|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ Y tế: Bệnh nhân mắc COVID-19 có nồng độ vi rút thấp sẽ được xuất viện và không phải cách ly

20:43 | 13/07/2021
Chia sẻ
Bộ Y tế đã quyết định giảm thời gian điều trị và cách ly với trường hợp mắc COVID-19 không có triệu chứng, đang điều trị tại cơ sở y tế và ca mắc COVID-19 phát hiện tại cộng đồng nếu thỏa mãn chỉ số nồng độ vi rút thấp (giá trị CT - chu kỳ ngưỡng >=30).
Bộ Y tế: Bệnh nhân mắc COVID-19 có nồng độ vi rút thấp sẽ được xuất viện và không phải cách ly - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp chiều 13/7. (Ảnh: Sức khỏe & Đời sống).

Cuối giờ chiều nay (13/7), Bộ trưởng Bộ Y tế đã làm việc với Bộ phận thường trực phòng, chống dịch của Bộ tại TP HCM và các chuyên gia để đánh giá diễn biến đợt dịch thứ 4 trên địa bàn một số địa phương khu vực miền Nam, dẫn thông tin từ báo Sức khỏe & Đời sống.

Giảm thời gian nằm viện với bệnh nhân COVID-19

Kết quả nghiên cứu của khoảng 20.000 bệnh nhân cho thấy có gần 70% bệnh nhân không ghi nhận triệu chứng. Các trường hợp bệnh nhân có diễn biến nặng xảy ra sau 7 – 10 ngày từ khi phát hiện dương tính.

Căn cứ diễn biến của nồng độ virus và diễn biến lâm sàng, Bộ Y tế quyết định giảm thời gian điều trị và cách ly với bệnh nhân COVID-19.

Cụ thể, với các trường hợp mắc COVID-19 không có triệu chứng và đang được điều trị tại các cơ sở y tế, sẽ được xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 9 và ngày thứ 10.

Nếu hai lần xét nghiệm có kết quả âm tính hoặc hai lần xét nghiệm dương tính nhưng chỉ số nồng độ vi rút thấp (giá trị CT - chu kỳ ngưỡng >=30), thì được xuất viện và không phải thực hiện cách ly vì khả năng lây ra cộng đồng hầu như không có. Tuy nhiên, các trường hợp này vẫn phải theo dõi, giám sát y tế tại nơi lưu trú trong 14 ngày.

Với trường hợp mắc COVID-19 phát hiện tại cộng đồng, nếu giá trị CT>=30 thì chuyển đến cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm lần hai sau 24h. Nếu kết quả xét nghiệm lần hai âm tính hoặc dương tính nhưng giá trị CT>=30 thì bệnh nhân được xuất viện và thực hiện theo dõi, giám sát y tế tại nơi lưu trú trong 14 ngày.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã tổng kết hơn 400 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện và không ghi nhận trường hợp nào lây lan ra cộng đồng. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo nếu các địa phương phát hiện trường hợp tái dương tính trong cộng đồng thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý ổ dịch.

Các trường hợp này cần tiếp tục theo dõi y tế, nếu xuất hiện triệu chứng thì liên hệ ngay với cơ sở y tế để được chăm sóc, theo dõi.

Điều chỉnh thời gian cách ly xuống còn 14 ngày cho F1 và trường hợp nhập cảnh

Căn cứ vào thực tiễn, tham khảo các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, CDC Hoa Kỳ và trao đổi với các địa phương, Bộ Y tế đã quyết định giảm thời gian cách ly xuống 14 ngày với mọi hình thức cách ly (cách ly tập trung, cách ly tại nhà) cho các đối tượng là người nhập cảnh và các trường hợp F1.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly và bàn giao, theo dõi y tế sau cách ly theo quy định.

Minh Hằng

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.