Hàng hóa

Bộ NN&PTNT: Lượng heo tiêu hủy do dịch tả heo châu Phi giảm 20% trong tháng 8

06:25 | 14/09/2019

Chia sẻ

Bộ NN&PTNT cho rằng đây là số liệu rất khả quan về việc đẩy mạnh chăn nuôi an toàn sinh học thích ứng với dịch bệnh dịch tả heo châu Phi.

Tại Hội nghị Phát triển chăn nuôi heo an toàn sinh học và góp ý cho các Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật Chăn nuôi diễn ra ngày 13/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết thời gian gần đây tỉ lệ tiêu hủy heo do dịch tả heo châu Phi (ASF) giảm mạnh so với các tháng trước đây.

"Tổng số heo bệnh dịch tả heo châu Phi phải tiêu hủy trong tháng 8 giảm 20% so với tháng 7 và giảm từ 35 – 40% so với tháng 5. Đây là số liệu rất khả quan về việc đẩy mạnh chăn nuôi an toàn sinh học thích ứng với dịch bệnh tả heo châu Phi", Thứ trưởng nói.

thu-truong-phung-duc-tien-1

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến tại Hội nghị Phát triển chăn nuôi heo an toàn sinh học và góp ý cho các Nghị định, Thông tư hướng dẫn Luật Chăn nuôi diễn ra ngày 13/9 tại Hà Nội. Nguồn: Bộ NN&PTNT.

Trước đó, số liệu mới nhất về dịch tả heo châu Phi theo Pháp luật TP HCM đưa tin là gần 5 triệu con, trọng lượng hơn 280.000 tấn (chiếm 7% tổng trọng lượng thịt heo của cả nước) tại 7.459 xã thuộc 639 huyện của 63 tỉnh, thành phố đã nhiễm dịch.

Trong khi đó, tỉ lệ nhập khẩu thịt heo 7 tháng đầu năm tăng vọt với 11.700 tấn thịt, kim ngạch nhập khẩu 22,1 triệu USD/năm, gấp 3,7 lần về lượng và 4,3 lần về giá trị so với cùng kì năm 2018.

Cũng theo ông Tiến, do bệnh dịch ASF chưa có vacxin đặc trị nên tỉ lệ chết cao, tổng đàn heo cả nước giảm khoảng 7%. Mặc dù vậy, việc thiếu hụt nguồn thịt heo cuối năm không đáng lo ngại bởi có thể bù đắp bằng các loại khác như gia cầm, thủy sản…

Theo Thứ trưởng, vấn đề dịch tả heo châu Phi phải xác định song hành lâu dài do chưa có thuốc chữa, nhưng nếu có lựa chọn đúng phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học và tái cơ cấu ngành hợp lí thì hoàn toàn có thể khắc phục và hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Số liệu thống kê mới nhất của Cục Chăn nuôi cho biết năm 2018, số trang trại chăn nuôi heo an toàn sinh học tăng lên trên 2.500 trang trại, tăng 0,8% so với năm 2017, chiếm tỉ lệ 25,6% số trang trại chăn nuôi heo của cả nước với tổng đầu con trên 2,82 triệu con, chiếm tỉ lệ 9,9%.

Theo dự tính, số lượng trang trại chăn nuôi heo và tổng đầu heo cả nước được áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học ngày càng gia tăng trong thời gian tới. Ngoài ra, mô hình, kinh nghiệm chăn nuôi an toàn sinh học đã có và rất phong phú, song hiện rất nhiều địa phương vẫn chưa cho phép tái đàn.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định, việc tái đàn heo là có thể nếu các địa phương bảo đảm an toàn sinh học, nhưng phải giám sát rất chặt chẽ và hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện đúng qui trình đảm bảo an toàn sinh học.

"Lúc này việc vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc là đặc biệt quan trọng, cắt đường lây truyền bởi vi rút này ở bên ngoài rất yếu nhưng khi xâm nhập vào cơ thể heo thì sức tàn phá rất lớn", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Đồng thời, đề nghị các địa phương cân nhắc, xem xét việc tái đàn gắn với chăn nuôi an toàn sinh học trong bối cảnh hiện nay để tránh việc thiếu và khủng hoảng nguồn thịt trong thời gian tới.

Như Huỳnh