|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Các chuyên gia bàn luận khả năng Fed tăng lãi suất 100 điểm cơ bản

14:54 | 14/09/2022
Chia sẻ
Ngân hàng Nomura đã điều chỉnh dự báo lãi suất tăng 75 điểm cơ bản (bps) trong cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed thành 100 bps. Cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers cũng khuyên Fed hành động mạnh mẽ để bảo vệ uy tín trong lĩnh vực chống lạm phát.

Phố Wall đang tính tới khả năng Fed chọn mức tăng lãi suất 100 điểm cơ bản. (Hình minh họa: Bankrate). 

Dữ liệu lạm phát cao bất ngờ ngày 13/9 hầu như đã đảm bảo chắc chắn rằng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất không dưới 75 điểm cơ bản (bps) vào tuần tới. Tiếp đến, Phố Wall bắt đầu tính đến khả năng Fed đưa ra tuyên bố còn chấn động hơn.

Khả năng Fed nâng lãi suất 100 bps đã tăng hơn 20% sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 đi lên trở lại. Mọi hy vọng về “Fed chuyển hướng” đã bị dập tắt, chỉ số S&P 500 giảm tới 3,2%.

Hầu hết các chuyên gia đầu tư nghi ngờ rằng báo cáo lạm phát tháng 8 cũng sẽ không khiến Fed tăng lãi suất mạnh tay nhất kể từ năm 1984. Ông Tom Di Galoma, Giám đốc điều hành Seaport Global dự đoán: “Fed sẽ muốn hành động theo kỳ vọng của thị trường chứng khoán, còn chứng khoán Mỹ lúc này thực sự đang trông đợi mức tăng 75 bps – nên đó là điều Fed sẽ làm”.

Nhưng hôm 13/9, các nhà kinh tế Nomura đã thay đổi dự báo cho mức tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9 của Fed từ 75 lên 100 bps. Các chuyên gia này viết rằng: “Fed cần đẩy nhanh lộ trình tăng lãi suất để chiến đấu với lạm phát ngày càng bám chặt vào nền kinh tế”.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers đăng tweet rằng nếu ông là một quan chức Fed, ông sẽ chọn “mức tăng 100 bps để bảo vệ uy tín”.

Ông Scott Buchta, trưởng nhóm chuyên gia về chiến lược chứng khoán thu nhập cố định tại Brean Capital, nói rằng nếu Fed cần tăng lãi suất mạnh thì họ nên làm vậy càng sớm càng tốt: “75 bps vẫn là kịch bản có khả năng xảy ra nhất, nhưng Fed nên lựa chọn 100 bps”.

CPI tháng 7 của Mỹ không tăng so với tháng 6, nhà đầu tư hy vọng đà tăng của giá cả đã được dập tắt. Tuy nhiên, CPI đã đi lên trở lại trong tháng 8. 

Dưới đây là bình luận của các chuyên gia Phố Wall do Bloomberg tổng hợp:

Ông Steve Sosnick, Giám đốc đầu tư tại Interactive Brokers

“Thị trường sẽ ghét con số 100. Mới vài ngày trước chúng ta còn tranh cãi liệu 50 hay 75 là đủ. 100 bps sẽ bị coi là phản ứng thể hiện sự hoảng sợ”. 

Ông Andrew Lekas, Đối tác của Old Mission Capital

“Thật kỳ lạ, nhưng tôi nghĩ thị trường có thể sẽ bật tăng nếu Fed 'chơi lớn'. Nhà đầu tư muốn thấy Fed xem xét mọi thứ nghiêm túc trong cuộc chiến chống lạm phát, và các đợt tăng lãi suất kết thúc càng sớm thì càng tốt. Có thể giá của mọi tài sản rủi ro sẽ sụt giảm, và bất cứ ai dùng đòn bẩy chắc chắn sẽ phải chịu tác động. Nhưng tôi nghĩ 100 bps là nước đi hợp lý vì sức khỏe trung hạn của thị trường”.

Ông Steven Englander, Trưởng bộ phận nghiên cứu tiền tệ nhóm G-10 tại Standard Chartered:

“Nếu bạn là thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) và tin rằng thị trường cần một cú sốc nặng để giảm kỳ vọng lạm phát, thì có lẽ bạn sẽ ủng hộ tăng lãi suất 100 bps. Nhưng tôi nghĩ sẽ hợp lý hơn nếu FOMC phát tin hiệu rằng ‘chúng tôi có đủ khả năng để tiếp tục tăng lãi suất đến mức mình muốn nhưng không cần phải làm tất cả cùng một lúc’”.

Mặt bằng lãi suất hiện đã quay lại mức trước dịch COVID-19.

Ông Ian Shepherdson, Kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics

“11 quan chức Fed đã nói rất rõ rằng họ sẽ không giảm tốc độ tăng lãi suất cho đến khi thấy bằng chứng thuyết phục rằng áp lực lạm phát lõi đang hạ xuống. Dữ liệu tháng 8 đồng nghĩa với việc khả năng lãi suất tăng 50 bps vào tuần tới đã biến mất. Nhưng việc thị trường dự đoán có hơn 20% khả năng Fed lựa chọn 100 bps có vẻ hơi quá đà".

Bà Kate Moore, Giám đốc Đầu tư theo Chủ đề để Phân bổ Toàn cầu của BlackRock

“Chúng tôi vẫn chưa thay đổi dự báo 75 bps. Nhưng tôi cho rằng chúng ta cần điều chỉnh kỳ vọng của lộ trình tăng lãi suất từ nay đến cuối năm. Việc lãi suất tăng 100 bps bắt đầu được phản ánh vào giá, có phần gây bất ổn cho thị trường cổ phiếu”.

Chứng khoán Mỹ lao dốc sau 4 phiên tăng liên tục.

Bà Nisha Patel, Giám đốc đầu tư chứng khoán thu nhập cố định tại Parametric

“Đừng thấy ngạc nhiên nếu Fed buộc phải chọn 100 bps. Ý kiến lạm phát đã đạt đỉnh không còn chỗ đứng và khả năng nền kinh tế hạ cánh mềm cũng giảm đi. Tôi dự kiến lợi suất trái phiếu dài hạn sẽ đi xuống từ nay cho đến tháng 9 trong bối cảnh rủi ro suy thoái gia tăng”.

Ông Alex Chaloff, đồng Giám đốc đầu tư của Bernstein Private Wealth Management: 

“Ông Powell đã trở nên thận trọng hơn trong việc truyền tải thông điệp tới thị trường. Nếu Fed chọn phương án 100 bps, tôi đoán rằng chúng ta sẽ nhận được tín hiệu giống như những lần tăng 75 bps”.

Giang

Chứng khoán Mỹ phục hồi dù lợi suất trái phiếu lên đỉnh, chính phủ có nguy cơ đóng cửa
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều phục hồi trong phiên 28/9 dù thị trường phải đối mặt với một loạt thách thức đến từ lợi suất trái phiếu và nguy cơ chính phủ đóng cửa.