|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chỉ mua thuốc hạ sốt, người dân Bắc Kinh vẫn bị yêu cầu xét nghiệm COVID

11:24 | 25/01/2022
Chia sẻ
Các nhà chức trách Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát tình hình khi dịch bệnh bùng phát ở thủ đô Bắc Kinh, ngay cả những người dân đi mua thuốc hạ sốt cũng phải xét nghiệm COVID.

Bắc Kinh lùng người mua thuốc hạ sốt

Bắc Kinh đã yêu cầu bất kỳ ai mua thuốc hạ sốt thông thường đều phải xét nghiệm COVID-19 trong bối cảnh chính quyền địa phương cố gắng truy vết tận gốc các trường hợp nhiễm bệnh chưa bị phát hiện để không phải đóng cửa thành phố quan trọng bậc nhất của đất nước, nơi sẽ tổ chức Thế vận hội mùa đông vào tuần tới.

Theo đưa tin từ Bloomberg, bất kỳ người dân Bắc Kinh nào mua thuốc hạ sốt, thuốc kháng virus, thuốc trị ho và viêm họng sẽ nhận được cảnh báo trên ứng dụng di động mà Trung Quốc sử dụng để theo dõi các ca bệnh. 

Sau đó, người mua thuốc sẽ cần phải thực hiện xét nghiệm COVID trong vòng 72 giờ hoặc đối mặt với các hạn chế trong việc đi lại, Sở Y tế Bắc Kinh cho biết. Nhìn chung, giới chức địa phương đang áp dụng các biện pháp ngày càng nghiêm ngặt để ngăn chặn các vụ bùng phát đồng thời của hai biến thể Delta và Omicron. 

Trước đây, Trung Quốc có thể dễ dàng phong tỏa hoặc siết chặt chính sách chống dịch tại các thành phố nhỏ hơn như Tây An. Song, nước này sẽ khó mà áp dụng các biện pháp tương tự ở Bắc Kinh - trung tâm văn hóa và chính trị của đất nước, đặc biệt là trong thời điểm các quan chức và vận động viên quốc tế hiện đang đến tham dự Thế vận hội.

Bắc Kinh tăng cường các biện pháp các biện pháp chống dịch khi Olympic đã cận kề - Ảnh 1.

Bắc Kinh là nơi đăng cai Thế vận hội Mùa đông và Paralympics 2022. (Ảnh minh họa: Getty Images).

Y tế nhắm đến những nguồn lây chưa kiểm chứng

Hiện tại, vẫn chưa rõ bằng cách nào mà biến thể Omicron lây lan vào Bắc Kinh bất chấp chính sách "Zero COVID" hà khắc của Trung Quốc. Ca nhiễm Omicron đầu tiên của Bắc Kinh là một người phụ nữ đã nhận gói bưu phẩm từ Canada.

Sau khi có nghi ngờ rằng chuỗi lây nhiễm tại Bắc Kinh bắt nguồn từ bưu kiện quốc tế, vào cuối tuần qua, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc nói không có đủ bằng chứng cho thấy Omicron lây lan qua hàng hóa không đông lạnh.

Ở diễn biến khác, các sản phẩm đông lạnh là mấu chốt của một đợt bùng phát khác tại Bắc Kinh. Trước đó, công nhân tại một cơ sở bảo quản lạnh đã nhiễm biến thể Delta, sau đó lây cho gia đình và một số người đã ăn tối cùng họ. 

Chính quyền Bắc Kinh đã ra lệnh xét nghiệm bắt buộc đối với 2 triệu cư dân của quận Phong Đài, nơi hầu hết những người liên quan đến cơ sở bảo quản lạnh sinh sống và làm việc. Trong khi đó, các khu dân cư khác tại thủ đô đã yêu cầu người dân đi xét nghiệm nếu phát hiện là F0 hoặc F1.

Tính đến 4 giờ chiều ngày 24/1, Bắc Kinh đã phát hiện tổng cộng 52 trường hợp nhiễm COVID-19 trong đợt bùng phát gần đây.

Giới chức y tế chưa có báo cáo nào xác nhận việc người dân bị nhiễm bệnh từ hàng hóa đông lạnh. Tuy nhiên, người dân vẫn cảnh giác sau khi nhà chức trách liên tục nhắm đến hàng loạt mặt hàng gửi về từ nước ngoài. 

Truyền thông địa phương ở thành phố Vũ Châu - nơi cũng đang phải vật lộn với dịch bùng phát do biến thể Delta - cho biết nông dân đã gặp khó khăn khi bán mầm tỏi và các nhân viên y tế hiện đang xem xét mặt hàng này để phát hiện xem có virus không.

Ngoài ra, hơn 70 người tham gia Olympic đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Các vận động viên, đoàn thể thao và các nhân viên khác phục vụ sự kiện sẽ di chuyển giữa các khách sạn và địa điểm thi đấu trong một hệ thống “khép kín” nhằm cắt đứt liên lạc với phần còn lại của thành phố.

Đạt Thái