Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh khi lo ngại suy thoái tạm lắng dịu

06:57 | 20/08/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong phiên đầu tuần 19/8 khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ hồi phục, tạm xua đi nỗi lo suy thoái đang đến gần. Một thông tin tích cực khác đối với thị trường là chính phủ Mỹ đồng ý tạm thời gia hạn giấy phép cho Huawei làm ăn với các công ty Mỹ.

 Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 250 điểm (gần 1%) lên 26.135,79 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,2% lên 2.923,65 điểm, trong đó nhóm năng lượng và công nghệ dẫn đầu. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,35% và đóng cửa ở 8.002,81 điểm.

19-8

Biến động các chỉ số chứng khoán và giá hàng hóa tại Mỹ. Nguồn: CNBC.

Thứ Tư tuần trước, Dow Jones có phiên giảm mạnh nhất tính từ đầu năm 2019 khi mất 800 điểm (gần 3,1%), các chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng giảm sâu. 

Trong hai phiên còn lại của tuần, thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục một phần và tiếp tục đà đi lên trong phiên đầu tuần này. Tuy vậy, chỉ số S&P 500 vẫn đang giảm 1,9% so với đầu tháng 8 và thấp hơn 3% so với đỉnh hôm 26/7.

Phiên 19/8, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm tăng từ 1,54% lên 1,6%. Các cổ phiếu ngân hàng đi lên theo diễn biến của lợi suất. Bank of America và JP Morgan Chase cùng tăng 0,9%, Citigroup tăng 1,3%.

Cuối tuần vừa qua Ngân hàng trung ương Trung Quốc công bố một loại lãi suất chính sách mới với mục đích giảm chi phí vay tiền của các doanh nghiệp. Tại Đức, chính phủ được cho là đang chuẩn bị các biện pháp kích thích tài khóa phòng khi nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và Đức trong năm nay đã chậm lại đáng kể giữa bối cảnh giao thương khó khăn, khiến các nhà đầu tư ồ ạt chuyển sang các tài sản an toàn hơn như trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm.

Tuần trước, lợi suất TPCP kì hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất 3 năm gần đây và có lúc thấp hơn cả lợi suất kì hạn 2 năm tạo thành hiện tượng đường cong lợi suất đảo ngược. Nhiều nhà đầu tư coi hiện tượng này là cảnh báo suy thoái có thể sắp xảy ra.

Ông Ed Yardeni – Chủ tịch tổ chức nghiên cứu Yardeni Research cho rằng hiện còn quá sớm để cho rằng suy thoái đang đến gần.

"Đường cong lợi suất đảo ngược dự đoán đúng 7 cuộc suy thoái gần đây nhất nhưng cũng có 3 lần nó là báo động giả", ông Yardeni viết trong một nhận định gửi cho khách hàng.

Nói cách khác, trước mỗi cuộc suy thoái đều xảy ra hiện tượng đường cong lợi suất đảo ngược; nhưng không phải cứ đường cong lợi suất đảo ngược là sẽ có suy thoái.

Hôm Chủ nhật Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không nghĩ nền kinh tế Mỹ sắp rơi vào suy thoái: "Tôi không nghĩ chúng ta sắp có một cuộc suy thoái kinh tế. Nước Mỹ đang vận hành hiệu quả, người tiêu dùng rất giàu có. Tôi đã mạnh tay giảm thuế và họ đang có rất nhiều tiền".

Lo ngại suy thoái kinh tế xuất hiện do hai siêu cường kinh tế Mỹ và Trung Quốc đang bế tắc trong việc giải quyết cuộc chiến tranh thương mại kéo dài hơn một năm nay.

Trong một diễn biến mới đây, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Mỹ đã gia hạn một giấy phép đặc biệt thêm 90 ngày cho phép Huawei tiếp tục làm ăn với doanh nghiệp Mỹ để phục vụ các khách hàng hiện tại.

Cổ phiếu của các hãng sản xuất chip đồng loạt đi lên sau thông tin này. On Semiconductor và AMD tăng lần lượt 2,7% và 1%. Micron Technology tăng 3,4%. Chứng chỉ quĩ VanEck Vectors Semiconductor ETF (SMH) tăng 1,7%.

Cổ phiếu Apple tăng 1,9% sau khi CEO Tim Cook nói chuyện với Tổng thống Trump và đưa ra lập luận đầy thuyết phục về việc Apple sẽ gặp khó nếu phải đóng thuế quan trong khi đối thủ Samsung thì không vì sản xuất ở Hàn Quốc.

Song Ngọc