|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chuyên gia Dragon Capital: TTCK thường diễn biến khác với số đông dự đoán, VN-Index có thể lên vị thế cao năm 2024

08:15 | 15/09/2023
Chia sẻ
Tại tọa đàm "Chủ động đón vận hội mới" do VnExpress tổ chức ngày 14/9, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối chứng khoán của Dragon Capital, đã đưa ra những nhận định về nền kinh tế rằng bất động sản đã “tan băng”, yếu tố sản xuất đã thoát đáy, tiêu dùng cũng đã chạm đáy nhưng sự phục hồi của tiêu dùng vẫn chưa rõ ràng.

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối chứng khoán của Dragon Capital. Ảnh chụp màn hình.

Về thị trường chứng khoán, chuyên gia Dragon Capital đưa ra mô hình chu kỳ dựa trên yếu tố tăng trưởng và tỷ lệ lạm phát/lãi suất để nhà đầu tư nắm bắt hơn. Theo đó, trong giai đoạn đáy tăng trưởng, lãi suất vẫn còn có dư địa đi xuống tiếp trong 3 đến 6 tháng tới và nền kinh tế dần phục hồi. Trong chu kỳ này, cổ phiếu sẽ hồi phục rất ổn.

 

(Nguồn: Dragon Capital).

Hiện tại, VN-Index đã bước qua vùng đáy để bước vào pha hồi phục khi hội tụ cả 4/5 yếu tố là lãi suất giảm, tỷ giá ổn định, các giải pháp hỗ trợ. Để thị trường tăng mạnh hơn, chỉ còn duy nhất yếu tố kỳ vọng biên lợi nhuận cải thiện, doanh thu phục hồi.

(Nguồn: Dragon Capital).

Tuy nhiên, sự phục hồi doanh thu giai đoạn nửa cuối năm 2023 so với cùng kỳ năm trước được dự báo ở mức 34%, do mức nền thấp trong cùng kỳ năm trước. Vị chuyên gia nhấn mạnh hơn vào con số tăng trưởng năm 2024. Cụ thể, lợi nhuận nhóm 80 doanh nghiệp (theo lựa chọn của Dragon Capital) năm 2024 có thể tăng trưởng 25% (năm 2023 dự báo ở mức 3,6%), nguyên do là kỳ vọng biên lợi nhuận cải thiện.

Với dự báo như trên, ông Tuấn có góc nhìn lạc quan về TTCK năm 2024. Vị chuyên gia cho rằng rất khó để dự báo một con số chính xác cho VN-Index, bởi trong chỉ số có những doanh nghiệp tốt, xứng đáng được tăng giá gấp đôi, cũng có những doanh nghiệp xứng đáng cần chia hai giá.

Theo kinh nghiệm của ông Tuấn, điều thú vị là TTCK lại thường diễn biến khác so với dự đoán của đa số nhà đầu tư, giống như những gì đã diễn ra những năm gần đây 2021 hay 2022. Nếu so với vùng giá hiện tại của VN-Index (khoảng 1.200 – 1.240 điểm), chuyên gia có niềm tin rằng chỉ số sẽ vươn cao hơn trong 2024, do đó, việc đầu tư vào thời điểm này đến 2024 được đánh giá khả quan. “Nếu đám đông kỳ vọng năm 2024 chỉ số đạt 1.300 điểm, mức tăng có thể sẽ còn cao hơn rất đáng kể so với mức này”, ông Tuấn nhận định.

(Nguồn: Dragon Capital).

Đối với nhà đầu tư, ông Tuấn lưu ý rằng hiện thị trường vẫn còn nhiều ẩn số về xu hướng rút vốn của khối ngoại. Điều quan trọng là nhà đầu tư phải xác định phương pháp đầu tư cho mình.

Nếu nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm, cần xác định rủi ro có thể đối diện khi thị trường đảo chiều. Với những nhà đầu tư kiên định với chiến lược bền vững có thể tham khảo phương pháp đầu tư đều đặn hàng tháng vào chứng khoán.

Với phương pháp này, nhà đầu tư có thể tăng vốn mua vào gấp đôi khi thị trường điều chỉnh và giảm một nửa vốn xuống khi thị trường tăng nóng. Nếu nhà đầu tư có thể duy trì 3 năm, ông Tuấn tin chắc lợi nhuận thu về sẽ vượt trội hơn nhiều so với mức 11 - 12%, và tất nhiên cao hơn hẳn lãi gửi tiết kiệm.

Nếu như vẫn còn nhiều băn khoăn trong đầu tư cổ phiếu, nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn sản phẩm chứng chỉ quỹ. Khi đó, nhà đầu tư chỉ cần phân bổ vốn định kỳ hàng tháng, việc đầu tư trở nên đơn giản và cũng có lợi thế chi phí hơn so với tự giao dịch cổ phiếu. “Mỗi ngày một ly trà sữa 30.000 đồng, mỗi tháng bỏ 1 triệu vào đầu tư, 15 năm tới câu chuyện sẽ thay đổi”, ông Tuấn chia sẻ.

Xuân Nghĩa

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.