Hàng hóa

Dịch tả heo châu Phi lan nhanh và liên tục tái phát tại nhiều huyện của Nghệ An

16:09 | 11/09/2019

Chia sẻ

Đến thời điểm hiện tại, dịch tả heo châu Phi (ASF) đã lây lan tại 131 hộ ở 38 xóm thuộc 8 xã, thị của huyện Hưng Nguyên, đồng thời bùng phát thêm ở nhiều xã của Tân Kỳ và Diễn Châu.

Theo báo Nghệ An, dịch ASF bắt đầu xuất hiện tại xóm 1 xã Hưng Trung vào giữa tháng 5. Sau khi dịch xảy ra, địa phương đã triển khai các biện pháp khống chế dịch bệnh. Tuy nhiên hiện nay dịch bệnh đã bùng phát trở lại tại nhiều huyện. 

Cụ thể, tính đến nay, trên địa bàn huyện Hưng Nguyên dịch tả heo châu Phi đã lây lan tại 131 hộ ở 38 xóm thuộc 8 xã, thị gồm Hưng Trung, Hưng Yên Bắc, Hưng Tiến, Hưng Châu, Hưng Đạo, thị Trấn, Hưng Yên Nam và Hưng Tây.

Huyện đã tiêu hủy 1.351 con với trọng lượng hơn 80,6 tấn. Nguy cơ lây lan dịch vẫn rất cao tại nhiều địa phương, đơn cử như tại Hưng Tây có 12/26 xóm bị dịch, thị trấn Hưng Nguyên có 7 khối xảy ra dịch. 

Tại Tân Kỳ, dịch tả heo châu Phi tái bùng phát tại 4 xã gồm Nghĩa Dũng, Nghĩa Phúc, Tân Xuân và Tân Hương.

Hiện, huyện Hưng Nguyên và Tân Kỳ đã yêu cầu các địa phương thực hiện bao vây ổ dịch, cấm vận chuyển buôn bán, giết mổ heo trên địa bàn trong thời gian có dịch.

Đối với các địa phương chưa có dịch cần phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát, tiêu độc không để lây nhiễm vào địa phương. Đồng thời chủ động các phương án để kịp thời xử lí trong trường hợp dịch bệnh xảy ra.

100

Dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại Nghệ An từ tháng 5/2019 và không ngừng lây lan. Nguồn: báo Nghệ An.

Bên cạnh đó, từ đầu tháng 9 đến nay, dịch ASF cũng có chiều hướng bùng phát và lây lan nhanh trên địa bàn huyện Diễn Châu. Chỉ từ ngày 4 - 6/9, huyện Diễn Châu đã có thêm 3 ổ dịch mới tại 3 xã gồm Diễn Tháp, Diễn Lợi và Diễn Hoa.

Tại trang trại chăn nuôi heo rừng của gia đình anh Nguyễn Viết Cường, xã Diễn Tháp vào ngày 4/9 đã phải tiêu hủy 12 con heo với trọng lượng 650 kg. 

Đây là trang trại nằm biệt lập cách xa khu dân cư và được chủ trang trại phòng dịch cẩn thận, thường xuyên phun hóa chất, rắc vôi bột, không cho người lạ vào vùng chăn nuôi nhưng đàn heo vẫn bị dịch.

Trên địa bàn huyện Diễn Châu, đến ngày 6/9 đã có tới 26/39 xã, thị trấn có dịch tả heo châu Phi. Trong đó có 17 xã công bố hết dịch nhưng đã có tới 6 xã tái dịch. 

Cùng với xuất hiện ổ dịch mới thì những ngày này tình trạng heo ốm chết vẫn xảy ra liên tục tại vùng dịch, mỗi ngày trung bình có từ 15 - 20 hộ có heo ốm chết phải tiêu hủy heo.

Số heo phải tiêu hủy của huyện Diễn Châu đã lên tới 3.773 con với trọng lượng trên 170 tấn.

Như Huỳnh