Chứng khoán

Một quỹ mới từ Đài Loan sắp giải ngân vào TTCK Việt Nam

17:18 | 16/03/2021

Chia sẻ

Quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF Fund đến từ Đài Loan sẽ bắt đầu huy động vốn từ ngày 24/3. Chỉ số tham chiếu của quỹ là FTSE Vietnam 30 Index.

Quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF Fund, thuộc Tập đoàn Fubon Financial Holdings đến từ Đài Loan, đã được chấp thuận huy động vốn, tập trung đầu tư vào các cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE). Quỹ sẽ bắt đầu huy động vốn từ ngày 24/3. 

Ông Yang Yining, Giám đốc Quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF cho biết chỉ số tham chiếu của quỹ là "FTSE Vietnam 30 Index", bao gồm các doanh nghiệp không chỉ có các yếu tố cơ bản tốt mà còn có tỷ suất sinh lời cao. Sau khi đánh giá về tỷ lệ hạn chế sở hữu của cổ đông nước ngoài và tính thanh khoản, quỹ sẽ lựa chọn và nắm bắt các cơ hội đầu tư vào những doanh nghiệp trong rổ VN30 trong thời gian tới. 

Từ góc nhìn đầu tư tại thị trường Việt Nam, ông Yang Ying nhận định chính phủ Việt Nam đang tích cực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế để thu hút vốn từ nước ngoài. Nhiều tổ chức đưa ra dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ vượt 7% trong năm nay, nhờ đó thu hút thêm dòng tiền ngoại vào thị trường chứng khoán. 

Hơn nữa, Việt Nam trong quá trình nâng hạng lên thị trường mới nổi trong hai năm qua, vì vậy Việt Nam trở thành một thị trường cạnh tranh và trong tầm ngắm của các nhà đầu tư nước ngoài. 

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, quỹ nhận thấy Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã 3 lần hạ lãi suất tái cấp vốn xuống 4%, khiến lãi suất tiền gửi ngân hàng hiện ở mức thấp nhất trong 5 năm. 

Ngoài ra, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chứng kiến đà bật tăng từ vùng đáy vào tháng 3 năm ngoái, hiện đang tiệm cận ngưỡng 1.200 điểm và tiếp tục thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư trong nước. Năm 2020, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới đã tăng gấp đôi so với năm 2019. Làn sóng rót vốn từ nhà đầu tư nội và ngoại đã đẩy khối lượng giao dịch lên mức kỷ lục.

So sánh các yếu tố cơ bản và vị thế giá cổ phiếu Việt Nam với các nước Đông Nam Á, ông Yang nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam tương đối rẻ và sẽ tiếp tục thu hút nhiều dòng vốn từ nước ngoài. 

Bên cạnh đó, các ưu đãi về chính sách trong nước cũng như môi trường lãi suất rẻ là những yếu tố tích cực cho triển vọng thị trường. Ông Yang cho rằng, trong tương lai, cổ phiếu Việt Nam sẽ trở thành mục tiêu săn đuổi của dòng vốn toàn cầu.

Bảo Ngọc