Thời sự

Chủ tịch Fed cảnh báo có nhiều rủi ro trên con đường hồi phục của kinh tế Mỹ

23:52 | 16/06/2020

Chia sẻ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 16/6 cho rằng quá trình hồi phục kinh tế Mỹ sẽ phải đối mặt với “nhiều bất định” và các doanh nghiệp nhỏ cũng như gia đình thu nhập thấp sẽ phải chịu rủi ro lớn nhất.
Chủ tịch Fed cảnh báo có nhiều rủi ro trên con đường hồi phục của kinh tế Mỹ - Ảnh 1.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Ảnh: Getty Images.

Trong ngày đầu tiên của phiên điều trần định kì trước Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết một số chỉ báo kinh tế đã có cải thiện rõ rệt, tuy nhiên phải mất một khoảng thời gian dài nữa nền kinh tế Mỹ mới hồi phục hoàn toàn từ cú sốc COVID-19.

"Sản lượng kinh tế và tình hình việc làm hiện vẫn đang thấp hơn rất nhiều so với trước dịch. Thời gian và cường độ hồi phục vẫn còn chưa chắc chắn", ông Powell đọc từ bài phát biểu đã chuẩn bị trước.

"Đa phần những bất định kinh tế này xuất phát từ diễn biến của dịch bệnh và ảnh hưởng của những biện pháp nhằm đối phó với dịch. Chừng nào người dân còn chưa tin tưởng rằng dịch bệnh đã được kiểm soát thì chừng đó nền kinh tế chưa thể hồi phục hoàn toàn".

Cảnh báo mà ông Powell đưa ra trước Thượng viện Mỹ ngày 16/6 về bản chất có cùng nội dung với nhận xét thận trọng của ông sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) ngày 10/6. Sau nhận định của ông Powell hồi tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ đã đồng loạt lao dốc.

Theo Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER), nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái từ tháng 2/2020, một tháng trước khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố COVID-19 là đại dịch và trước khi dịch này bùng phát mạnh ở Mỹ.

Hàng chục triệu việc làm biến mất trong tháng 3 và 4 do nước Mỹ thực hiện phong tỏa để chống dịch. Đến tháng 5, số việc làm bắt đầu hồi phục, cùng với đó là doanh số bán lẻ cũng đi lên mạnh mẽ.

Theo số liệu vừa được chính phủ Mỹ công bố ngày 16/6, doanh thu bán lẻ tháng 5 tăng trưởng 17,7% so với tháng liền trước, mức tăng mạnh nhất trong lịch sử. Các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát dự đoán mức tăng chỉ là 7,7%.

Một trong những nhân tố quan trọng giúp nền kinh tế cải thiện thời gian qua là những gói hỗ trợ trị giá hàng nghìn tỉ USD của quốc hội Mỹ và Fed. Dù vậy, Chủ tịch Jerome Powell cho biết chính sách tiền tệ của Fed đang gặp phải nhiều thách thức liên quan tới hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ.

"Đại dịch COVID-19 đang gây ra những rủi ro nghiêm trọng đối với doanh nghiệp nhỏ. Nếu một công ty qui mô nhỏ hoặc vừa bị mất khả năng thanh toán vì nền kinh tế hồi phục quá chậm, chúng ta không chỉ mất đi doanh nghiệp đó. Các công ty vừa và nhỏ chính là trái tim của nền kinh tế Mỹ".

Ngày 15/6, Fed chính thức bắt đầu chương trình cho vay Phố Main với mục tiêu giúp đỡ doanh nghiệp nhỏ. Thêm vào đó, Fed cũng cho biết sẽ không chỉ mua các chứng chỉ quĩ ETF trái phiếu doanh nghiệp mà sẽ mua cả các trái phiếu doanh nghiệp cụ thể trên thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Tuy nhiên ông Powell tiếp tục bày tỏ lo ngại rằng những người thu nhập thấp sẽ phải chịu đựng nhiều thiệt hại kinh tế nhất. Chủ tịch Fed đã nhiều lần nhận định rằng thêm nhiều biện pháp nữa cần phải được tung ra và cho biết Fed không có thẩm quyền phát tiền cho người dân như quốc hội Mỹ vẫn làm.

"Những gia đình thu nhập thấp phải hứng chịu tỉ lệ thất nghiệp cao hơn hẳn các nhóm khác. Tình trạng thất nghiệp đối với người Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha và phụ nữ cũng nghiêm trọng hơn các nhóm còn lại", ông Powell nói ngày 16/6.

"Nếu không được kiểm soát hay đảo ngược, tình trạng này có thể làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng kinh tế".

Ông Powell một lần nữa khẳng định Fed sẽ làm mọi việc trong thẩm quyền để hỗ trợ quá trình hồi phục kinh tế, tuy nhiên ông không nhắc đến cụ thể một biện pháp nào.

Đức Quyền