Hàng hóa

Sau hơn 2 tháng bùng phát dịch ASF, Tây Ninh tiêu huỷ 19.000 con heo

07:01 | 13/09/2019

Chia sẻ

Sau hơn 2 tháng xâm nhiễm và bùng phát, đến nay dịch tả heo châu Phi (ASF) đã lan rộng tại 54 xã, phường, thị trấn của 7 huyện và TP Tây Ninh.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, hiện tình hình lây nhiễm dịch ASF tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại, nguy cơ lây nhiễm còn rất cao.

Đặc biệt ở thời điểm hiện tại, Tây Ninh và các tỉnh Nam bộ đang vào cao điểm mùa mưa, nhiệt độ và độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn phát triển, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

Khó khăn lớn nhất hiện nay là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ còn lơ là việc áp dụng biện pháp an toàn sinh học, vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại. 

Trong khi đó, dịch ASF vẫn chưa có vacxin phòng ngừa và thuốc đặc trị nên việc thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học là phương pháp hữu hiệu để phòng ngừa dịch.

Theo báo Tây Ninh, sau hơn 2 tháng xâm nhiễm và bùng phát, đến nay dịch ASF đã lan rộng tại 54 xã, phường, thị trấn của 7 huyện và TP Tây Ninh.

Đã có hơn 1.066 ổ dịch được phát hiện, số heo chết và tiêu hủy hiện lên đến 19.000 con, tổng trọng lượng đạt gần 1.167 tấn.

Lyly Cao