Hàng hóa

Business Times: Điện khí Việt Nam có giá trị dài hạn đối với các nhà đầu tư

08:32 | 05/12/2019

Chia sẻ

Ngành điện lực Việt Nam, đặc biệt là các nhà máy chạy bằng khí đốt, mang lại giá trị lâu dài cho các nhà đầu tư, vì nhu cầu về điện tăng đột biến, mặc dù hiện tại biểu giá thấp.

Nhận định trên được các nhà phân tích nghiên cứu từ Maybank Kim Eng, những người tin đầu tư sản xuất tăng và sự phát triển của các thành phố sẽ thúc đẩy triển vọng của ngành, đưa ra.

Mặc dù tồn tại nguy cơ thiếu hụt nhiên liệu từ năng suất sản xuất trong nước giảm và thiếu các cơ sở, như thiết bị đầu cuối tái hoà khí có thể hỗ trợ nhập khẩu nguồn cung nhập khẩu, khí đốt tự nhiên vẫn được coi là nguồn năng lượng hứa hẹn nhất so với các nguồn thay thế.

Các nhà phân tích Le Nguyen Nhat Chuyen và Tyler Manh Dung Nguyen lưu ý thủy điện đã được khai thác gần như hoàn toàn ở Việt Nam, ngay cả khi các nhà máy thủy điện cũng có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết khó lường, trong khi các nhà máy đốt than ngày càng phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu, thiếu sự theo dõi ổn định và có thể ghi nhận thuế tăng đối với các hoạt động không thân thiện với môi trường của chúng.

Thay vào đó, các nhà phân tích gọi đưa ra tên của hai nhà vận hành nhà máy khí đốt là Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam và nhà máy điện Nhơn Trạch 2 là những người chơi cần theo dõi, dựa trên vị trí trên thị trường và hiệu quả.

Giá điện của Việt Nam thấp hơn nhiều so với các thị trường khác, ở mức 8,1 US cent/kWh, so với mức trung bình của khu vực là 12,5 US cent và trung bình toàn cầu là 14 US cent, nhưng báo cáo lưu ý chính phủ đang nghiên cứu cơ chế thuế quan dựa trên thị trường để tăng giá và trong dài hạn, các nhà phân tích thấy tiềm năng tăng từ việc điều chỉnh tăng giá dần dần cho các nhà đầu tư.

"Vào năm 2021, chúng ta có thể thấy sự cải thiện đáng kể về thu nhập cho các nhà máy điện khi tỉ lệ điện được bán theo giá thị trường cao hơn nhiều", báo cáo cho biết, trong khi cảnh báo sự chậm trễ của dự án và hệ thống lưới điện yếu có nguy cơ gây thiếu điện nghiêm trọng từ năm 2020.

Các nhà phân tích kêu gọi chính sách tốt hơn cho ngành năng lượng, đưa ra cách tiếp cận dài hạn có hệ thống và hoạch định năng lượng, xây dựng chính sách và phát triển ngành, cung cấp kế hoạch năng lực toàn quốc và điều chỉnh đấu thầu hiệu quả cho các nhà đầu tư tiềm năng, Business Times trích dẫn.

Cho đến lúc đó, hoạt động quản lí tài nguyên năng lượng vẫn không hiệu quả và thiếu cơ sở hạ tầng nghiêm trọng, báo cáo chỉ ra, đồng thời nói thêm việc phân bổ công suất cũng không hiệu quả, vì ở phía bắc có đủ điện nhưng thiếu hụt trầm trọng ở phía nam.

Các nhà phân tích nhắc lại lời kêu gọi của Ngân hàng Thế giới đối với Việt Nam về tăng công suất lắp đặt từ 6.000 MW lên 7.000MW mỗi năm, có mức giá 148 tỉ USD vào năm 2030.

Lyly Cao