|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chứng khoán Mỹ vọt tăng khi có hy vọng về một thỏa thuận nâng trần nợ

07:38 | 27/05/2023
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều tăng nhanh vào ngày 26/5 khi thị trường hy vọng rằng các nhà lập phát sẽ đạt được thỏa thuận nâng trần nợ công, tránh kịch bản về một vụ vỡ nợ thảm khốc.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 26/5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 329 điểm, tương đương 1% lên 33.093 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,3%, chốt phiên với 4.205 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 2,2%, đóng cửa với 12.976 điểm.

Dow Jones đã phục hồi sau 5 ngày mất điểm liên tiếp.

Cổ phiếu Intel và American Express lần lượt tăng 5,8% và 4,1% để dẫn dắt chỉ số Dow Jones đi lên. Lĩnh vực công nghệ và tiêu dùng không thiết yếu trong S&P 500 cùng tăng trưởng hơn 2%.

Như vậy, Nasdaq đã ghi nhận mức tăng hàng tuần trong tuần thứ 5 liên tiếp, đi lên khoảng 2,5%. S&P 500 cũng tăng khoảng 0,3% trong tuần qua. Tuy nhiên, chỉ số Dow Jones đã tụt dốc, mất 1%.

Nasdaq đã tăng 23% từ đầu năm, còn Dow Jones hầu như không thay đổi.

Các nhà đàm phán của Quốc hội và Nhà Trắng đang tiến gần tới một thỏa thuận nâng trần nợ của Mỹ trong vòng hai năm. Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cho biết các cuộc thương lượng vào tối 25/5 đã mang lại tiến bộ, nhưng nói thêm: “Chúng ta cần đạt được nhiều bước tiến hơn so với bây giờ”.

Vào ngày 26/5, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói rằng Mỹ nhiều khả năng sẽ có đủ tiền để chi trả các hóa đơn, nghĩa vụ tới ngày 5/6, muộn hơn so với những dự báo trước đây. 

Ông Ed Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, đã bình luận: “Một khi thỏa thuận trần nợ được thông qua, thị trường sẽ phải đối mặt với thực tế phũ phàng rằng Fed sẽ giết chết nền kinh tế này”.

“Việc thắt chặt có thể không kết thúc cho đến cuối mùa hè và điều này có nghĩa là lãi suất có thể giảm mạnh hơn vào năm tới”, ông cho biết.

Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi không tính đến sự biến động của giá năng lượng và lương thực.

 Dữ liệu mới nhất được cập nhật vào sáng ngày 26/5 (giờ địa phương) cho thấy lạm phát đã tăng nhanh hơn dự kiến. PCE lõi - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - đã tăng 0,4% so với tháng trước và 4,7% so với một năm trước.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chi nhánh Cleveland, bà Loretta Mester nói với CNBC rằng bà kỳ vọng lãi suất cần tăng nhiều hơn khi lạm phát vẫn đi lên.

“Khi quan sát dữ liệu và xem điều gì đang xảy ra với các con số lạm phát, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ phải thắt chặt hơn một chút”, bà Mester nhận định. “Chúng tôi đã đạt được tiến bộ. Bây giờ là hoạt động điều chỉnh, và đây mới là nhiệm vụ khó khăn”.

Bà Mester là thành viên không bỏ phiếu trong năm nay của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - cơ quan có trách nhiệm đưa ra các quyết định về lãi suất.

 

Minh Quang

Cổ phiếu ngân hàng tuần qua: Khối ngoại bán ròng thêm hàng trăm tỷ CTG, TPBank sắp phát hành gần 620 triệu cp trả cổ tức
Khối ngoại bán ròng 208 tỷ đồng cổ phiếu CTG tuần qua, qua đó, nâng lượng bán ròng cổ phiếu này trong một tháng trở lại lên 860 tỷ đồng. TPBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6.198 tỷ đồng từ việc phát hành gần 620 triệu cổ phiếu trả cổ tức.