|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tỷ phú Ray Dalio: Fed tăng lãi suất lên 4,5% sẽ khiến chứng khoán Mỹ lao dốc 20%

07:56 | 15/09/2022
Chia sẻ
Ông Dalio dự đoán tỷ lệ lạm phát trung bình hàng năm của Mỹ trong 10 năm tới sẽ ở mức 4,5-5%, và Fed sẽ cần tăng lãi suất lên đến 4,5-6%.

 

Tỷ phú Ray Dalio. (Ảnh: Reuters, iStock). 

Sau khi dữ liệu lạm phát nóng bỏng của tháng 8 khiến các thị trường tài chính toàn cầu chấn động, tỷ phú Ray Dalio đã đưa ra dự đoán u ám cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ.

Trên LinkedIn, nhà sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates viết: “Có vẻ [Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)] sẽ phải tăng lãi suất rất nhiều – đến đầu cuối trong phạm vi 4,5 – 6%.

Tăng trưởng tín dụng trong khu vực tư nhân sẽ suy giảm, kéo theo chi tiêu trong khu vực tư nhân và cả nền kinh tế đi xuống”.

Ông nói thêm rằng lãi suất chỉ cần tăng đến khoảng 4,5% cũng đủ để khiến giá cổ phiếu lao dốc gần 20%.

Theo tờ Bloomberg, các nhà đầu tư trên thị trường lãi suất tương lai đã hoàn toàn tin tưởng rằng Fed sẽ tăng lãi suất không dưới 75 điểm cơ bản trong cuộc họp tuần sau, và có khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ lựa chọn phương án 100 điểm.

Nhà đầu tư hiện kỳ vọng lãi suất chính sách của Fed sẽ đạt đỉnh 4,4% vào năm sau. Lãi suất do Fed thiết lập đang nằm trong khoảng 2,25 – 2,5%.

Ông Dalio lưu ý rằng các nhà đầu tư có lẽ vẫn còn quá coi thường lạm phát dài hạn. Tín hiệu từ thị trường trái phiếu cho thấy các nhà đầu tư kỳ vọng tỷ lệ lạm phát trung bình hàng năm là 2,6% trong thập kỷ tới.

Còn “ước tính không chắc chắn” của ông Dalio là khoảng 4,5 – 5%. Thậm chí con số thực tế “có thể cao hơn đáng kể” nếu xảy ra các cú sốc kinh tế.

Ông Dalio dự đoán đường cong lợi suất của Mỹ sẽ “tương đối phẳng” cho đến khi có “tác động tiêu cực không thể chấp nhận được” lên nền kinh tế.

Đường cong lợi suất có xu hướng đảo ngược – được nhiều người coi là chỉ báo đáng tin cậy về suy thoái – đã khiến giới đầu tư trở nên bi quan về hoạt động kinh tế của Mỹ.  

 

Thị trường đang suy đoán rằng nỗ lực khống chế lạm phát của Fed sẽ đẩy Mỹ vào suy thoái trong năm sau. Họ dự đoán các nhà hoạch định chính sách sẽ giảm lãi suất trong nửa cuối năm 2023.

Chỉ số S&P 500 sắp sửa ghi nhận năm tồi tệ nhất kể từ năm 2008, còn trái phiếu Kho bạc Mỹ thì đã trải qua giai đoạn hỗn loạn khủng khiếp nhất trong hàng chục năm.

Giang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.