Trên sàn HOSE, khối ngoại giảm quy mô mua ròng còn hơn 65 tỷ đồng. Về khối lượng, nhóm này gom ròng gần 6,3 triệu đơn vị, tâm điểm giao dịch vẫn là nhóm thép, ngân hàng.
Cập nhật đến cuối tháng 5/2022, những khoản đầu tư lớn nhất của các quỹ ngoại như VinaCapital, Dragon Capital, Pyn Elite Fund, hay Vietnam Holding có các cổ phiếu như HPG, MWG, VPB, VHM, MSN.
Cổ phiếu SHB nhanh chóng chạm mức giá trần tại 15.900 đồng/cp ngày từ đầu phiên cùng khối lượng bùng nổ, lên tới hơn 46 triệu đơn vị khớp lệnh. Bên cạnh đó, mã này cũng ghi nhận giao dịch thoả thuận sôi động phiên thứ tư liên tiếp với gần 15 triệu cổ phiếu sang tay, tương đương tổng giá trị 118 tỷ đồng.
VN-Index đóng cửa phiên tại mốc 1.274,2 điểm, tăng gần 12 điểm, với thanh khoản đạt hơn 15.500 tỷ đồng. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng có đóng góp lớn nhất cho VN-Index, phải kể đến như BID, SHB, HDB, LPB, CTG,...
Trong tuần này, thị trường đang rơi vào “vùng trũng thông tin”. Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II cũng đã gần đi đến hồi kết. Nhà đầu tư lúc này đặt kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý III nhiều hơn là kết quả kinh doanh quý II.
Có chuyên gia khuyên rằng nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục trong thời kỳ thị trường biến động dữ dội, nhưng cũng có người cho rằng nên làm điều ngược lại.
Theo quan sát, cổ phiếu THS của CTCP Thanh Hoa - Sông Đà liên tục tăng trong 11 phiên giao dịch gần đây. Thị giá cổ phiếu tăng từ 15.000 đồng/cp lên 37.800 đồng/cp.
Theo dự báo của công ty chứng khoán, việc kết thúc nhịp điều chỉnh có phần gấp gáp khiến chỉ số chưa xác lập được nền giá đủ vững chắc. Điều này hàm ý khả năng VN-Index sẽ còn chịu áp lực rung lắc và có thể xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu tại vùng cản 1.27x.
Cổ phiếu KLB tăng mạnh trong tuần qua sau thông tin được chấp thuận tăng vốn điều lệ và việc niêm yết trên HOSE. Thanh khoản của STB thấp hơn 36% so với tuần trước và cũng là mức thấp nhất trong nhiều tuần trở lại.
Theo chuyên gia, nhà đầu tư cần theo dõi, bám sát giao dịch và thanh khoản của thị trường để từ đó nhìn nhận được cách dòng tiền vận động. Nếu mọi thứ tốt lên, tích cực lên thì đà kìm hãm có thể sẽ là lò xo giúp thị trường khởi sắc trong thời gian tới.
Mặc dù đà hồi phục của chỉ số chính vẫn được bảo lưu, NĐT cá nhân nối dài chuỗi bán ròng sang tuần thứ 4 liên tiếp trên HOSE với giá trị 576 tỷ đồng. Tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ bán ròng 467 tỷ đồng.
Bất chấp tín hiệu khởi sắc từ thị trường, khối ngoại thu hẹp quy mô giải ngân trong tuần với việc mua ròng nhẹ với giá trị gần 96 tỷ đồng. Tuần trước đó, NĐT nước ngoài mua ròng hơn 1.440 tỷ đồng.
Tuần giao dịch thứ hai của tháng 8, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến khởi sắc theo xu hướng chung của chứng khoán quốc tế. Dưới đây là tổng hợp thị trường trong tuần.
Trong tuần 8 – 12/8, khối tự doanh công ty chứng khoán đảo chiều mua ròng gần 560 tỷ đồng cổ phiếu, tập trung vào các bluechip như HPG, VPB và NVL. Trên thị trường phái sinh, vị thế Bán (Short) được ưu tiên.
Trong phiên hôm nay (12/8), khối tự doanh công ty chứng khoán bán ròng 32,6 tỷ đồng tổng cổ phiếu trên thị trường trong khi mua ròng 8,7 tỷ đồng chứng chỉ quỹ, chứng quyền trên sàn HOSE.
Nhiều chính sách, yêu cầu cụ thể được Thủ tướng Chính phủ đề cập trong Chỉ thị số 05 vừa được ban hành ngày 1/3 nhằm mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đạt 8% trở lên trong năm 2025. Thúc đẩy xuất khẩu, đầu tư công,... là một trong những nội dung được đề cập.