|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

'Cha đẻ' ChatGPT giàu cỡ nào?

10:48 | 10/02/2023
Chia sẻ
Sam Altman, người được coi là "cha đẻ" của công cụ chatbot nổi tiếng ChatGPT, đã tích lũy được khối tài sản ròng khổng lồ khi ông cũng từng là người đứng đầu của một số startup và quỹ đầu tư có tiếng tại Thung lũng Silicon.

Thời gian gần đây, công cụ chatbot ChatGPT đã nổi lên như một hiện tượng toàn cầu, qua đó góp phần đưa tên tuổi của “cha đẻ” Sam Altman nổi danh trên thế giới, theo Business Insider.

Sam Altman, 37 tuổi, lớn lên ở St. Louis, Missouri. Anh đã học cách lập trình và tháo rời máy tính khi mới 8 tuổi. Anh theo học tại trường John Burroughs, một trường dự bị đại học tư thục ở St. Louis.

Altman đã theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford trong hai năm trước khi anh và hai người bạn cùng lớp bỏ học để làm việc toàn thời gian trên ứng dụng di động Loopt, ứng dụng chia sẻ vị trí của người dùng với bạn bè của họ.

Sam Altman, người được coi là "cha đẻ" ChatGPT. (Ảnh: Business Insider).

Loopt là một phần của nhóm 8 công ty đầu tiên tại chương trình tăng tốc khởi nghiệp của Y Combinator. Mỗi công ty khởi nghiệp nhận được 6.000 USD cho mỗi người sáng lập và Loopt nằm trong cùng đợt với Reddit.

Loopt cuối cùng đã đạt được mức định giá 175 triệu USD, nhưng nó không thu được đủ tiền lãi, vì vậy những người sáng lập đã bán startup này với giá 43 triệu USD vào năm 2012. Giá bán 43 triệu USD đó gần bằng số tiền mà startup này đã huy động được từ các nhà đầu tư. Công ty đã được mua lại bởi Green Dot, một công ty ngân hàng nổi tiếng với thẻ trả trước.

Sau Loopt, Altman thành lập một quỹ đầu tư mạo hiểm có tên là Hydrazine Capital và huy động được 21 triệu USD. Nguồn vốn của quỹ đầu tư này bao gồm một phần lớn trong số 5 triệu USD mà anh nhận được từ việc bán Loopt cũng như khoản đầu tư từ doanh nhân tỷ phú và nhà đầu tư mạo hiểm Peter Thiel. Quỹ đầu tư của Altman sau đó đã rót khoảng 75% nguồn vốn vào các công ty của Y Combinator, cũng như dẫn đầu vòng gọi vốn Series B của Reddit.

Năm 2014, ở tuổi 28, Altman được Paul Graham, người sáng lập Y Combinator, chọn để kế nhiệm ông làm chủ tịch của công ty tăng tốc khởi nghiệp. Khi còn là chủ tịch Y Combinator, Altman đã giảng dạy một loạt bài giảng tại Stanford có tên "Làm thế nào để bắt đầu một công ty khởi nghiệp" vào mùa thu năm 2014. Năm 2015, Altman được đưa vào danh sách Forbes 30 Under 30 về đầu tư mạo hiểm ở tuổi 29.

Altman từng nói với hai nhà sáng lập Y Combinator rằng anh thích xe đua và đã có 5 chiếc, trong đó có hai chiếc McLaren và một chiếc Tesla cũ. Anh cũng cho biết bản thân thích thuê máy bay và bay khắp California.

Vào năm 2015, Altman đã đồng sáng lập OpenAI với Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX vào thời điểm đó. Mục tiêu của họ đối với công ty trí tuệ nhân tạo phi lợi nhuận này là đảm bảo AI sẽ không thay thế con người trong tương lai.

Một số tên tuổi nổi bật nhất của Thung lũng Silicon đã cam kết đầu tư 1 tỷ USD cho OpenAI cùng với Altman và Musk, bao gồm Reid Hoffman, người đồng sáng lập LinkedIn và tỷ phú Peter Thiel. Altman đã chính thức từ chức chủ tịch Y Combinator vào tháng 3/2019 để tập trung toàn lực vào OpenAI. Tại công ty đứng sau công cụ chatbot ChatGPT, Altman giữ vai trò chủ tịch.

Altman sau đó đã trở thành giám đốc điều hành của OpenAI vào tháng 5/2019 sau khi startup này chuyển từ một công ty phi lợi nhuận thành một tập đoàn có "lợi nhuận giới hạn". Altman đã bay tới Seattle để gặp giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella, nơi anh đã trình diễn các mô hình AI của OpenAI cho CEO Microsoft, WSJ đưa tin. Sau đó, OpenAI đã nhận được khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Microsoft vào năm 2019.

Những người đã và đang làm việc tại OpenAI nói với tạp chí Fortune rằng sau khi Altman đảm nhận vị trí CEO và sau khoản đầu tư từ Microsoft, công ty bắt đầu tập trung nhiều hơn vào phát triển xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Dưới sự dẫn dắt của Sam Altman với tư cách là giám đốc điều hành, OpenAI đã phát hành các công cụ AI tổng quát gây bão với công chúng, bao gồm DALL-E và đặc biệt là công cụ chatbot ChatGPT.

Khối tài sản của Sam Altman

Với những thành công trong suốt quá trình xây dựng ChatGPT hay trước đó là vai trò người đứng đầu Y Combinator, Sam Altman cũng đã tích lũy cho mình được khối tài sản ròng có giá trị khổng lồ.

Hiện tại, trên hai công cụ theo dõi giá trị khối tài sản ròng của những người nổi tiếng nhất thế giới là Bloomberg Billionaires Index và Forbes chưa có dữ liệu về giá trị khối tài sản ròng của Sam Altman.

Tuy nhiên, theo dữ liệu từ Wealthy Rich Celeb, Sam Altman đã tích lũy được khối tài sản ròng trị giá 250 triệu USD thông qua các hoạt động kinh doanh và đầu tư khác nhau trong suốt sự nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc anh đã trở thành một triệu phú USD.

Dù vậy, theo dữ liệu từ một chuyên trang theo dõi giá trị khối tài sản ròng của những người nổi tiếng khác là Celebrity Net Worth, “cha đẻ” ChatGPT hiện nay đã tích lũy được khối tài sản ròng có giá trị 2 tỷ USD, đồng nghĩa anh đủ điều kiện để lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes, thậm chí là lọt vào top 1.500 người giàu nhất thế giới xét theo danh sách Real Time Billionaires của Forbes.

Anh Nguyễn

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.