|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Bkav: Ông Trump thắng có lợi cho nền công nghệ Việt Nam

15:50 | 04/11/2020
Chia sẻ
Theo ông Nguyễn Tử Quảng, Đương kim Tổng thống Trump tái đắc cử sẽ giúp Việt Nam trở thành bến đỗ mới cho các tập đoàn công nghệ Mỹ.

Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đang diễn ra hết sức gay cấn với cuộc đối đầu giữa hai ứng viên: Joe Biden của Đảng Dân chủ và đương kim Tổng thống Donald Trump đến từ Đảng Cộng hoà.

Mặc dù kết quả chưa ngã ngũ, nhưng theo thống kê mới nhất từ Fox News, tính đến 14h ngày 4/11 giờ Việt Nam, ông Biden đang dẫn trước với 238 phiếu đại cử tri và cần thêm 32 phiếu để giành chiến thắng. Tổng thống Trump bám sát theo sau với 213 phiếu, cần thêm 57 phiếu.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng thu hút được rất nhiều người Việt Nam quan tâm theo dõi. Mới đây, trên trang facebook cá nhân, ông Nguyễn Tử Quảng - CEO Tập đoàn BKAV đã đưa ra những cảm nhận riêng của mình về cuộc bầu cử này.

Trong bài chia sẻ, ông Quảng đặt vấn đề: ai làm Tổng thống Mỹ thì sẽ có lợi cho Việt Nam?

Trả lời câu hỏi này, vị CEO BKAV đưa ra giả thiết, nếu Trump vẫn tiếp tục nhiệm kì sắp tới, các công ty công nghệ Mỹ sẽ rút dần khỏi Trung Quốc và tìm bến đổ mới. Mà theo ông Quảng, ứng cử viên lí tưởng nhất lúc này cho "bến đỗ mới" đó chính là Việt Nam.

"Điều này sẽ làm cho nền công nghệ Việt Nam phát triển", ông Quảng viết.

Ngoài ra, ông Nguyễn Tử Quảng cho biết, các sản phẩm các sản phẩm công nghệ cao của Việt Nam đang đứng trước cơ hội thay thế các sản phẩm công nghệ Trung Quốc trên thị trường Mỹ, Châu Âu và trên khắp thế giới nếu Trump thắng cử.

Trong nhiệm kì vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng những biện pháp cứng rắn với các doanh nghiệp Trung Quốc như ZTE, Huawei,… và cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung kéo dài hơn 2 năm đã khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ lao đao. Nguồn cung các sản phẩm công nghệ bị đứt đoạn trên toàn thế giới.

Do đó, điều này vô tình thúc đẩy các công ty công nghệ hàng đầu tại Mỹ, có xu hướng muốn hợp tác cùng các công ty công nghệ khác trên thế giới để phát triển các sản phẩm công nghệ, đa dạng hoá nguồn cung ứng, tránh lệ thuộc vào các nhà máy tại Trung Quốc.

Bằng chứng, trong thời gian qua những Tập đoàn công nghệ lớn như Samsung, LG đã dần chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc về Việt Nam. Trong khi hãng công nghệ lớn như Apple cũng đang xem xét các cơ hội đầu tư hợp tác tại Việt Nam.

Trong năm vừa qua, Qualcomm, nhà sản xuất chip di động lớn nhất thế giới cũng bước đầu mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp sản xuất smartphone của Việt Nam như VinSmart hay Bphone.

"Cơ hội Việt Nam trở thành con rồng thứ 5 của châu Á sẽ khả thi hơn với động lực của nền Công nghệ cao Việt Nam", ông Quảng kì vọng khi nói về khả năng Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này.

Thiên Trường

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.