|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ trưởng Công Thương yêu cầu làm rõ tính khả thi của dự án nhà máy sản xuất hydro xanh ở tỉnh Bến Tre, Trà Vinh

22:01 | 10/06/2023
Chia sẻ
Sản xuất hydro xanh là một lĩnh vực mới ở cả Việt Nam và thế giới nên chưa có các quy định, quy chuẩn đầy đủ. Do vậy, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các nhà đầu tư làm rõ tính khả thi của dự án, xây dựng giải pháp về nguyên liệu đầu vào, phương án vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm.

Ngày 10/6, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre và tỉnh Trà Vinh về triển khai dự án Nhà máy xuất hydro xanh tại Việt Nam.

Hydro là hóa chất quan trọng, được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp luyện kim, lọc dầu, chất bán dẫn, mỹ phẩm...

Gần đây, hydro được nghiên cứu, sử dụng là một nguồn năng lượng tái tạo có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch.

Tại buổi làm việc, đại diện tỉnh Trà Vinh và Bến Tre cho biết hai địa phương này có đường bờ biển dài khoảng 65km. Cả hai tỉnh có nguồn năng lượng tái tạo dồi dào, số giờ nắng trung bình đạt gần 1.600 giờ/năm; tốc độ gió trung bình đạt khoảng 7m/s. Đây là điều kiện thuận lợi phát triển các dự án sản xuất hydro xanh đầu tiên tại Việt Nam.

Việc đầu tư xây dựng các dự án sản xuất hydro xanh cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn trong lưu trữ, bảo quản, vận chuyển hydro quy mô lớn không chỉ là vấn đề mới đối với Việt Nam mà còn đối với các cả nước trên thế giới.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá việc triển khai các dự án sản xuất hydro xanh tại Việt Nam hướng tới mục tiêu phát thải ròng về 0, nâng vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý sản xuất hydro xanh là lĩnh vực mới và chưa có quy định, quy chuẩn đầy đủ trong sản xuất, bảo quản, vận chuyển. Ngoài ra, việc sản xuất hydro theo phương pháp điện phân tiêu thụ rất nhiều điện năng, do đó cần đảm bảo nguồn điện năng lượng tái tạo ổn định phục vụ sản xuất.

Để tiêu thụ sản phẩm hydro trong nước cũng đòi hỏi cần chuyển đổi về công nghệ tại các hộ tiêu thụ năng lượng để có thể sử dụng hydro là nguồn năng lượng đầu vào. Bên cạnh đó, hydro là hóa chất dễ cháy nổ, cần có các giải pháp để đảm bảo an toàn trong sản xuất và vận chuyển.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị hai tỉnh cần có báo cáo đề xuất với Chính phủ về dự án này. Đồng thời nghiên cứu quy hoạch điện VIII, quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia để tích hợp vào quy hoạch của tỉnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng yêu cầu nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng, làm rõ tính khả thi của dự án, xây dựng giải pháp cụ thể về nguồn cung cấp nhiên liệu đầu vào và phương án vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm, đồng thời nên xem xét khả năng phát triển những sản phẩm đồng hành khác để có thể đáp ứng nhu cầu thị trường một cách linh hoạt.

Trong quá trình thực hiện, các nhà đầu tư cần tuân thủ quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, an toàn hóa chất, phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường.

Đối với các đơn vị thuộc Bộ, Bộ trưởng giao Cục Hóa chất, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo phối hợp với các cơ quan chuyên môn của hai tỉnh trong việc thực hiện các quy định về hoạt động đầu tư, xây dựng các dự án.

Đồng thời, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực, Vụ Pháp chế rà soát quy định tại Quy hoạch điện VIII và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan báo cáo Lãnh đạo Bộ về chủ trương xây dựng các nhà máy điện không đấu nối lưới điện quốc gia, việc xây dựng các trạm biến áp công suất lớn phục vụ nhà máy sản xuất hydro mà chưa nằm trong Quy hoạch.

Vụ Dầu khí và Than sớm hoàn thiện dự thảo Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt, làm căn cứ, định hướng cho việc đầu tư các dự án sản xuất hydro xanh phục vụ mục đích năng lượng.

Hoàng Anh

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.