|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chuyên gia VinaCapital: TTCK là kênh đầu tư hấp dẫn để người dân ‘mở hầu bao’ trong thời gian tới

14:33 | 21/02/2024
Chia sẻ
Ông Michael Kokalari chỉ ra 3 yếu tố giúp thị trường chứng khoán thu hút dòng tiền trong năm 2024.

Theo báo cáo phân tích mới đây, ông Michael Kokalari, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường của VinaCapital, kỳ vọng nhà đầu tư trong nước sẽ rót tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều hơn trong quý I và cả năm nay. Nhận định trên đựa trên 3 yếu tố chính.

Thứ nhất, lãi suất tiền gửi ngân hàng tại Việt Nam đang gần mức thấp nhất. Thứ hai, hồi phục kinh tế trên diện rộng sẽ thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp, đặc biệt là ngành ngân hàng và các công ty tiêu dùng.

Cuối cùng, định giá thị trường đang ở mức rất hấp dẫn (VN-Index đang giao dịch ở mức P/E là 10x, dưới gần 2 lần độ lệch chuẩn so với P/E trung bình 5 năm và thấp hơn định giá của các thị trường mới nổi cùng khu vực 25%).

 Diễn biến VN-Index từ 2023 đến phiên chiều 21/2. Biểu đồ: FireAnt.

Thêm vào đó, sự phục hồi của ngành bất động sản tại Việt Nam sẽ cần nhiều thời gian hơn vì các biện pháp để giải quyết các vấn đề của thị trường vẫn đang được triển khai.

"Do đó, thị trường chứng khoán hiện là kênh hấp dẫn nhất để người dân có thể rót tiền trong giai đoạn tới đây. Tất nhiên không phải cổ phiếu nào cũng sẽ gặt hái thành công và một vài công ty cũng không có triển vọng tích cực.”, ông Michael Kokalari nhận định.

Riêng phía mình, các nhà quản lý quỹ và chuyên viên phân tích của VinaCapital tìm kiếm những công ty có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận hơn 20% trong năm nay và lưu ý rằng rất nhiều đơn vị hiện đang giao dịch ở mức định giá rất thấp.

Tại báo cáo trước đó , VinaCapital cho biết các nhóm ngành đang quan tâm cho năm 2024 bao gồm công nghệ thông tin, ngân hàng, phát triển bất động sản, hàng tiêu dùng không thiết yếu và công ty chứng khoán.

Nhận định chung về nền kinh tế, việc hồi phục xuất khẩu của Việt Nam bắt đầu từ quý IV/2023 và tạo đà tăng vào tháng 1/2024, được hỗ trợ bởi nhu cầu tăng cao cho các sản phẩm điện tử công nghệ cao. VinaCapital kỳ vọng hoạt động sản xuất sẽ tiếp tục tăng trưởng xuyên suốt năm 2024.

Việc sử dụng lao động trong ngành sản xuất đã hồi phục sau đợt cắt giảm năm 2023, vì vậy tiêu dùng sẽ có thể được thúc đẩy khi các nhà máy tuyển thêm nhân công trong những tháng tới.

Sự hồi phục kinh tế trên diện rộng (từ xuất khẩu, sản xuất và tiêu dùng) sẽ thúc đẩy lợi nhuận của các công ty niêm yết, tạo điều kiện cho các nhà quản lý quỹ chủ động có thể vượt trội thị trường chung.

Trong đó, VinaCapital kỳ vọng lợi nhuận của các công ty niêm yết tiêu dùng hồi phục từ mức giảm 33% trong 2023 lên mức tăng 50% trong 2024, và lợi nhuận của các ngân hàng niêm yết sẽ tăng từ mức 6% lên 18%.

Xuân Nghĩa