Quốc tế

Chính phủ Mỹ lại tránh được nguy cơ đóng cửa: Dự luật ngân sách qua ải Thượng viện, chờ ông Biden đặt bút ký

11:08 | 03/12/2021

Chia sẻ

Trong đêm 2/12, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật ngân sách ngắn hạn và gửi văn bản đến bàn của Tổng thống Joe Biden. Ngay sau khi ông Biden đặt bút ký, chính phủ Mỹ sẽ một lần nữa tránh được nguy cơ đóng cửa ngay trước hạn chót.
Chính phủ Mỹ lại tránh được nguy cơ đóng cửa: Dự luật ngân sách qua ải Thượng viện, chờ ông Biden đặt bút ký - Ảnh 1.

Một công chức đi ngang qua Tòa nhà Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Reuters).

Theo đưa tin từ CNBC, ngay trong đêm 2/12, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật ngân sách ngắn hạn sau khi các nhà lãnh đạo lưỡng đảng thuyết phục thành công một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa có ý định phản đối dự luật.

Nếu quá trình bỏ phiếu bất thành, chính phủ Mỹ sẽ phải tạm ngừng hoạt động, dẫn đến một số nhân viên liên bang phải tạm nghỉ việc và một số dịch vụ của chính phủ phải tạm dừng.

Trước đó, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật với 221 phiếu thuận - 212 phiếu chống. Chỉ duy nhất Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Adam Kinzinger tham gia cùng Đảng Dân chủ.

Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ ký thông qua dự luật trong ngày 3/12, ngay trước khi hạn chót của đạo luật ngân sách cũ hết hiệu lực. Theo dự luật mới, chính phủ Mỹ có thể hoạt động bình thường đến hết ngày 18/2 năm sau.

Giờ đây, các nhà lập pháp sẽ phải tìm cách tháo gỡ khúc mắc xoay quanh vấn đề tiêm chủng bắt buộc đối với nhân viên của các công ty tư nhân để trích lập ngân sách cả năm trước ngày 18/2/2022.

Khả Nhân