Hàng hóa

Ninh Thuận tiếp tục phát hiện ổ dịch tả heo châu Phi mới

07:14 | 12/09/2019

Chia sẻ

Một ổ dịch tả heo châu Phi (ASF) mới được báo cáo tại hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với tổng đàn 26 con ở huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Đây là ổ dịch thứ 2 xuất hiện trên địa bàn tỉnh trong những ngày qua.

Theo báo cáo của Trạm Thú y và Chăn nuôi huyện, ổ dịch xuất hiện tại hộ ông Hoàng Minh Lễ, thôn Láng Me (Bắc Sơn) với tổng đàn 26 con. 

Trước đó, sau khi heo có dấu hiệu bị bệnh và chết bất thường, Trạm báo cáo với Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh tổ chức lấy mẫu gửi Chi cục Thú y Vùng VI xét nghiệm và cho kết quả dương tính với dịch ASF

Đây là ổ dịch thứ 2 xuất hiện trên địa bàn tỉnh trong những ngày qua, theo báo Ninh Thuận. 

Qua thống kê, toàn huyện hiện có trên 13.200 con heo, với 3 trang trại và 2.782 hộ nuôi

Để tránh lây lan trên diện rộng, huyện Thuận Bắc đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ số heo trên; đồng thời, thành lập các chốt tạm thời để bao vây, kiểm soát vận chuyển heo và sản phẩm từ heo ra vùng dịch; chỉ đạo xã Bắc Sơn thực hiện tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục với tần suất 1 lần/ngày. 

Đối với các xã nằm trong vùng bị dịch uy hiếp thường xuyên tiêu độc, khử trùng, giám sát chặt chẽ tình trạng heo bị bệnh để cách ly, theo dõi; tăng cường tuyên truyền cho người dân không được vứt heo chết, heo bệnh ra môi trường…

Ông Đàng Đức Tuyên, Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Thuận Bắc, cho biết do tính chất nguy hiểm của virus ASF, hiện chưa có vacxin phòng bệnh, khả năng lây lan rất nhanh, khó kiểm soát. 

Đặc biệt, hiện nay dịch đã xuất hiện và đang bước vào mùa mưa, nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao.