Kinh doanh

Tổng thống Donald Trump từng được xóa nợ hơn 270 triệu USD sau khi kiện các chủ nợ

21:07 | 28/10/2020

Chia sẻ

Các tổ chức tài chính từng xóa khoản nợ hơn 270 triệu USD cho Tổng thống Donald Trump vào năm 2010 sau khi tập đoàn của ông mất khả năng thanh toán những khoản vay để xây một tòa nhà chọc trời.

Báo The New York Times đã phân tích hồ sơ thuế của Tổng thống Donald Trump và phát hiện quá trình xây dựng tòa tháp Trump International ở thành phố Chicago từng gây nên các khoản lỗ. 

Tình trạng nợ nần ấy khiến nhiều ngân hàng và quĩ đầu tư giãn nợ cho Trump thêm vài năm, song cuối cùng họ đã xóa hơn 270 triệu USD trong tổng nợ của ông, theo CNN.

Alan Garten, giám đốc pháp lí của Trump Organization, khẳng định với The New York Times rằng tập đoàn và tổng thống đã nộp mọi khoản thuế liên quan tới những món nợ mà họ được xóa.

Vị giám đốc giải thích rằng những khoản lỗ ấy là hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, dẫn tới sự sụp đổ của thị trường bất động sản ở Mỹ.

Tổng thống Donald Trump từng được xóa nợ hơn 270 triệu USD sau khi kiện các chủ nợ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump từng kiện các chủ nợ về hành vi cho vay với lãi suất cao đối với những khoản vay mà ông sử dụng để xây tòa tháp Trump International. (Ảnh: AP)

Bản thân ông Trump đã biện hộ cho việc xóa nợ bằng vài dòng trên mạng xã hội Twitter hôm 28/10. 

"Tôi có thể tạo ra một thỏa thuận tuyệt vời với nhiều chủ nợ liên quan tới tòa tháp lớn và đẹp. Vì sao mọi người không coi tôi là một người tháo vát, thay vì nghĩ tôi là một người tồi?".

Theo The New York Times, ông Trump đã chỉ đạo tập đoàn vay hơn 700 triệu USD để xây tòa tháp ở Chicago và Deutsche Bank đồng ý cho tập đoàn vay 640 triệu USD. Quĩ Fortress Investment Group cho tập đoàn vay 130 triệu USD.

Do quá trình thi công trì hoãn, tập đoàn phải trả nợ trong khi chưa hoàn thành nhiều phần của tòa tháp. 

Ban đầu Deutsche Bank đồng ý gia hạn trả nợ cho Trump Organization. Nhưng sau khi họ từ chối giãn nợ lần thứ hai, Trump đã kiện cả Deutsche Bank, Fortress Investment Group và các chủ nợ khác.

"Ông Trump cáo buộc Deutsche Bank thực hiện hành vi cho vay với lãi suất quá cao. Deutsche Bank kiện lại Trump, buộc ông phải hoàn trở khoản nợ đúng hạn", The New York Times tiết lộ.

Vào tháng 7/2010, Deutsche Bank, Fortress Investment Group đã tự thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến pháp lí. Dù các bên không công bố nội dung thỏa thuận, các hồ sơ thuế của ông Trump cho thấy các chủ nợ đã xóa hơn 270 triệu USD cho ông.

Nhạc Phong