Tài chính

Thông điệp của Chủ tịch Fed: Đừng quá kì vọng vào giải pháp hỗ trợ thị trường mới

14:23 | 17/06/2020

Chia sẻ

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell khẳng định Fed sẽ không mở rộng qui mô chương trình Tín dụng Doanh nghiệp Thị trường Thứ cấp. Đồng thời, Fed sẵn sàng ngừng mua thêm trái phiếu và chứng chỉ quĩ tùy theo tình hình của thị trường.
Fed tự hạ thấp tầm quan trọng của biện pháp hỗ trợ thị trường mới công bố  - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Bloomberg

Chủ tịch Powell đã hạ thấp tầm quan trọng của quyết định mua từng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trên thị trường thứ cấp của Fed, chỉ một ngày sau khi thông tin về động thái này giúp đẩy giá chứng khoán đi lên.

Theo Bloomberg, trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ, ông Powell phát biểu Fed sẽ không tăng cường qui mô của chương trình Tín dụng Doanh nghiệp Thị trường Thứ cấp (SMCCF). Trước khi Fed thông báo sẽ mua cả trái phiếu của từng doanh nghiệp cụ thể ngày 15/6, chương trình cho vay khẩn cấp này chỉ mua vào chứng chỉ quĩ ETF.

Ông Powell nói: "Chúng tôi không tăng thêm khối lượng USD của những gì chúng tôi đang mua vào. Chúng tôi chỉ chuyển từ các quĩ ETF sang một dạng chỉ số khác".

Theo thông báo ngày 15/6, Fed khẳng định cơ quan này sẽ tuân theo chỉ số thị trường đa dạng của trái phiếu doanh nghiệp Mỹ được tạo ra cốt để làm cơ sở trong việc quyết định mua loại trái phiếu nào.

Ông Powell bảo vệ quyết định mua trái phiếu doanh nghiệp của Fed trước những cáo buộc rằng cơ quan này đang can thiệp một cách không cần thiết vào thị trường trái phiếu. 

"Chúng tôi không muốn lao đầu vào thị trường trái phiếu như một con voi, hành động hùng hục và dập tắt tín hiệu giá. Chúng tôi chỉ muốn có mặt ở đó để đề phòng trường hợp nền kinh tế chuyển hướng xấu hơn", ông nói.

Fed cho biết chỉ số cơ quan này sử dụng làm cơ sở mua vào trái phiếu "được cấu tạo từ mọi trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường thứ cấp được phát hành bởi doanh nghiệp Mỹ và đáp ứng yêu cầu tối thiểu về xếp hạng, thời gian đáo hạn và các chỉ tiêu khác".

"Cách tiếp cận theo chỉ số này sẽ bổ trợ cho các giao dịch mua chứng chỉ quĩ ETF của chương trình SMCCF", Fed cho biết thêm.

Mục tiêu của Fed

Phát biểu của ông Powell ám chỉ rằng Fed sẽ kết hợp mua vào cả chứng chỉ quĩ ETF và trái phiếu doanh nghiệp để đạt được mục tiêu là cải thiện hoạt động của thị trường. Câu hỏi Fed sẽ mua vào bao nhiêu phụ thuộc vào Fed việc đạt được thành công đến đâu.

"Nếu hoạt động thị trường tiếp tục được cải thiện thì chúng tôi sẽ vui vẻ giảm tốc hoặc thậm chí ngừng việc mua trái phiếu và chứng chỉ quĩ. Ngược lại, chúng tôi sẽ mua thêm".

Chương trình SMCCF nằm trong số nhiều chương trình cho vay khẩn cấp khác mà Fed đã thông báo từ giữa tháng 3, với mục tiêu là hạn chế thiệt hại kinh tế của đại dịch COVID-19. Với qui mô tối đa 250 tỉ USD, cho tới nay chương trình SMCCF đã đầu tư khoảng 5,5 tỉ USD vào các ETF mua trái phiếu doanh nghiệp.

Ông Krishna Guha, cựu quan chức Fed cho biết phát biểu của ông Powell rằng Fed sẽ không tăng cường qui mô chương trình SMCCF có thể là "một bất ngờ tiêu cực" đối với thị trường tài chính. Chứng khoán Mỹ hôm 15/6 đã đi lên sau thông báo của Fed rằng cơ quan này sẽ bắt đầu mua trái phiếu của từng doanh nghiệp cụ thể. 

Ngày 16/6, sau khi ông Powell cho biết Fed có thể giảm qui mô mua vào trái phiếu tùy theo tình hình thị trường, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm khỏi đỉnh của ngày.

Thực hiện cam kết

Ông Guha, người đứng đầu bộ phận chiến lược ngân hàng trung ương tại Evercore ISI lưu ý khách hàng: "Chúng tôi từng giả định Fed sẽ chỉ mua vào lượng trái phiếu doanh nghiệp khiêm tốn nhưng sẽ bổ sung thêm cho tốc độ mua chứng chỉ quĩ ETF hiện nay".

Trong phiên điều trần, Thượng nghị sĩ Pat Toomey chất vấn ông Powell vì sao Fed lại hỗ trợ một thị trường đã phục hồi đáng kể trong những tháng gần đây.

"Tôi không thấy rõ lí do vì sao Fed lại cần tích cực can thiệp vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp lúc này", ông Toomey nói.

Ông Powell đồng ý rằng hoạt động của thị trường đã tốt hơn trước nhiều. Thị trường cũng đã được cải thiện đáng kể chỉ bằng việc Fed thông báo việc thiết lập chương trình SMCCF hồi tháng 3. Nhưng Fed tin rằng họ nên thực hiện cam kết là sẽ hỗ trợ cho sự cải thiện đó.

Ông Powell nói: "Tôi không nói rằng đây là lí do chính. Nhưng một lí do là vì chúng tôi tin rằng mình cần phải làm những gì đã hứa".  

Fed thông báo sẽ bắt đầu mua vào trái phiếu doanh nghiệp "dựa trên sự thận trọng quá mức thông thường nhằm bảo toàn sự cải thiện trong hoạt động thị trường", ông Powell nói thêm. 

Giang