|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Các nhà đầu tư vội vã 'chốt kèo' trước quyết định chính sách của Fed nhưng liệu có nên hay không?

22:47 | 21/09/2022
Chia sẻ
Đối với các nhà đầu tư đang muốn cược lớn trước khi Fed công bố quyết định chính sách tháng 9, một số chuyên gia khuyến nghị họ không nên làm liều, mà hãy thận trọng đánh giá thông điệp của Fed.

Đừng dại mà làm liều

Đối với các nhà đầu tư đang muốn cược lớn trước cuộc họp chính sách quan trọng bậc nhất năm nay của Fed, một số chuyên gia kỳ cựu có lời khuyên như sau: tốt nhất là không nên làm liều, nếu không bạn sẽ có nguy cơ thất bại thảm hại.

Trao đổi với Bloomberg, ông Stephen Miller - nhà đầu tư kỳ cựu với hơn 40 kinh nghiệm và hiện là nhà tư vấn tại công ty dịch vụ tài chính GSFM, khuyến nghị: “Hãy đóng các vị thế bán (short) đối với cổ phiếu và trái phiếu”.

Ông Miller nói thêm: “Tôi cũng sẽ đóng các vị thế mua (long) đối với đồng USD. 24 giờ tới đây sẽ rất khó lường bởi thị trường đã trở nên cực kỳ bi quan trước và trong thời điểm Fed nhóm họp”.

(Ảnh minh hoạ: Getty Images).

Sự thận trọng của ông Miller đang được phản ánh trên các bàn giao dịch từ Woori Bank ở Seoul (Hàn Quốc) đến BNP Paribas Asset Management tại Hong Kong. Các nhà đầu tư đang chuẩn bị tâm thế cho một đợt tăng lãi suất mạnh tay khác từ Fed.

Thị trường dự đoán nhiều khả năng các nhà hoạch định chính sách sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản - lần thứ ba liên tiếp trong năm nay, và thậm chí là 100 điểm cơ bản. Điều này chính là một rủi ro làm tăng thêm lo ngại về suy thoái kinh tế.

Trong tuần này, ngoài quyết định chính sách của Fed, các nhà đầu tư cũng bận tâm đến cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) - cả hai đều dự kiến thảo luận về lãi suất trong ngày 22/9.

Lập trường chính sách của các ngân hàng trung ương này có thể thúc đẩy một sự thay đổi lớn trên thị trường toàn cầu, trong bối cảnh các nhà đầu tư cố gắng xác định xem chi phí đi vay sẽ tăng đến đâu.

Tâm lý bất an đang xuất hiện trên hầu hết các loại tài sản. Mức độ biến động dự kiến của thị trường chứng khoán Mỹ đang ở gần mức từng thấy vào giữa tháng 7, trong khi thước đo tương tự của trái phiếu Kho bạc Mỹ đã vọt lên mức cao nhất trong một tháng.

Thị trường ngoại hối cũng đang rất khó đoán, mức độ biến động tiềm tàng của tất cả các cặp tiền tệ chính đều tăng. Điều này chứng tỏ các nhà đầu tư ngoại hối cũng chưa biết thị trường sẽ phản ứng ra sao với quyết định chính sách của Fed.

Tích trữ tiền mặt

Theo Bloomberg, nhà đầu tư không chỉ tập trung vào quy mô của đợt tăng lãi suất lần này. Thông điệp mà họ quan tâm hơn có lẽ là dự báo của ngân hàng trung ương Mỹ về mức đỉnh dự kiến của lãi suất.

Trong tình hình bất ổn hiện nay, ông Zhikai Chen - người đứng đầu bộ phận chứng khoán thị trường mới nổi khu vực châu Á của BNP, đang tích trữ tiền mặt để bảo vệ danh mục của mình.

Ông Chen - hiện đang quản lý 500 tỷ euro (tương đương 498 tỷ USD) tài sản tại BNP, cho biết: “Trong 10 năm qua, tỷ lệ tiền mặt trung bình trong danh mục của chúng tôi là 3%. Nhưng trước cuộc họp của Fed, chúng tôi đã nâng tỷ lệ này lên 7,5%”.

Rủi ro địa chính trị cũng đang làm phức tạp thêm tình hình chung. Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa mới phát lệnh động viên, triệu tập thêm 300.000 quân nhân dự bị cho cuộc chiến tại Ukraine. Đồng euro đã tụt xuống mức thấp nhất trong hai tuần.

“Đừng thử bất cứ điều gì”

Một số nhà đầu tư kỳ cựu khác như ông Steen Jakobsen - CIO tại Saxo Bank, dự định vượt qua thời kỳ hỗn loạn này bằng cách giữ nguyên các vị thế hiện có.

Trong khi đó, các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy đang đặt cược vị thế bán đối với các hợp đồng trái phiếu Kho bạc kỳ hạn hai năm, theo dữ liệu từ Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai.

Ông Jakobsen bình luận: “Dù Fed tăng lãi suất 75, 100 hay thậm chí 25 điểm cơ bản, chúng tôi cũng sẽ không thay đổi [dự định đầu tư]. Điều chúng tôi cần xác định theo thời gian là phần nào của nền kinh tế cần vốn và điều đó sẽ không dựa trên một rủi ro như cuộc họp của Fed”.

Ngược lại, các quỹ đã và đang xây dựng vị thế bán đối với cổ phiếu giao dịch tại thị trường Mỹ kể từ khi có báo cáo lạm phát tháng 8, theo một phân tích của Nomura Holdings.

Đối với ông Min Gyeong-won của Woori Bank, việc rót nhiều tiền vào bất kỳ vị thế nào - dù đã có sẵn hay đầu tư mới, đều có thể dẫn đến thua lỗ. Ông khuyên nhà đầu tư hãy ngồi yên và phân tích thông điệp của Fed trước khi thực hiện bất kỳ hành động táo bạo nào.

“Đừng thử bất cứ điều gì trước cuộc họp. Hãy ngủ sớm, thức dậy sớm và xem lại bài phát biểu của Chủ tịch Powell, sau đó nhâm nhi tách cà phê buổi sáng của bạn”, ông Min - một nhà kinh tế tại Seoul, chia sẻ.

Khả Nhân

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.