Thời sự

CEO hãng Moderna: Giữa năm 2022 sẽ đủ vắc xin cho toàn thế giới

20:36 | 23/09/2021

Chia sẻ

Đại dịch COVID-19 có thể chấm dứt trong vòng một năm tới trong bối cảnh hoạt động sản xuất vắc xin được đẩy mạnh đáp ứng nguồn cung trên toàn cầu.
CEO hãng Moderna: Giữa năm 2022 sẽ đủ vaccine cho toàn thế giới - Ảnh 1.

Hình ảnh lọ vắc xin ngừa COVID-19 bên logo của Hãng dược phẩm Moderna. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Giám đốc điều hành (CEO) hãng dược Moderna Inc (Mỹ)  Stephane Bancel đưa ra nhận định trên trong cuộc trả lời phỏng vấn của tờ Neue Zuercher Zeitung (Thuỵ Sĩ).

Ông Bancel nêu rõ: “Nếu nhìn vào hoạt động sản xuất vắc xin gia tăng trong toàn ngành này trong 6 tháng qua, đến giữa năm tới sẽ có đủ số liều vắc xin để tất cả mọi người trên Trái Đất này được tiêm chủng. Số liều vắc xin tăng cường cũng có thể đủ đáp ứng nhu cầu”. Ông cho rằng việc tiêm chủng sẽ sớm được đáp ứng thậm chí cho cả trẻ sơ sinh.

CEO Moderna cũng bày tỏ hy vọng chính phủ các nước cho phép tiêm liều vắc xin tăng cường, trong bối cảnh Mỹ đã phê duyệt sử dụng vắc xin ngừa COVID-19 của hãng Pfizer tiêm liều tăng cường cho người trên 65 tuổi, người có nguy cơ cao nhiễm bệnh và nguy cơ cao mắc bệnh nặng.

Đầu tháng này Moderna đã gửi dữ liệu về việc tiêm liều tăng cường vắc xin của hãng này nhưng đến nay chưa được phê duyệt.

Theo ông Bancel, liều vắc xin tăng cường chỉ bằng một nửa liều vắc xin ban đầu, đồng nghĩa sẽ có thêm vắc xin. Theo đó, trong năm tới sẽ có 3 tỷ liều vắc xin ngừa COVID-19 của Moderna trên toàn thế giới thay vì chỉ 2 tỷ liều.

Ông cũng cho biết thành phần của liều tăng cường trong năm nay vẫn giống thành phần của liều vắc xin ban đầu bởi hãng không có thời gian để thay đổi thành phần của vắc xin.

Hiện Moderna đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng các vắc xin tập trung vào biến thể Delta để tạo cơ sở cho việc tiêm liều tăng cường vào năm 2022. Moderna có thể sử dụng các dây chuyền sản xuất hiện tại để sản xuất vắc xin ngừa các biến thể mới, do vậy, giá thành vắc xin sẽ không thay đổi.

Minh Châu