|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

CEO Pfizer: Cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong một năm nữa, song có thể phải tiêm vắc xin hàng năm

11:32 | 27/09/2021
Chia sẻ
Chủ tịch hãng dược Pfizer dự báo thế giới sẽ quay trở lại bình thường trong một năm nữa và việc tiêm vắc xin có thể sẽ phải thực hiện hàng năm. Dự báo này cũng giống với dự báo của Giám đốc điều hành Moderna hôm 23/9.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình This Week của đài ABC tối 26/9, ông Albert Bourla, Giám đốc Điều hành, Chủ tịch hãng dược Pfizer, cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ quay lại cuộc sống bình thường trong vòng một năm nữa. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa các biến chủng sẽ không xuất hiện hay chúng ta sẽ sống mà không cần tiêm vắc xin”, CEO của Pfizer cho hay.

CEO Pfizer: Cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong một năm nữa, song có thể phải tiêm vắc xin hàng năm - Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Pfizer, ông Albert Bourla. (Ảnh: CNBC).

Theo CNBC, ông Bourla nhấn mạnh mọi việc đều phải xem xét kỹ lưỡng một lần nữa. Ngoài ra, vị chuyên gia nói thêm để điều này thành hiện thực, chúng ta có thể sẽ phải tiêm vắc xin COVID-19 hàng năm.

“Kịch bản này có khả năng xảy ra nhất theo ý kiến của tôi, bởi COVID-19 lây lan trên toàn cầu và nó sẽ tiếp tục xuất hiện các biến chủng mới. Chúng ta sẽ có những loại vắc xin với hạn sử dụng ít nhất một năm. Theo tôi, kịch bản khả dĩ nhất là tiêm chủng hàng năm. Nhưng chúng ta thực sự không biết chắc chắn, cần phải chờ thêm vào các dữ liệu”, ông Bourla nói.

Dự đoán của CEO Pfizer về thời điểm cuộc sống bình thường trở lại khá giống với dự đoán của Giám đốc điều hành Moderna, ông Stéphane Bancel. Ngày 23/9, khi trả lời tờ Neue Zuercher Zeitung của Thụy Sĩ, ông Bancel cho biết: "Đại dịch COVID-19 có thể kết thúc trong một năm nữa, tính từ ngày hôm nay".

Ngày 24/9, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), ông Rochelle Walensky đã đồng ý cho hãng Pfizer/BioNTech tiêm mũi tăng cường (mũi 3) cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao, cao tuổi, có bệnh lý nền. Thời gian tiêm là ít nhất sau 6 tháng kể từ thời điểm tiêm mũi 1.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phản đối mạnh mẽ việc tiêm chủng toàn dân mũi tăng cường và cho rằng các nước giàu, dư vắc xin nên phân phối cho những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Phương Trang