Doanh nghiệp

Chủ tịch Gelex: Sẵn sàng tạm hi sinh lợi nhuận để giữ thị phần

17:19 | 18/06/2020

Chia sẻ

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Gelex, trong bối cảnh thị trường đầu ra bị thu hẹp do ảnh hưởng của COVID-19, doanh nghiệp muốn duy trì thị phần phải thực hiện chính sách giá nhằm giữ chân khách hàng và nhà đầu tư chiến lược.
Chủ tịch Gelex: Sẵn sàng tạm hi sinh lợi nhuận để giữ thị phần - Ảnh 1.

Đại hội cổ đông của Gelex sáng 18/6/2020. Ảnh: Gelex.

Sáng ngày 18/6, Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam (Gelex - Mã: GEX) vừa tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2020 tại Khách sạn Melia Hà Nội.

Cổ đông công ty đã thông qua các vấn đề quan trọng như báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2019, phương hướng hoạt động và kế hoạch kinh doanh năm 2020. Ngoài ra, các tờ trình về phân phối lợi nhuận, giao dịch mua bán vật tư và cho vay với các đơn vị thành viên thuộc hệ thống Gelex cũng được đại hội biểu quyết thông qua.

Trả lời thắc mắc của cổ đông về ảnh hưởng của dịch COVID-19 và suy giảm đầu tư công của EVN đến mảng kinh doanh thiết bị điện của công ty, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Gelex - Nguyễn Văn Tuấn cho biết tăng trưởng mảng này trong 6 tháng đầu năm đạt 13%.

"Trong bối cảnh dịch bệnh, chiến lược của chúng tôi là luân chuyển thật nhanh hàng tồn kho, kết hợp với giảm giá chiết khấu nhằm kích cầu khách hàng. Chính sách này dẫn đến việc lợi nhuận gộp trong một số đơn vị thuộc hệ thống Gelex suy giảm - đơn cử như Cadivi (CTCP Dây Cáp Điện Việt Nam), tuy nhiên doanh số vẫn tăng trưởng tốt và hàng tồn kho giảm đáng kể.

Chiến lược này được thực hiện trong các tháng 3, 4, 5, tuy nhiên hoạt động kinh doanh đã ổn định trở từ tháng 6 với doanh thu tăng tốt đồng thời vẫn giữ được biên lợi nhuận ổn định", ông Tuấn cho biết.

"Cadivi là công ty ít bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong khi Thibidi (CTCP Thiết Bị Điện) là một trong những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng hơn do các dự án liên quan đến điện lực, đấu thầu dự án buộc phải dừng lại.

Tuy nhiên, qua thời gian dịch bệnh, chúng tôi đánh giá các mảng thiết bị điện rất ổn định, lợi nhuận chỉ giảm nhẹ so với năm trước, trong khi doanh thu vẫn tăng trưởng và đảm bảo giữ vững thị phần."

Đối với tình hình kinh doanh của Cadivi, ông Tuấn cho biết hiện công ty đã xây dựng xong nhà máy phía bắc và nhà máy này đã đi vào hoạt động từ đầu năm.

"Đối với thị trường phía bắc, Cadivi có thị phần rất nhỏ, do đó chiến lược tăng trưởng trong những năm tiếp theo sẽ là tập trung vào thị trường này. Hiện thị trường phía bắc đã ghi nhận tín hiệu tích cực từ các đại lí và các khách hàng."

"Chúng tôi sẽ phát triển thị trường phía bắc dựa trên chiến lược kinh nghiệm phát triển thị trường phía nam là bán hàng qua đại lí. Trong khi đó, chúng tôi vẫn sẽ giữ thị trường miền trung. Thị trường này ghi nhận mức tăng trường gần 20% trong nửa đầu năm trong khi thị trường phía nam tăng trưởng khoảng 6% bất chấp dịch bệnh", ông Tuấn thông tin.

Tại đại hội, ông Nguyễn Trọng Tiếu - Phó Chủ tịch HĐQT Gelex đã cập nhật kết quả kinh doanh 5 tháng đầu năm 2020 với chỉ tiêu doanh thu mảng điện đạt 4.795 tỉ đồng, thực hiện 37% kế hoạch cả năm, doanh thu mảng năng lượng ước đạt 309 tỉ đồng, thực hiện 51% kế hoạch.

Về lợi nhuận, ông cho biết mảng điện ước lãi 238 tỉ đồng, thực hiện 41% kế hoạch trong khi lợi nhuận mảng năng lượng lãi khoảng 19 tỉ đồng.

Đại diện Gelex cho biết tốc độ tăng trưởng lợi nhuận chậm hơn do ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19. "Công ty phải sống được, sau đó mới tính chuyện sống tốt. Muốn duy trì thị phần trong bối cảnh đầu ra thu hẹp thì giải pháp của công ty là thực hiện chính sách giá nhằm giữ mối quan hệ với khách hàng và các nhà đầu tư chiến lược."

Thu Thảo