|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

'Cha đẻ' ChatGPT: AI không thay thế công việc của con người và sẽ giúp tạo ra nhiều người giàu hơn

07:25 | 15/02/2023
Chia sẻ
Sau thành công trong thời gian gần đây của ChatGPT, nhiều người đã lo ngại về việc AI sẽ dần thay thế các công việc được con người đảm nhận trong tương lai. Trong bối cảnh đó, "cha đẻ" ChatGPT đã đưa ra những chia sẻ nhằm trấn an dư luận.

Trong nhiều năm, Elon Musk đã cảnh báo mọi người rằng một ngày nào đó trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ khiến con người trở nên lỗi thời. Ngày đó có thể đến sớm hơn chúng ta nghĩ, nhờ vào ChatGPT của Sam Altman, theo Fortune.

Sau những thành công trong suốt thời gian qua, chatbot AI do công ty của Altman phát triển dự kiến sẽ trở thành công nghệ đột phá nhất trong thập kỷ, khiến nhiều các ngành nghề khác có nguy cơ bị thay thế bởi robot.

Giữa một cuộc tranh luận gay gắt về việc ai sẽ bị bỏ lại phía sau trong xã hội, vị CEO này đã cố gắng xoa dịu nỗi sợ hãi bằng cách tuyên bố rằng chatbot mang tính cách mạng của công ty ông và những thứ tương tự sẽ giúp con người tự do hơn, và ít nhất sẽ giúp một số người trở nên giàu có.

“Tôi nghĩ AI sẽ là lực lượng lớn nhất để trao quyền kinh tế”, “cha đẻ” chatbot ChatGPT Sam Altman chia sẻ vào đầu tuần. “AI cũng có thể là lực lượng lớn nhất giúp con người trở nên giàu có”.

Sam Altman, người được coi là "cha đẻ" ChatGPT. (Ảnh: Fortune).

Thông điệp này được Altman chia sẻ trên trang Twitter cá nhân, mang ít sắc thái hơn nhiều so với những gì ông đưa ra vào tháng trước, khi ông nói với các nhà đầu tư mạo hiểm rằng nó sẽ “tắt đèn” trong trường hợp xấu nhất.

Chỉ trong vài tuần đầu tiên kể từ khi ChatGPT được ra mắt, chatbot AI này đã vượt qua các kỳ thi đầu vào và đầu ra cho các ngành y tế, pháp lý và kinh doanh, đồng thời viết văn và thơ theo phong cách của Shakespeare.

Bằng cách được “đào tạo” với các tập dữ liệu lớn, khả năng bắt chước trí thông minh của con người sẽ chỉ trở nên tốt hơn theo thời gian. Những nghề dựa trên tri thức thường được cho là ít có nguy cơ bị thay thế nhất có thể sớm bị loại bỏ.

Những bất đồng quan điểm về AI

Không phải ai cũng có niềm tin về câu chuyện mà Altman chia sẻ, kể cả những người ở Thung lũng Silicon. “AI cũng có thể là lực lượng lớn nhất đối với việc tước đi các công việc từng được đảm nhận bởi con người”, Olivier Blanchard, nhà phân tích chính của công ty nghiên cứu Creative Strategies có trụ sở tại San Jose, cho biết.

Toàn cầu hóa được cho là đã nâng cao mức sống trên toàn thế giới nói chung. Tuy nhiên, nó cũng đã tàn phá những nhóm người bị bỏ lại phía sau do các công việc sản xuất được trả lương cao ở nước ngoài đã góp phần gây ra phản ứng dữ dội của chủ nghĩa bảo hộ hiện nay.

Hơn nữa, sự lạc quan của Altman về AI nghe có vẻ quen thuộc bởi trong quá khứ đã từng có một “câu thần chú” về tiền điện tử mang tên “We’re All Going to Make It” (tạm dịch: “Tất cả chúng ta sẽ thành công”).

Dù vậy, sau thời gian tăng trưởng phi mã, “câu thần chú” này đã được chứng minh là một thực tế hết sức viển vông khi thị trường tiền điện tử đã lao dốc trong năm 2022, qua đó làm “bốc hơi” khoảng 2.000 tỷ USD vốn hóa vào năm ngoái.

“Có lẽ những gì Altman nói về AI có thể trở thành sự thật, nhưng thực tế nhiều khả năng là không. Dù bằng cách nào, những gì từng diễn ra với tiền điện tử cũng để lại ân tượng không tốt”, Dhruva Jaishankar, giám đốc điều hành của Observer Research Foundation America chia sẻ.

Elon Musk nghĩ rằng con người cần nâng cấp bản thân

Một trong những nhà tài trợ cho OpenAI của Altman chính là tỷ phú Elon Musk, một trong những người đã đưa ra cảnh báo về các mối đe dọa tiềm tàng mà AI có thể gây ra với con người trong tương lai. “Tôi đã cố gắng thuyết phục mọi người giảm tốc độ phát triển AI để điều chỉnh lại công nghệ này. Điều này thực sự vô ích”, tỷ phú Elon Musk chia sẻ tại một sự kiện vào năm 2017.

Một năm trước khi đưa ra tuyên bố đó, Elon Musk đã đồng sáng lập một công ty giao diện não-máy tính, một phần vì ông tin rằng AI là một “mối đe dọa hiện hữu” đối với con người, khiến các kỹ năng của loài người trở nên lỗi thời. Bằng cách sử dụng một trong những vi mạch Neuralink được cấy vào vỏ não, nhân loại có thể tăng cường mô sinh học, qua đó tự “nâng cấp” bản thân bằng một bản nâng cấp máy móc

Chỉ khi đó, con người với tư cách là một “giống loài mới”, mới có thể cạnh tranh trong tương lai, theo ý kiến ​​của một doanh nhân có tầm nhìn. Khi Elon Musk được hỏi về việc làm thế nào để sự phát triển của một robot hình người phù hợp với sứ mệnh cốt lõi của Tesla là thúc đẩy sự ra đời của phương tiện giao thông bền vững, ông thừa nhận điều đó đã không xảy ra.

Tesla chỉ đơn giản là có bí quyết và phương tiện riêng, theo Elon Musk. “Vì vậy, tôi đoán có lẽ chúng ta nên làm được. Và nếu chúng ta không làm được, thì người khác sẽ làm được”, Elon Musk cho biết. Nói một cách đơn giản, bạn có thể đưa một người đàn ông ra khỏi Thung lũng Silicon, nhưng bạn không thể đưa Thung lũng Silicon ra khỏi người đàn ông đó.

Anh Nguyễn

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.