|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chủ tịch Powell: Lạm phát đã hạ, nhưng lãi suất có thể vẫn cần tăng

07:30 | 08/02/2023
Chia sẻ
Mới đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết lạm phát tại Mỹ đã hạ nhiệt, nhưng lãi suất có thể vẫn cần tăng thêm nếu dữ liệu kinh tế sắp tới không như kỳ vọng của các nhà hoạch định chính sách.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Reuters, Getty Images).

Hôm 7/2, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết lạm phát đã bắt đầu giảm bớt, mặc dù ông cho rằng đó sẽ là một quá trình lâu dài và cảnh báo lãi suất có thể tăng nhiều hơn dự đoán của thị trường nếu dữ liệu kinh tế không đi đúng hướng.

Cụ thể, chia sẻ tại một sự kiện ở thủ đô Washington, ông Powell bày tỏ: “Quá trình thiểu phát (disinflation) đã bắt đầu và bắt đầu từ lĩnh vực hàng hoá tiêu dùng hiện chiếm khoảng 25% nền kinh tế của chúng ta. Tuy nhiên, Fed vẫn còn một chặng đường dài để đi. Mọi thứ chỉ mới ở giai đoạn đầu”.

Thị trường chứng khoán đã nhanh chóng tăng điểm sau phát biểu của ông Powell, bởi các nhà đầu tư đang hy vọng Fed sẽ sớm dừng các đợt tăng lãi suất mạnh tay mà họ triển khai từ năm ngoái.

Song, các chỉ số lớn đã giảm điểm trở lại khi Chủ tịch Fed cảnh báo về các dữ liệu kinh tế tích cực như báo cáo việc làm tháng 1. Sau đó, các chỉ số lại lần nữa chuyển sang sắc xanh, theo CNBC.

Bản báo cáo cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 517.000 việc làm trong tháng 1, gần gấp ba lần ước tính của Phố Wall. Ông Powell nói, nếu dữ liệu cho thấy lạm phát đang nóng hơn dự kiến của Fed, điều đó đồng nghĩa rằng lãi suất sẽ phải tăng lên cao hơn.

“Thực tế là chúng tôi sẽ phải phản ứng với các dữ liệu kinh tế. Vì vậy, nếu chúng tôi tiếp tục nhận được các báo cáo việc làm mạnh mẽ hay báo cáo lạm phát nóng hơn, thì rất có thể Fed sẽ phải hành động nhiều hơn và tăng lãi suất lên cao hơn”, ông nhấn mạnh.

 

Tại cuộc họp chính sách gần nhất, Fed đã nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, đánh dấu lần tăng lãi suất thứ 8 kể từ tháng 3/2022. Hiện, lãi suất tại Mỹ đang nằm trong phạm vi 4,5 - 4,75%.

Trong bài phát biểu hôm 7/2, ông Powell không đưa ra dấu hiệu nào về việc khi nào chu kỳ tăng lãi suất sẽ dừng lại. Ông chỉ nói có thể phải đến năm 2024 thì lạm phát mới quay về ngưỡng mà Fed cảm thấy thoải mái.

Ngân hàng trung ương Mỹ đặt mục tiêu đưa lạm phát về mức 2% nhưng hiện số liệu vẫn đang cao hơn mức đó nhiều lần.

“Chúng tôi dự đoán lạm phát sẽ giảm đáng kể trong năm 2023. Chúng tôi phải nỗ lực để biến dự đoán đó thành hiện thực. Theo cá nhân tôi, lạm phát sẽ hạ xuống gần mức 2% vào năm sau, chứ không phải năm nay”, Chủ tịch Fed nói.

Hiện, Fed đang xem xét một loạt dữ liệu khác nhau để đánh giá lạm phát.

Một thước đo mà Fed đặc biệt quan tâm là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI) mà Bộ Thương mại công bố. Tháng 12 năm ngoái, chỉ số PCEPI toàn phần tăng 5% và chỉ số lõi (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng) tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Song, Fed thậm chí còn đi sâu vào chi tiết hơn. Gần đây, các nhà hoạch định chính sách đã tập trung hơn vào lạm phát lõi trừ đi chi phí nhà ở. Theo ông Powell, thước đo này vẫn đang tăng.

 

“Chúng tôi cần phải kiên nhẫn. Chúng tôi nghĩ rằng Fed sẽ cần phải giữ lãi suất ở mức hạn chế tăng trưởng trong một khoảng thời gian nữa, trước khi hạ lãi suất xuống”, ông Powell cho hay.

Lần đầu tiên Chủ tịch Fed đề cập đến xu hướng “thiểu phát” là trong cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách tuần trước. Các thị trường đã bám sát vào bình luận này và phục hồi nhanh chóng trước khi biến động mạnh trong vài phiên gần đây.

Ông Powell nói ông kỳ vọng lạm phát sẽ hạ nhiệt nhưng với tốc độ từ từ. “Thông điệp của chúng tôi [tại cuộc họp trước] là quá trình thiểu phát cần thời gian. Mọi thứ sẽ không diễn ra suôn sẻ”, ông nói.

“Quá trình này có thể sẽ gập ghềnh và chúng tôi nghĩ rằng Fed cần phải tăng lãi suất hơn nữa. Như chúng tôi đã nhấn mạnh, Fed cần phải duy trì chính sách thắt chặt trong một khoảng thời gian”, ông bổ sung.

Yên Khê

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/3: Xuất hiện nhịp hồi khi VN-Index kiểm định lại mức 1.020 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán  ngày 21/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, các chỉ báo xung lượng giảm về gần vùng quá bán ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.