Hàng hóa

Nghệ An cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch ASF tại các cụm bản biên giới với Lào

07:39 | 11/09/2019

Chia sẻ

Dịch tả heo châu Phi (ASF) đang lây lan khó kiểm soát tại một một số cụm bản ở Lào có biên giới tiếp giáp với tỉnh Nghệ An. Vì vậy, nguy cơ bệnh dịch bùng phát thời gian tới rất cao.

Theo báo cáo, tình hình bệnh dịch ASF trên địa bàn Nghệ An đang diễn biến rất phức tạp, mầm bệnh đã xâm nhiễm vào một số gia trại chăn nuôi, số lượng heo mắc bệnh buộc tiêu hủy hàng ngày tăng, đặc biệt tại các huyện có tổng đàn heo lớn, mật độ chăn nuôi cao như: Yên Thành, Đô Lương, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên, Nam Đàn.

Tính đến ngày 4/9, bệnh dịch ASF đã xảy ra tại 3.799 hộ thuộc 650 xóm của 181 xã, 18 huyện. Tổng số heo buộc tiêu hủy là 16.824 con, tổng trọng lượng heo tiêu hủy là 766.112 kg.

Theo báo Nghệ An, từ đầu tháng 9 đến nay, dịch ASF có chiều hướng bùng phát và lây lan nhanh trên địa bàn Diễn Châu (Nghệ An). Chỉ từ ngày 4 - 6/9, huyện Diễn Châu đã có thêm 3 ổ dịch mới tại 3 xã là Diễn Tháp, Diễn Lợi và Diễn Hoa.

Trên địa bàn huyện Diễn Châu, đến ngày 6/9 đã có tới 26/39 xã, thị trấn có dịch ASF. Trong đó có 17 xã công bố hết dịch nhưng đã có tới 6 xã tái dịch.

Hiện tại, mầm bệnh đã phát tán rộng, số lượng heo tiêu hủy nhiều, công tác xử lí môi trường tại các hố chôn heo nhiều địa phương chưa triệt để, kết hợp với thời tiết diễn biến bất lợi, bắt đầu mùa mưa bão gây ngập úng, xác chết động vật, chất thải từ các cơ sở thu gom, giết mổ, chăn nuôi... trôi dạt trong nước làm phát tán mầm bệnh.  

Bên cạnh đó, tại Lào, dịch ASF đang lây lan khó kiểm soát tại một một số cụm bản có biên giới tiếp giáp với tỉnh Nghệ An. Vì vậy, nguy cơ dịch ASF bùng phát thời gian tới rất cao.

Để ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục phát sinh, khống chế dịch trong diện hẹp, cần chủ động bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời tăng cường giám sát, phát hiện sớm, báo cáo, xử lí kịp thời các ổ dịch bệnh trên động vật; tiêu hủy triệt để heo bệnh, heo nghi bị bệnh trong vòng 24 giờ kể từ lúc phát hiện heo bệnh. Đảm bảo nghiêm túc về an toàn sinh học trong công tác lấy mẫu, tiêu hủy, phòng, chống dịch tránh lây lan dịch bệnh.

Hiện nay, nguồn cung cấp thịt heo giảm thấp, do vậy thời gian tới giá thịt heo sẽ tăng cao, nhiều hộ chăn nuôi muốn tái đàn, khôi phục sản xuất; khuyến cáo các hộ chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi nông hộ chưa vội tái đàn heo vì nguy cơ tái phát dịch bệnh rất cao nếu không áp dụng nghiêm ngặt quy trình phòng bệnh, theo báo Nghệ An.

Theo đó, trước mắt nên chuyển sang chăn nuôi gia súc ăn cỏ, gia cầm để bổ sung nguồn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán.

Các huyện Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương có đường biên giới giáp với địa bàn các huyện đang có dịch ASF của nước Lào, đặc biệt tại các cụm bản: Viêng-Phăn, Sầm-Tớ, Phần Xa Vằn, Phản Ngam, cụm Mường Pao, huyện Sầm Tớ; Cụm bản Na-Nắng, Mường Quán, Hôm-Phăn, huyện Quản thuộc tỉnh Hủa Phăn phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ heo, sản phẩm heo nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc; xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm.

Lyly Cao