến 53,8%. Đây là lý do vì sao quỹ mới đến từ Đài Loan tham chiếu chỉ số FTSE Vietnam 30.

Hé lộ quy mô quỹ mới của đại gia Đài Loan và những bluechip sẽ được giải ngân mạnh - Ảnh 2.

So sánh hiệu suất của FTSE Vietnam 30, FTSE Vietnam và FTSE Frontier. Nguồn: FTSE

Lợi Hoàng