|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Chủ tịch VCCI: Danh mục các mặt hàng và dịch vụ thiết yếu theo cách cũ rất hẹp, không còn phù hợp

09:05 | 10/04/2020
Chia sẻ
Theo Chủ tịch VCCI, danh mục mặt hàng thiết yếu theo quan niệm truyền thống rất hẹp, không còn phù hợp. Sản xuất kinh doanh các mặt hàng thiết yếu cần được hiểu bao gồm cả khâu sản xuất nguyên, nhiên vật liệu, dán nhãn, bao bì,... theo chuỗi giá trị.

Theo thông tin từ Báo Chính phủ, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mà Chính phủ đã ban hành và chuẩn bị ban hành ở giai đoạn hiện nay là phù hợp cả về mức độ bao phủ và liều lượng. Tuy nhiên, kết quả còn chưa được như mong muốn.

Ông nhận định, danh mục mặt hàng thiết yếu theo quan niệm truyền thống rất hẹp, không còn phù hợp với điều kiện hiện tại khiến cho quá trình áp dụng các qui định tại các địa phương không đồng nhất, gây khó khăn cho các doanh nghiệp.

Trên thực tế, có những địa phương vẫn phát lệnh "cấm sản xuất", "đóng cửa công trường", ngăn không cho xe chở nguyên vật liệu và lao động ra vào tỉnh, thành… gây ắc tắc cho sản xuất mặc dù Thủ tướng đã nhấn mạnh, "không được ngăn sông, cấm chợ, phải tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh".

Chủ tịch VCCI: Chính phủ cần ban hành cụ thể danh mục các mặt hàng và dịch vụ thiết yếu phù hợp với điều kiện mới - Ảnh 1.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc (Nguồn: VGP).

Theo ông, khái niệm sản xuất kinh doanh các mặt hàng thiết yếu cũng được hiểu rất khác nhau. Sản xuất kinh doanh các mặt hàng thiết yếu không thể nào quan niệm chỉ bao gồm khâu lắp ráp hoàn chỉnh sản phẩm cuối cùng, mà còn bao gồm cả khâu sản xuất nguyên, nhiên vật liệu, dán nhãn, bao bì…

Để trợ giúp cho các doanh nghiệp, Chủ tịch VCCI đề nghị Chính phủ ban hành danh mục các mặt hàng và dịch vụ thiết yếu và các sản phẩm dịch vụ có liên quan trong cả chuỗi giá trị. 

Từ đó để các doanh nghiệp có phương án chủ động bảo đảm sản xuất cung ứng các mặt hàng này được thông suốt phục vụ đời sống nhân dân và các yêu cầu của xã hội ngay cả trong trường hợp chúng ta phải siết chặt thêm các biện pháp cách li hay phong tỏa.

"Trong bối cảnh khó khăn trăm bề như hiện nay, khi hầu hết các doanh nghiệp đều phải giảm quy mô sản xuất, hay đóng cửa ngừng hoạt động thì doanh nghiệp nào còn có thị trường, có nguyên liệu để có thể duy trì được sản xuất kinh doanh, chúng ta phải rất trân quý, chắt chiu và tạo điều kiện thuận lợi cho họ với điều kiện họ phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh", ông Lộc chia sẻ.

Cần sẵn sàng cho kịch bản "giải cứu"

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch VCCI, các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mà Chính phủ đã ban hành và chuẩn bị ban hành đều hướng đến mục tiêu trọng tâm là "trợ giúp" chứ chưa cần "giải cứu" cho doanh nghiệp. Và hai công cụ quan trọng nhất của Chính phủ vẫn là chính sách tài khóa và chính sách tín dụng.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh kéo dài hơn, khả năng thanh toán của phần lớn các doanh nghiệp bị đe dọa, nguy cơ đóng cửa, giải thể tăng lên, thì kịch bản "giải cứu" sẽ được triển khai. 

Ông cho rằng lúc đó trọng tâm chính sách nên là nới lỏng hơn các chính sách tài khóa, tiền tệ, đồng thời tăng cường đầu tư và chi tiêu của nhà nước, để tránh đổ vỡ dây chuyền. Bên cạnh việc ưu tiên các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng cần giải cứu các tập đoàn lớn.

Ông cũng nhấn mạnh, dịch bệnh là một sự sàng lọc tự nhiên và khắc nghiệt. Vì vậy, định hướng chính sách cũng cần lưu ý tập trung hỗ trợ cho các doanh nghiệp có tiềm năng, đang gặp khó khăn tạm thời do dịch bệnh. Hỗ trợ là hỗ trợ phát triển, chứ không phải hoạt động cứu tế cho những doanh nghiệp không đủ sức cạnh tranh.


Diệp Bình