Kinh doanh

Tập đoàn của Tổng thống Donald Trump nhận gáo nước lạnh khi tính bán đất để trả bớt nợ

07:33 | 17/10/2020

Chia sẻ

Ban lãnh đạo Trump Organization muốn bán một lô đất bỏ hoang với giá 200 triệu USD để trả bớt món nợ hơn 400 triệu USD, song các công ty môi giới nhận định giá trị lô đất khoảng 50 triệu USD.

Seven Springs là một lô đất có dinh thự ở thị trấn Bedford, bang New York, Mỹ thuộc quyền sở hữu của Trump Organization. Nhưng tập đoàn đã bỏ hoang lô đất nhiều năm sau khi mua nó vào năm 1995 với giá 7,5 triệu USD - số tiền mà nhiều người cho là giá hời đối với ông Trump.

Ban đầu, Trump Organization muốn xây sân golf trên lô đất, nhưng phải hủy kế hoạch do vấp phải sự phản đối mạnh của giới chức địa phương. Sau đó, tập đoàn lên kế hoạch xây bất động sản cao cấp. Giới chức địa phương tiếp tục phản đối kế hoạch do dự án trải dài trên nhiều thị trấn.

Tập đoàn của Tổng thống Donald Trump nhận gáo nước lạnh khi tính bán đất để trả bớt nợ - Ảnh 1.

Trump Organization từng định giá hơn 260 triệu USD đối với lô đất Seven Springs vào năm 2011. (Ảnh: westfaironline.com)

Năm 2011, Trump Organization định giá lô đất là 261 triệu USD dựa trên số liệu giả định về số tiền tập đoàn sẽ thu khi xây xong bất động sản và bán, cộng với giá trị của những bất động sản khác trên lô đất.

Theo thời gian, giá lô đất Seven Springs giảm dần, trong khi giá của những lô đất khác trong thị trấn Bedford vẫn tiếp tục tăng.

Wall Street Journal đưa tin Trump Organization đang muốn bán Seven Springs với giá hơn 200 triệu USD để trả bớt những món nợ có tổng số tiền hơn 400 triệu USD. Tuy nhiên, các công ty môi giới địa ốc ở địa phương tính toán giá trị tối đa của lô đất vào thời điểm hiện nay chỉ là 50 triệu USD.

Nợ của Trump Organization không quá lớn so với tổng tài sản của tập đoàn, theo giới chuyên gia tài chính. Vài năm qua, tập đoàn cũng thu hàng chục triệu USD từ hoạt động bán tài sản. Song với bối cảnh hiện nay, Trump Organization sẽ phải trả lãi vay cao hơn, vay khoản tiền nhỏ hơn và phải bán tài sản để giảm khối nợ hơn 400 triệu USD.

Hàng loạt nghị sĩ đảng Dân chủ liên tục tuyên bố khối nợ của Trump Organization sẽ ảnh hưởng tới nhiều quyết định của Tổng thống Donald Trump. Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, vài lần khẳng định các khoản nợ của Trump Organization là “vấn đề an ninh quốc gia”.

Tuy nhiên, Trump Organization tuyên bố ông Trump không tham gia quá trình ra quyết định của tập đoàn, dù ông vẫn là chủ sở hữu gần như toàn bộ tài sản thuộc Trump Organization.

Nhạc Phong