|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman dự đoán Fed sẽ giảm lãi suất ngay từ quý I/2024

08:08 | 30/11/2023
Chia sẻ
Nhà đầu tư tỷ phú Bill Ackman đang đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu hạ lãi suất sớm hơn dự đoán của thị trường.

 

Tỷ phú Bill Ackman được mệnh danh là thiên tài đầu cơ đẹp trai nhất Phố Wall. (Ảnh: Reuters).

Ông Bill Ackman, nhà sáng lập quỹ phòng hộ Pershing Square Capital Management, cho biết Fed có thể sẽ cắt giảm lãi suất ngay trong quý I năm tới. Theo dữ liệu từ CME Group, hầu hết nhà đầu tư đều dự đoán đợt giảm lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 6.

“Chúng tôi cho rằng Fed sẽ phải hạ lãi suất sớm hơn dự đoán của mọi người. Đó là kịch bản vĩ mô mà chúng tôi đang đặt cược vào”, ông Ackman cho hay trong một chương trình của chuyên gia tài chính David Rubenstein.

Ngân hàng trung ương Mỹ bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3 năm ngoái. Chi phí đi vay liên ngân hàng hiện nằm trong phạm vi 5,25 - 5,5%, cao nhất trong 22 năm. Fed vẫn chưa hạ lãi suất dù lạm phát nhìn chung đã hạ nhiệt trong năm nay.

“Hiện giờ, lãi suất thực - thứ sẽ tác động đến nền kinh tế Mỹ - đang tiếp tục tăng ngay cả khi lạm phát giảm xuống”, ông Ackman nhấn mạnh.

Thị trường trái phiếu kho bạc đã phục hồi trong những tuần gần đây. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã giảm hơn 70 điểm cơ bản kể từ mức đỉnh 5%, theo Bloomberg. Giá và lợi suất trái phiếu biến động ngược chiều nhau.

Trước khi ông Ackman đưa ra nhận định của mình, thị trường đã dự đoán xác suất Fed giảm lãi suất vào tháng 5/2024 là 80% và vào tháng 6 là 100%.

 

Ông Ackman cảnh báo rằng nếu Fed giữ lãi suất ở mức 5,5% khi lạm phát tụt xuống dưới 3%, “lãi suất thực trong nền kinh tế sẽ rất cao”.

Theo Bloomberg, Ackman (57 tuổi) thành lập Pershing Square vào năm 2004. Quỹ phòng hộ của ông đã thực hiện một số vụ đặt cược về vĩ mô trong vài năm qua.

Hồi tháng 8, Ackman cho biết ông đã bán khống trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm, một quyết định đã được chứng minh là đúng khi lợi suất tăng gần 100 điểm cơ bản trong vài tháng sau đó.

Đến tháng 10, Ackman khiến thị trường chao đảo khi đăng tweet thông báo Pershing Square đã đóng hết vị thế bán khống trái phiếu kỳ hạn 30 năm. Financial Times cho biết quỹ của Ackman lãi khoảng 200 triệu USD từ thương vụ này.

Cũng trong chương trình với David Rubenstein, Ackman nói ông không tin rằng nền kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh mềm, tức là Fed tăng lãi suất để chống lạm phát mà không gây ra suy thoái.

“Tôi nghĩ nền kinh tế sẽ phải đối mặt với kịch bản hạ cánh cứng nếu Fed không bắt đầu cắt giảm lãi suất sớm, đây là một rủi ro thực sự”, ông nhấn mạnh, đồng thời lưu ý rằng mình đã nhìn thấy bằng chứng chứng tỏ kinh tế đang yếu đi.

 

Khả Nhân