Thời sự

Bộ trưởng Wilbur Ross nói 'sắp cấp giấy phép' để doanh nghiệp làm ăn với Huawei, ông Trump muốn thỏa thuận kí trên đất Mỹ

09:10 | 04/11/2019

Chia sẻ

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross đã bày tỏ thái độ lạc quan rằng Mỹ sẽ kí kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc trong tháng này và cho biết giấy phép sẽ sớm được công bố để doanh nghiệp Mỹ có thể bán linh kiện cho Huawei Technologies.
1

Bộ trưởng Wilbur Ross (Ảnh: Bloomberg)

Bộ trưởng Bộ Thương mại tuyên bố sẽ phê duyệt "kha khá hồ sơ" để doanh nghiệp Mỹ bán linh kiện cho Trung Quốc

Tổng thống Trump đã đưa hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Bộ Thương mại, hạn chế khả năng mua phần mềm và linh kiện Mỹ của nhóm này. Huawei là công ty đầu tiên bị nhắm đến vì lí do an ninh quốc gia.

Vào tháng trước, Mỹ tiếp tục bổ sung thêm 28 thực thể khác, trong đó có gã khổng lồ trí tuệ nhân tạo SenseTime Group, Megvii Technologies và Hangzhou Hikvision Digital Technology.

Danh sách đen cũng gây tổn hại đến các doanh nghiệp Mỹ hợp tác với Trung Quốc, đặc biệt là Huawei. Hồi tháng 6 sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Nhật Bản, ông Trump cho biết ông sẽ "dễ dàng" cho phép doanh nghiệp Mỹ tiếp tục xuất khẩu một số mặt hàng nhất định cho Huawei và vài tuần sau đó, ông khẳng định đang đẩy nhanh quá trình phê duyệt giấy phép.

Tuy nhiên, đến nay chưa có giấy phép nào được cấp. Hôm 3/11, Bộ trưởng Wilbur Ross nói giấy phép "sẽ sớm được công bố", đồng thời cho biết chính phủ Mỹ đã nhận được 260 hồ sơ xin cấp phép.

"Có rất nhiều hồ sơ, rõ ràng là nhiều hơn con số chúng tôi dự đoán", ông Ross chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg. "Các doanh nghiêp đừng quên đến giả định từ chối (presumption of denial).

Theo giả định này, doanh nghiệp Mỹ phải chứng minh được tại sao Bộ Thương mại nên cấp giấy phép cho họ, nếu không chứng minh được thì Bộ sẽ từ chối. Tuy nhiên, chúng tôi rõ ràng sẽ phê duyệt kha khá trong số này".

Ông Trump muốn kí thỏa thuận ở nước Mỹ

Hôm 3/11, chia sẻ với nhóm phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết nếu thỏa thuận thương mại giai đoạn một hoàn thiện, ông sẽ đặt bút kí đâu đó tại Mỹ. "Trước hết, tôi muốn có được thỏa thuận. Còn với tôi, địa điểm kí kết không quan trọng mấy".

Theo Bloomberg, Bộ trưởng Ross cho hay Iowa, Alaska, Hawaii và một số địa điểm ở Trung Quốc đều là những nơi có thể diễn ra buổi kí kết thỏa thuận sau khi Chile tuyên bố hủy tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC vì bạo động xã hội leo thang trong nước.

2

Tổng thống Trump phát biểu trước báo chí tại Nhà Trắng. (Ảnh: Bloomberg)

"Chúng tôi thảo luận rất suôn sẻ và đạt tiến triển tốt. Không có lí do tự nhiên nào ngăn cản thỏa thuận", ông Ross trả lời trên Bloomberg Television. "Tuy nhiên, nó cũng có thể chệch hướng một chút, ai mà biết được. Chuyện gì cũng có thể xảy ra".

Trong thỏa thuận giai đoạn một, Trung Quốc sẽ tăng mua nông sản Mỹ, duy trì tính ổn định của đồng nhân dân tệ và mở cửa thị trường dịch vụ tài chính đối với doanh nghiệp Mỹ. Đổi lại, Bắc Kinh muốn Washington ngừng tăng thuế quan có hiệu lực vào ngày 15/12 lên nhiều mặt hàng tiêu dùng, trong đó có smartphone.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ross vẫn không cam kết về việc liệu chính quyền Tổng thống Trump có hoãn đợt tăng thuế vào tháng 12 hay không.

Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh các giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận toàn diện sẽ phụ thuộc đến các cải cách cơ cấu của phía Trung Quốc và cơ chế thực thi thỏa thuận, mà theo ông nếu thiếu vắng những điều khoản này, tất cả những gì Mỹ nhận về chỉ là một "mớ giấy lộn".

Khả Nhân