|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

OECD nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 lên 2,7%

00:30 | 08/06/2023
Chia sẻ
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 7/6 đã tăng nhẹ dự báo tăng trưởng năm 2023 của kinh tế toàn cầu khi lạm phát giảm và Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế nhằm kiểm soát dịch COVID-19.

Hàng hóa được xếp tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: TTXVN)

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 7/6 đã tăng nhẹ dự báo tăng trưởng năm 2023 của kinh tế toàn cầu khi lạm phát giảm và Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế nhằm kiểm soát dịch, nhưng cảnh báo quá trình phục hồi là một chặng đường dài.

OECD dự báo kinh tế toàn cầu tăng trưởng 2,7% trong năm nay, thay vì 2,6% theo dự báo hồi tháng Ba, khi nâng dự báo của Mỹ, Trung Quốc và Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Tuy nhiên, mức dự báo mới vẫn thấp hơn mức tăng trưởng 3,3% của năm 2022.

Nhà kinh tế trưởng của OECD, Clare Lombardelli, nhận định kinh tế toàn cầu đang phục hồi nhưng đối mặt với một chặng đường dài để đạt được tốc độ tăng trưởng mạnh và bền vững.

Dự báo tăng trưởng năm 2024 được giữ nguyên ở mức 2,9%. 

Việc giá năng lượng giảm, các nút cổ chai của chuỗi cung ứng được tháo gỡ và Trung Quốc mở cửa sớm hơn dự kiến đang góp phần vào sự phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, lạm phát lõi, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm thường biến động, cao hơn dự kiến trước đó. Điều này có thể buộc các ngân hàng trung ương tiếp tục nỗ lực tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Bà Lombardelli cho rằng các ngân hàng trung ương cần duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt cho đến khi có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy sức ép lạm phát giảm.

Trong khi đó, OECD cảnh báo việc lãi suất tăng trên toàn cầu đang gây ra những tác động, đặc biệt là với các thị trường bất động sản và tài chính.

OECD cũng cảnh báo gần như tất cả các nước bị thâm hụt ngân sách và có mức nợ vượt so với trước đại dịch, do các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế ứng phó với đại dịch và tác động từ xung đột tại Ukraine (U-crai-na).

OECD đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ năm 2023 lên 1,6%, Trung Quốc lên 5,4% và Eurozone lên 0,9%, đều tăng 0,1 điểm phần trăm.

Lê Minh