|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất

08:51 | 02/12/2023
Chia sẻ
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.

Chủ tịch Jerome Powell phát biểu vào ngày 20/9. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images).

Theo CNBC, bất chấp một loạt các chỉ số tích cực liên quan đến giá cả gần đây, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) có kế hoạch “giữ chính sách thắt chặt” cho đến khi các nhà hoạch định chính sách tin rằng lạm phát đang trở lại mục tiêu 2%.

“Còn quá sớm để kết luận một cách tự tin rằng Fed đã có lập trường đủ hạn chế hoặc suy đoán khi nào chính sách có thể được nới lỏng”, ông Powell phát biểu tại Đại học Spelman. “Chúng tôi sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu điều đó trở nên thích hợp”, ông nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, Chủ tịch Powell cũng lưu ý rằng chính sách tiền tệ đã “đi vào vùng hạn chế” và rủi ro giữa việc thắt chặt quá nhiều và quá ít hiện đang gần như cân bằng.

Thị trường chứng khoán đã phản ứng tích cực sau nhận xét của Chủ tịch Powell. Hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones đã chốt phiên ở mức cao nhất trong năm 2023, trong khi trái phiếu kho bạc giảm mạnh.

Ông Jeffrey Roach, nhà kinh tế trưởng tại LPL Financial, nhận định: “Thị trường xem những bình luận ngày hôm nay đang nhích dần về phía phe bồ câu (dovish - nới lỏng chính sách tiền tệ)”.

Nhận xét của ông Powell đã củng cố thêm cho những luận điểm rằng Fed ít nhất cũng đã thực hiện xong việc tăng lãi suất. Ông Roach cho hay: “Sau khi đã hành động quá nhanh chóng, FOMC đang tiến về phía trước một cách thận trọng, vì rủi ro thắt chặt quá ít và quá nhiều đang trở nên cân bằng hơn”.

“Khi các tác động liên quan đến cung và cầu trong đại dịch tiếp tục giảm bớt, sự không chắc chắn về triển vọng của nền kinh tế đang tăng cao một cách bất thường”, ông nói thêm.

“Giống như hầu hết các nhà dự báo, tôi và đồng nghiệp cho rằng tốc độ tăng trưởng chi tiêu và sản lượng sẽ chậm lại trong năm tới do ảnh hưởng của đại dịch và việc mở cửa trở lại giảm dần, trong khi chính sách tiền tệ thắt chặt đang đè nặng lên tổng cầu”, ông cho biết.

Lạm phát Mỹ đã hạ nhiệt đáng kể, nhưng vẫn còn xa mục tiêu 2%.

Theo dữ liệu mới công bố, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI) lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Fed đã tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, PCEPI toàn phần chỉ tăng 3%. Chỉ số PCEPI lõi không bao gồm biến động của giá thực phẩm và năng lượng. Sự sụt giảm mạnh gần đây về năng lượng đã góp phần làm giảm lạm phát.

Tuy nhiên, Chủ tịch Powell cho biết kết quả hiện tại vẫn “cao hơn nhiều” so với mục tiêu của Fed. Ông nói: “mặc dù lạm phát thấp hơn trong vài tháng qua là đáng hoan nghênh, nhưng kết quả này phải được duy trì nếu chúng ta muốn đạt mục tiêu 2%”.

“Lạm phát vẫn đang cao hơn mục tiêu, nhưng đang đi đúng hướng. Vì vậy, chúng tôi nghĩ điều cần làm bây giờ là hành động và suy tính thận trọng về mọi thứ đang diễn ra như thế nào và dữ liệu cho chúng ta thấy điều gì. Dữ liệu sẽ cho chúng ta biết liệu Fed đã hành động đủ hay chưa”, ông nói. 

 

Kể từ tháng 3/2022, Fed đã tăng lãi suất 11 lần, đưa lãi suất quỹ liên bang lên mức cao nhất trong vòng 22 năm, ở phạm vi mục tiêu từ 5,25% đến 5,5%. Tại hai cuộc họp gần nhất, FOMC đã quyết định giữ nguyên lãi suất. Cuộc họp tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 12 và 13/12.

Chủ tịch Powell nói thêm: “Những hành động mạnh mẽ của Fed đã đưa lãi suất chính sách vào vùng hạn chế, có nghĩa là chính sách tiền tệ thắt chặt đang gây áp lực giảm tới hoạt động kinh tế và lạm phát”. Ông cho biết những ảnh hưởng đến điều kiện kinh tế của chính sách tiền tệ có độ trễ và “tác động đầy đủ có thể vẫn chưa được cảm nhận rõ ràng”.

Thị trường kỳ vọng lãi suất giảm sớm hơn

Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường tương lai đã kỳ vọng gần như chắc chắn rằng Fed sẽ hoàn tất chiến dịch tăng lãi suất và có thể bắt đầu cắt giảm ngay sau tháng 3/2024. Ngoài ra, thị trường cũng đặt cược rằng đến cuối năm nay, mức cắt giảm sẽ là 1,25 điểm %. 

Thị trường tương lai đặt cược ngày càng nhiều vào khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn, với mức độ mạnh hơn. Tuần trước, đa số cho rằng Fed sẽ chỉ hạ lãi suất thêm 75 điểm cơ bản (bps).

Tuy nhiên, cả ông Powell và các quan chức Fed khác đều chưa đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy họ đang nghĩ đến việc hạ lãi suất. Trong các tuyên bố, Fed vẫn khẳng định sẽ hành động dựa trên dữ liệu, thay vì theo một lộ trình đã định trước. 

“Chúng tôi đang đưa ra quyết định theo từng cuộc họp, dựa trên dữ liệu và ý nghĩa của chúng với triển vọng kinh tế, lạm phát cũng như sự cân bằng rủi ro”, Chủ tịch Powell nói. Đề cập tới dữ liệu kinh tế, ông Powell mô tả thị trường lao động đang “rất mạnh”. Tuy nhiên, ông cũng cho biết tốc độ tạo việc làm thấp hơn đang giúp đưa cung - cầu trở lại bình thường. 

Minh Quang