|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

'Chính sách của ông Biden chỉ dẫn đến thảm họa, giá dầu thô có thể leo lên 100 USD/thùng trong 6 tháng tới'

14:30 | 08/11/2021
Chia sẻ
Cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ Năng lượng dưới thời Tổng thống Donald Trump đã công kích các chính sách năng lượng của chính quyền Tổng thống Biden, khẳng định chúng có liên quan với lạm phát và có thể gây ra "thảm họa".

Chính sách hà khắc của ông Biden có thể gây ra "thảm họa"

Chia sẻ với CNBC, ông Rick Perry - Bộ trưởng Bộ Năng lượng dưới thời Tổng thống Donald Trump, cho hay: "Chính quyền Tổng thống Biden đã ban hành không ít chính sách hà khắc như hủy các đường ống dẫn dầu, không khai thác mỏ mới, không hỗ trợ tài chính cho các dự án dầu khí ở nước ngoài,…"

"Đó là một chuyển biến lớn so với chính sách năng lượng độc lập dưới thời Tổng thống Donald Trump", ông Perry nói tiếp. Mỹ chưa bao giờ ngừng nhập khẩu dầu thô khi ông Trump làm chủ Nhà Trắng, dù sản lượng trong nước vẫn tăng, vị cựu bộ trưởng lưu ý.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tính trung bình hàng tháng trong hầu hết năm 2019 và 2020, sản lượng dầu thô của Mỹ luôn cao hơn mức tiêu thụ. Song, dữ liệu mới nhất của EIA cho thấy xu hướng trên vẫn tiếp tục sau khi ông Biden trở thành tổng thống vào năm 2021.

 

Ở diễn biến khác, trong năm 2021, giá năng lượng toàn cầu liên tục tăng vọt. Tính từ đầu năm đến nay, giá khí đốt tự nhiên đã nhảy vọt gần 600%, còn giá dầu Brent chuẩn quốc tế tăng hơn 60%.

Giá dầu thô tăng cao kéo giá xăng tại Mỹ đi lên. Trong bối cảnh đó, chính quyền ông Biden đã nhiều lần gây sức ép buộc OPEC+ tăng nguồn cung ra thị trường. Tuy nhiên, liên minh dầu mỏ đã khước từ và tại cuộc họp tuần trước, OPEC+ vẫn kiên định với kế hoạch tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày trong tháng 12.

Cựu Bộ trưởng Perry nhận định: "Nguy cơ xảy ra thảm họa là rất lớn, trên phương diện an ninh quốc gia lẫn hoạt động đi lại của người dân".

Ngoài là cựu Bộ trưởng Bộ Năng lượng Mỹ, Rick Perry còn từng là Thống đốc bang Texas nên ông có mối quan hệ mật thiết với ngành công nghiệp dầu mỏ Texas và từng giữ vai trò lãnh đạo tại hai công ty xăng dầu.

Giá dầu thô có thể lên 100 USD/thùng

Bên cạnh việc Washington kêu gọi OPEC+ sản xuất thêm dầu thô, Bộ trưởng Bộ Năng lượng đương nhiệm, bà Jennifer Granholm còn thúc đẩy chính quyền Biden theo đuổi năng lượng sạch.

Bà Granholm cho rằng Mỹ nên tập trung vào năng lượng tái tạo như một chiến lược dài hạn nhằm đảo bảo rằng Washington không phải "lệ thuộc vào bất kỳ đổi thủ chính trị nào".

Tại cuộc phỏng vấn với CNBC, cựu Bộ trưởng Perry đã chỉ ra mâu thuẫn rõ ràng giữa lập trường của chính quyền ông Biden về năng lượng sạch và động thái gây áp lực lên OPEC+.

"Một mặt, Mỹ đi thuyết giảng khắp nơi trên thế giới về việc từ bỏ nhiên liệu hóa thạch. Mặt khác, Mỹ lại cầu cạnh Bộ trưởng Bộ Năng lượng Arab Saudi - Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, bơm thêm dầu ra thị trường để hạ giá xăng trong nước", ông Perry lý luận.

'Chính sách của ông Biden chỉ dẫn đến thảm họa, giá dầu thô có thể leo lên 100 USD/thùng trong 6 tháng tới' - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump nói chuyện cùng Bộ trưởng Bộ Năng lượng Rick Perry, tháng 6/2017. (Ảnh: Getty Images).

Ông Perry tiếp tục: "Người dân của chúng ta đang chịu tổn hại do giá xăng dầu tăng trên diện rộng". Ngoài ra, ông còn dự đoán rằng trong 6 tháng tới, giá dầu thô có thể lên 100 USD/thùng.

Tháng 9 năm nay, số liệu lạm phát thường niên của Mỹ đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn 30 năm, dù thu nhập cá nhân sụt giảm, theo báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố hồi tháng 10.

Xả kho dự trữ chiến lược

Trong khi Tổng thống Biden đổ lỗi việc giá xăng dầu tăng cho OPEC+, một số công ty khai thác dầu thô lại cho rằng những chính sách của Washington mới là trở ngại cho ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch.

Bản thân Bộ trưởng Bộ Năng lượng Jennifer Granholm từng thừa nhận rằng đại dịch COVID-19 đã làm chậm tốc độ đầu tư và khai thác dầu khí của Mỹ, theo CNBC.

Để giải quyết áp lực giá xăng dầu, trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hồi tuần trước, bà Granholm nói xả kho dự trữ dầu thô chiến lược "chắc chắn là một lựa chọn mà chính quyền ông Biden đang cân nhắc".

Hiện tại, kho dự trữ chiến lược của Mỹ đang chứa khoảng 714 triệu thùng dầu thô. Các kho này nằm dọc theo Vịnh Texas và Louisianna, là nguồn cung cấp dầu thô dự phòng lớn nhất thế giới. Thông thường, chúng sẽ được sử dụng khi Mỹ gặp phải tình trạng gián đoạn nguồn cung nghiêm trọng, như trong thiên tai hoặc chiến tranh.

Dù vậy, ông Perry chỉ ra rằng kho dự trữ chiến lược vốn không được thiết kế để "hỗ trợ lâu dài" nên dùng biện pháp này chỉ là "trò vặt của kẻ ngốc".

"Giả sử như khi có bão hoặc thảm họa quốc gia, chúng ta có thể sử dụng kho dự trữ, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn. Tôi không biết chính quyền Biden đang có những công cụ nào trong tay", ông Perry lập luận.

Hôm 6/11, Tổng thống Biden khẳng định chính quyền của ông có "nhiều công cụ khác" để giải quyết việc giá xăng dầu tăng nóng. "Có những công cụ khác trong kho vũ khí mà chúng ta có thể tận dụng để đối phó với các nước khác vào thời điểm thích hợp", ông Biden nhấn mạnh.

Khả Nhân