|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Chiến tranh thương mại khiến người dân Mỹ mất 1,4 tỉ USD mỗi tháng

14:29 | 06/03/2019
Chia sẻ
Vì những chính sách bảo hộ thương mại mà chính quyền Donald Trump áp lên các đối tác thương mại, thu nhập thực tại Mỹ đã giảm bớt 1,4 tỉ USD/tháng vào cuối năm 2018, dựa trên kết quả của một nghiên cứu mới từ các chuyên gia kinh tế tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực New York, Đại học Princeton và Comlumbia.
Chiến tranh thương mại khiến người dân Mỹ mất 1,4 tỉ USD mỗi tháng - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Tận dụng dữ liệu chính thức về giá và số lượng hàng hóa nhập khẩu, họ phát hiện ra người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ phải trả thêm tiền thuế sau khi chính quyền Trump áp thêm thuế lên 283 tỉ USD hàng hóa từ các nền kinh tế lớn trong năm 2018.

Các chuyên gia kinh tế Mary Amiti, Stephen Redding, và David Weinstein cho biết: "Tại thời điểm này, toàn bộ gánh nặng về thuế quan đặt lên đôi vai của người tiêu dùng và các nhà nhập khẩu nội địa, nhưng lại không tác động tới mức giá mà các công ty xuất khẩu nước ngoài nhận được".

Trong suốt cuộc chiến thương mại dài dăng dẳng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục lặp lại tuyên bố mơ hồ rằng các quốc gia khác sẽ phải trả tiền thuế quan. Năm ngoái, ông khẳng định lượng tiền thu từ thuế quan có thể làm giảm khoản nợ quốc gia (mức nợ quốc gia cao hơn 9.000 lần những gì mà Bộ Tài chính Mỹ thu về từ thuế quan mỗi tháng).

Trên thực tế, các hàng rào thuế quan hoạt động cũng giống như bất kỳ loại thuế nào khác. Điều này có nghĩa là các chi phi liên quan có thể được truyền dẫn thông qua chuỗi cung ứng và tạo ra gánh nặng lên những ai không dính dáng trực tiếp tới cuộc chiến thương mại này. Khi Bộ Tài chính Mỹ áp thêm thuế 25% lên hàng hóa nhập khẩu từ một quốc gia, các nhà nhập khẩu hoặc người tiêu dùng của họ thường là những người phải trả khoản thuế này.

Nghiên cứu này cho thấy, trong năm qua, khoản lỗ ròng từ thuế quan sẽ lên tới 16,8 tỉ USD ở Mỹ. Dù chỉ là một phần rất nhỏ trong GDP hàng năm, nhưng các điều kiện kinh doanh cũng trở nên tồi tệ hơn vì bất ổn và các động thái đáp trả từ các quốc gia khác.

Một số đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, bao gồm cả Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU), đã đáp trả lại chính quyền Trump bằng hàng rào thuế quan của họ. Dựa trên kết quả nghiên cứu, khoảng 121 tỉ USD hàng hóa xuất khảu của Mỹ bị tác động bởi các động thái trả đũa tại cuối năm 2018.

Ông Trump cho rằng cuộc chiến thương mại của ông sẽ giúp cho người dân Mỹ bằng cách gây áp lực để các quốc gia khác thay đổi các chính sách mà ông cho là không công bằng. Tuy vậy, các chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp lại lên tiếng cảnh báo chủ nghĩa bảo hộ sẽ tiếp tục gây tổn thương tới tăng trưởng tại nước nhà và cả nước ngoài.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia ước tính, nếu các hàng rào thuế quan hiện tại được giữ nguyên, khoảng 165 tỉ USD giá trị thương mại mỗi năm sẽ bị chuyển hướng.

Amiti, Redding, và Weinstein viết trong nghiên cứu: "Kết quả của chúng tôi ngụ ý rằng nguồn thu thuế quan của Mỹ hiện nay chưa đủ để bù đắp các khoản thiệt hại mà người tiêu dùng hàng hóa nhập khẩu phải gánh chịu. Chúng tôi cũng nhận thấy các mẫu hình tương tự đối với các quốc gia bên ngoài – những nước đã đáp trả lại Mỹ. Điều này cho thấy rằng cuộc chiến thương mại cũng làm giảm thu nhập thực của nền kinh tế toàn cầu.


Minh Tuấn